วิธีหลอกปลวก เพาะเห็ดปลวก(เห็ดโคน) ให้ได้เห็ดโคนนอกฤดู ได้กินทั้งปี

0

วิธีหลอกปลวก เพาะเห็ดปลวก(เห็ดโคน) ให้ได้เห็ดโคนนอกฤดู ได้กินทั้งปี

สำหรับ ‘เห็ดปลวก’ เป็นเห็ดโคนที่เติบโตได้ดีในสภาพธรรมชาติ ความชื้นและอุณหภูมิที่พอเหมาะ และเนื่องจากจอมปลวกเป็นแหล่งที่มีความชุ่มชื้นที่เหมาะสม เมื่อฝนตกทำให้ปลวกทำการอพยพออกจากรังเดิม ก็จะปรากฎตุ่มดอกเห็ดเล็ก ทำให้เห็ดที่โตจากจอมปลวกนั้น เป็นดอกเห็ดที่มีคุณภาพ ความชุ่มชื้นสูง

โดยอาจารย์ รศ.ดร. ถาวร วินิจสานันท์ จากมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับ เห็ดโคน จนเป็นผลสำเร็จด้วยการหลอกปลวกด้วยการจำลองสภาพอากาศที่เหมาะสำหรับให้เห็ดโคนเจริญเติบโต

โดยสภาพแวดล้อมที่จะทำให้เกิดเห็ดได้นั้นจะต้องมีระบบนิเวศน์ที่ดีและสมบูรณ์ตามธรรมชาติอย่างมาก มีความหลากหลายของพันธุ์ไม้และสัตว์นานาชนิด รวมทั้งเห็ดและราที่สามารถพบได้ตามแม่น้ำริมธาร ขอนไม้ ป่าไผ่ หรือบริเวณที่มีใบไม้ร่วงทับถมกันเป็นเวลานานจนมีสภาวะเหมาะสมจนเกิดเป็นเห็ดขึ้นมาก

เห็ดโคน เป็นเห็ดที่จัดได้ว่ามีความสัมพันธ์กับสัตว์จำพวกแมลงอย่างปลวก เห็ดพวกนี้จะอาศัยอาหารและอุณหภูมิและความพอดีของปริมาณก๊าซในโพลงรังปลวก ที่เรียกว่าสวดเห็ดรา ในสภาพวะที่พอเหมาะทำให้สปอร์ของรางอก และเจริญขึ้นสร้างสายใยสร้างเป็นแท่งของดอกเห็ด และค่อย ๆเปลี่ยนเป็นเห็ดโผล่พ้นดินขึ้นมา

สิ่งแรกเลยก็ต้องหาแหล่งที่เห็ดโคนเคยขึ้นมาเสียก่อนหรือเป็นแหล่งที่มีปลวกอยู่เยอะ ส่วนมากแถวบ้านผมก็จะเป็นในป่ายางที่ทุกปีจะมีเห็ดโคนขึ้นมาให้กินกัน เพราะว่าในป่ายางจะมีปลวกอยู่เป็นจำนวนมาก จากนั้นปักเสาเพื่อทำหลักสำหรับขึงพลาสติกสีดำ โดยให้มีระยะห่างระหว่างพื้นดินและพลาสติกประมาณ 30 เซนติเมตร เพื่อสร้างอากาศให้มีความชื้น ต่อระบบให้น้ำแบบสปริงเกอร์

อย่าที่สอง โรยเชื้อเห็ดนางฟ้าที่เปิดออกดอกแล้วจำนวน 20 ถุงบริเวณที่ต้องการให้เห็ดโคนขึ้น

อย่างที่สาม รดน้ำด้วยระบบสปริงเกอร์นาน 30 นาที แล้วก็ปิดด้วยพลาสติกสีดำ จากนั้นก็เอาไม้ทับชายพลาสติกไว้ เพื่อสร้างความชื้นให้มีสภาพแวดล้อมร้อนสลับกับชื้นเหมือนกับสภาพแวดล้อมจริงของเห็ดโคน ปิดไว้นาน 2 วัน

หลังจาก 2 วันไปแล้วให้รดน้ำตอนเย็น 30 นาที ใช้พลาสติกใสคลุมหน้าดิน เช่นเดิมนาน 5 วัน โดยหลังจากรดน้ำ 1 ถึง 2 ชั่วโมง ให้สังเกตเริ่มมีปลวกเดินหาอาหารบนหน้าดิน รดน้ำตอนเช้า 30 นาทีและคลุมเหมือนเดิมนาน 2 วัน และให้รดน้ำตอนเย็นและใช้พลาสติกคลุมหน้าดินเช่นเดิมนาน 5 วัน

หลังจากนั้นก็นำพลาสติกออก ไม่รดน้ำ 2 วัน ต่อด้วยรดน้ำ 1 วันในตอนเย็นรวมเป็นเวลาทั้งหมด 15 วัน 5 รอบ ทำแบบนี้ไปจนกว่าเห็ดจะออกดอก ถึงแม้วิธีการจะยากไปหน่อยแต่ก็ได้มีการพิสูจน์แล้วว่าสามารถใช้ได้จริงๆ

เพิ่มเติมวิธีทำให้เอารังปลวก(จาวปลวก)

เอารังปลวก(จาวปลวก) 1 กำมือ ผสมข้าวเหนียวสุก 1 กิโล และขาเห็ดโคนที่เราตัดทิ้งแล้วไม่เอา หรือเห็ดโคนแก่ แล้วนำมาแช่น้ำ และผสมลงไปที่ข้าวด้วย ถ้าที่ตรงนั้น เคยมีเห็ดโคนเกิดแล้ว ไม่ต้องใส่ก็ได้ เติมน้ำ 20 ลิตรหมักใว้ในถัง แล้วปิดฝา วางในที่ร่มทิ้งใว้ 7-10 วัน

ในถังหมักจะมีจุลินทรีย์โปรโตซัวชนิดหนึ่ง ซึ่งจะขยาย ตัวเป็นฝ้าสีขาวลอยเหนือผิวนําหมัก หลังจากหมักครบ 7 วันแล้วให้เรานํานํ้าจุลินทรีย์จาวปลวกที่ว่านี้ ไปราดที่จอม ปลวกข้างบ้าน คลุมด้วยเศษฟางข้าวหรือเศษใบไม้ เสร็จ แลวให้รดนําพอชื้น อีกประมาณ 10-15 วัน ก็จะมีเห็ดโ คนโผล่ขึ้นมาให้เรารับประทาน ใครสนใจทดลองทำดูนะ

น้ำจุลินทรีย์จาวปลวก ยังสามารถนำมารด พืชผัก ผลไม้ บางคนเอาไปรดบนโคนตันไม้ ก็เกิดเห็ดโคนขึ้นมาได้เหมือนกัน ใช้ในอัตราส่วนประมาณ 1 ลิตร ต่อน้ำ 10 ลิตรใช้ฉีดพ่นเพื่อย่อยสลายเศษวัชพืช (หมักทำปุ๋ยหมัก) หรือย่อยสลายตอซังข้าวก่อนทำการไถประมาณ 7 วัน

หลังจากนั้นไถกลบ และ หากจะนำไปรดโคนต้นเพื่อบำรุงพืชผลอื่นๆก็ได้เช่นกัน ในอัตราส่วนข้างต้น ไม่ตายตัวสามารถปรับได้ตามความเหมาะสมกับการใช้งาน

10 สรรพคุณทางยา ประโยชน์ในการรักษาโรคของเห็ดโคน

1. เห็ดโคนมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยให้เจริญอาหาร ซึ่งเป็นคำตอบของการมีสุขภาพดี เพราะจะกินอาหารอะไรก็รู้สึกอร่อยและถูกปาก ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีพละกำลัง เปรียบเป็นยาบำรุงร่างกายที่ดี

2. ประโยชน์ของเห็ดโคนช่วยบรรเทาอาการไอเรื้อรัง แก้เจ็บคอ ช่วยละลายและขับเสมหะที่เหนียวๆ และติดอยู่ในลำคอออกมาได้โดยง่าย และไม่ต้องอาศัยยาเม็ด ยาน้ำ หรือยาอมใดๆ ช่วยก็ได้

3. เห็ดโคนมีคุณสมบัติช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารมีประสิทธิภาพ สามารถจะย่อยอาหารได้ดี ส่งผลให้ร่างกายสามารถจะนำสารอาหารต่างๆ ไปใช้งานได้ง่ายขึ้น และป้องกันโรคท้องผูก รักษาโรคริดสีดวงทวาร

4. สรรพคุณเห็ดโคนมีวิตามินซีที่สูงไม่น้อยไปกว่าเห็ดประเภทอื่นเลย ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อทุกส่วนของร่างกายที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรง และยังช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายด้วย

5. เห็ดโคนมีประโยชน์ต่อการรักษาแผลเป็นหรือแผลต่างๆ อาทิ แผลไฟไหม้ แผลสด ให้หายได้เร็วขึ้น

6. เห็ดโคนมีสรรพคุณแก้อาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอาเจียน

7. เห็ดโคนอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 หรือไทอะมีน ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบประสาทและบำรุงสมอง ทำให้ความคิดความจำดีขึ้น รวมทั้งช่วยบำรุงกล้ามเนื้อและหัวใจให้ทำงานเป็นปกติ

8. เห็ดโคนยังเป็นแหล่งวิตามินบี 2 หรือไรโบฟลาวินอีกด้วย ซึ่งเป็นวิตามินที่ร่างกายควรได้รับอย่างสม่ำเสมอ มีสรรพคุณช่วยในกระบวนการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย มีประโยชน์ต่อระบบสืบพันธุ์

9. ประโยชน์ของเห็ดโคนช่วยยับยั้งเชื้อโรคบางชนิดได้ เห็ดโคนที่ถูกนำมาทดลองในทางเภสัชศาสตร์พบว่า น้ำสกัดจากเห็ดโคนนั้นสามารถช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรคบางชนิดได้ เช่น เชื้อไทฟอยด์หรือไข้รากสาดน้อย ฯลฯ ไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย

10. เห็ดโคนเป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะเป็นทั้งแหล่งโปรตีนที่ดี ปราศจากไขมัน มีน้ำตาลและเกลือค่อนข้างต่ำ และมีเส้นใยอาหารอยู่สูง

แหล่งที่มา : sukkaphap-d, สอนอาชีพพารวย

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่