ผัก 5 ชนิด เหลือกินแล้วนำมาปลูกซ้ำได้ โตเร็ว ออกผลดี

0

ผัก 5 ชนิด เหลือกินแล้วนำมาปลูกซ้ำได้ โตเร็ว ออกผลดี

การซื้อผักสวนครัวต่างๆมาประกอบในเมนูอาหารนั้น เมื่อเราทานไม่หมดหรือนำมาประกอบในเมนูอาหารไม่หมด ส่วนใหญ่ก็มักจะทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย เสียทั้งของเสียทั้งเงิน แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรานำผักที่เหลือใช้มาปลูกซ้ำต่อ ผักบางชนิด ก็สามารถนำมาปลูกซ้ำใหม่ได้ เราได้รวมผักทั้ง 5 ชนิดที่จะสามารถนำกลับมาปลูก คุณสามารถเก็บกินใหม่ได้ จะมีผักอะไรบ้ างตามมาดูกันเลย วิธีการปลูกง่ายๆ

1 ผักชี

เป็นผักที่มีกลิ่นหอมมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นิยมนำมาประกอบในเมนูอาหาร ให้เป็นการเพิ่มกลิ่นและเพิ่มให้อาหารนั้นดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น หลายๆบ้ านนิยมปลูกกัน เพราะสามารถเก็บกินได้ตลอด

วิธีนำไปปลูกใหม่ ผักชีนั้นเราสามารถนำมาปลูกใหม่ในรอบที่ 2 ได้ โดยนำส่วนโคนไปถึงรากผักชี นำแช่ลงในน้ำจากนั้นให้เรานำไปวางตั้งในบริเวณที่โดนแสงแดด รอเวลาไม่กี่วันก็จะเริ่มเห็นรากงอกออกมาแล้ว ค่อยๆนำไปปลูกลงดินต่อได้เลย เมื่อลงดินแล้วเราจะใช้ระยะเวลาประมาณ 14 วัน เราจะเห็นต้นอ่อนงอกขึ้นมาใหม่

2 ผักชีฝรั่ง

เป็นผักพื้นบ้ านที่ได้ให้ประโยชน์ทางโภชนาการอย่างมากมาย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรามากๆ

วิธีนำไปปลูกใหม่ ผักชีฝรั่งที่เราซื้อมาจากตลาดสดนั้น ให้เรานำมาตัดโคนพร้อมกับราก โดยการให้มีความยาวประมาณ 2-3 นิ้ว จากนั้นนำไปแช่ในน้ำแค่พอท่วมราก ทิ้งระยะเวลาเอาไว้ 3 วัน เราจะสังเกตได้ว่าเมื่อรากงอกออกมาใหม่ให้เรานำลงไปปลูกในดินที่เราเตรียมเอาไว้ และจะใช้เวลาต่อ 60-65 วันเราก็สามารถที่จะเก็บเกี่ยวผักชีฝรั่งไปประกอบเมนูอาหารของคุณได้

3 ผักคื่นฉ่าย

ลักษณะของตัวผักขึ้นฉ่ายนั้น จะมีความคล้ายกับผักชีแต่ว่าจะมีใบที่ใหญ่กว่าและจะมีกลิ่นที่มีความฉุนกว่า นิยมนำมาปรุงในเมนูอาหารเพื่อช่วยในการดับกลิ่นคาวต่างๆ และยังเป็นการช่วยเพิ่มความหอมให้กับน้ำซุปของเรา

วิธีนำไปปลูกใหม่ นำขึ้นฉ่ายที่เราซื้อมาจากตลาดนั้นตัดท่อนปลายของลำต้นที่ไม่ได้ใช้งานแล้วให้นำในส่วนนี้ไปใส่ไว้ในแก้ว เติมน้ำใส่ลงไปเล็กน้อย และให้ไปวางในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงและคอยเติมน้ำอยู่ตลอด ใช้เวลาประมาณ 7 วันจะเริ่มเห็นใบอ่อนงอกขึ้นมาใหม่ และให้นำไปปลูกลงดินต่อได้เลย เมื่อโตเต็มที่สามารถนำมาประกอบในเมนูอาหารของคุณได้

4 แครอท

เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆมากมายที่ให้ประโยชน์ที่ดีมากๆต่อสุขภาพร่างกายของเรา เราจะเห็นได้ว่าในหลายๆเมนูมักจะมีแครอทเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเมนูของคาวหรือของหวานรวมทั้งเครื่องดื่มสุขภาพ

วิธีนำไปปลูกใหม่ ตัดส่วนด้านบนหรือบริเวณส่วนหัวของแครอท จากนั้นให้เรานำไปวางใส่ถาดรองเอาไว้เติมน้ำลงไปในถาดเล็กน้อย เวลาไม่กี่วันเราจะเริ่มเห็นใบอ่อนของแครอทงอกออกมา และเมื่อโตพอสมควรให้เรานำไปปลูกลงดินต่อได้เลยในบริเวณที่ได้เตรียมเอาไว้ ระยะเวลาไม่นานเราก็สามารถเก็บแครอทนำมาประกอบในเมนูอาหารของคุณได้

5 หอมแดง

เป็นห นึ่ งในพืชผักสมุนไพรที่หลายๆคนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี มีติดเอาไว้ในครัวเรือนนำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย และยังมีคุณค่าทางอาหารที่สูงช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี

วิธีนำไปปลูกใหม่ วิธีการปลูกหอมแดงเอาไว้ทานเองนั้นง่ายมาก ให้คุณนำขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้ 4-5 ขวดนำมาตัดครึ่งขวดออก จากนั้นให้เติมน้ำใส่ลงไปและนำส่วนของฝากขวดที่ตัดออกนำมาวางหงายขึ้นบนส่วนของฐานขวด เราก็จะได้พื้นที่สำหรับการปลูกหอมแดง ให้เรานำหอมแดงงางลงไปในขวดที่เตรียมเอาไว้ถึงเวลาเอาไว้ประมาณ 2-3 วันเราจะเริ่มเห็นรากงอกออกมา จากนั้นให้นำลงดินได้ใช้เวลาต่อ 10-12 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here