ผักสวนครัว 4 ชนิด ปลูกขึ้นง่าย โตไว เก็บทานไม่ต้องออกไปซื้อ

0

ผักสวนครัว 4 ชนิด ปลูกขึ้นง่าย โตไว เก็บทานไม่ต้องออกไปซื้อ

ในช่วงเวลานี้นั้น หลายๆบ้ า นมักจะลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนลง เพราะจะต้องมีการใช้จ่ายกันอย่างประหยัด วันนี้เราจึงได้มาแนะนำวิธีการปลูกพืชผักสวนครัวเอาไว้ทานเองที่บ้ า น โดยที่ไม่ต้องออกไปจ่ายตลาดให้เปลือง เปลืองทั้งเวลาเปลืองทั้งเงิน จะช่วยประหยัดไปได้มากเลย วิธีการปลูกผักสวนครัวที่โตได้เร็วปลูกได้ง่าย เราสามารถทำเองได้เลย คนที่ไม่เคยปลูกผักก็สามารถนำวิธีนี้ไปปลูกทานกันได้

1 ปลูกต้นพริก

ขั้นตอนในการปลูกพริก

เตรียมเมล็ดพริกนำพันธุ์พริกที่ต้องการจะปลูกนั้นแช่ไว้ในน้ำอุ่น 1 วัน จากนั้นก็นำเอาไปผึ่งแดดเป็นเวลาครึ่งวัน แล้วค่อยทำการแกะเมล็ดพริกออกมา

ขั้นตอนถัดมาเป็นการเพาะกล้า ให้ทำการผสมดินร่วนปนทรายเข้ากับ ปุ๋ ยห มั กสูตรโพ แ ท สเซียม สูงกว่าไ น โตร เ จ น แล้วจากนั้นนำลงกระถางสำหรับการเพาะปลูกได้เลย

ก่อนที่จะทำการปลูกให้ขุดหลุมดินในกระถางให้มีความลึกประมาณครึ่งนิ้ว จากนั้นค่อยๆทำการหย่อนเมล็ดพริกที่เตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย ในหลุมแล้ว ทำการกลบดินเอาไว้รดน้ำให้ชุ่มทุกๆวัน

จากนั้นจัดวางกระถางเพาะเอาไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง และเมื่อต้นกล้าเริ่มงอกสูง 6 นิ้วขึ้นไปแล้วและออกใบให้ได้เห็น ให้ได้เลือกต้นที่มีความสมบูรณ์ที่สุดไว้ 1 ต้น ส่วนต้นที่อ่อน แอให้ถอนทิ้งไปเพื่อที่จะได้ไม่แย่งอาหารกัน

ทำการย้ายต้นกล้าพริกไปปลูกลงในกระถางที่มี ดินร่วนปนทรายผสมกับ ปุ๋ ย หมักแบบเดียวกับตอนที่ทำการเพาะกล้า รดน้ำให้ชุ่มวันละ 2 ครั้ง ช่วงเวลาเช้าและเย็น อย่าให้มีน้ำขัง วางกระถางให้โดนแสงแดดและให้ใส่ ปุ๋ ยเดือนละ 1 ครั้ง จากนั้นก็รอระยะเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เลย

2 ปลูกต้นปวยเล้ง

ขั้นตอนในการปลูกปวยเล้ง

นำเมล็ดป่วยเล้งไปแช่ในน้ำเย็นเป็นเวลา 3 ถึง 5 ชม. อย่าแช่นานมากจนเกินไปเพราะจะทำให้เมล็ดมีความเ น่ าได้

เมื่อได้แช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดแล้วรองด้วยกระดาษทิชชูเอาไว้ด้านในสักประมาณ 3 ชั้น พรมน้ำให้ทั่วๆกระดาษทิชชูพอให้ชุ่ม เมื่อพรมน้ำเสร็จแล้วให้เทน้ำออก เพื่อที่จะไม่ให้มีน้ำขังอยู่ด้านใน

นำเมล็ดที่แช่น้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วน้ำทำความสะอาด โรยเมล็ดใส่ลงไปในกล่องพลาสติกที่เตรียมเอาไว้ได้เลย ปิดฝากล่องให้แน่นแล้วนำไปแช่เอาไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่เย็นธรรมดา ระยะเวลา 7-14 วัน เราจะเริ่มเห็นปลายยอดปวยเล้งแตกหน่อรากจะโผล่จากเมล็ด

นำเมล็ดที่มีรากงอกออกมานั้นไปเพาะลงในกระถางได้เลย รอระยะเวลา 35-45 วัน เราก็สามารถที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้

3 ปลูกผักสลัด

ขั้นตอนในการปลูกผักสลัด

เริ่มต้นด้วยการเตรียมดิน ก่อน โดยจะใช้ดินร่วนปุ๋ยคอกปุ๋ยมะพร้าวผสมกันในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 รดน้ำให้ชุ่ม คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วให้ ห มั กทิ้งเอาไว้ในที่ร่มระยะเวลา 7 วัน

เลือกเมล็ดที่มีความสมบูรณ์ของผักสลัด และปลูกลงในกระถางธรรมดาหรือจะปลูกเอาไว้ในกระถางเพาะกล้าหรือถุงดิน

จากนั้นให้ทำการฝังเมล็ดจำนวน 1-2 เมล็ดลงในดินให้มีความลึกประมาณ 4 นิ้วแล้วทำการกลบดินทับบางๆ

รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่ามากจนเกินไป แล้วตั้งเอาไว้ในที่ร่มที่มีแสงแดดรำไร ใช้ระยะเวลา 4 วันต้นอ่อนก็จะงอกออกมา แล้วให้นำต้นกล้าย้ายไปปลูกลงในกระถางได้เลย ในระหว่างทำการปลูกในกระถางก็ให้วางในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง รดน้ำดินให้ชุ่มเช้าและเย็นใส่ ปุ๋ ยละ ลายน้ำใช้ระยะเวลาต่อ 40 ถึง 45 วันก็ถึงช่วงที่จะเก็บผลผลิตได้

4 ปลูกผักชี

ขั้นตอนในการปลูกผักชี

เตรียมดินโดยทำการตากดินระยะเวลา 7 วัน จากนั้นพรวนดินให้แตกเป็นก้อนเล็กๆผสมกับ ปุ๋ ย คอกหรือจะเป็น ปุ๋ ย สด เคล้าเข้ากัน

นำเมล็ดผักชี ทุ บให้แตกออกเป็น 2 ซีก แล้วนำไปแช่ไว้ในน้ำ 2-3 ชม เมื่อแช่ครบเวลาแล้วนำออกมาผึ่งลมผสมกับทรายหรือขิ้เถ้าเล็กน้อย

จากนั้นก็ให้ใส่กระถางปลูกที่เตรียมดินเอาไว้ คลุมด้วยฟางข้าวรดน้ำให้ชุ่ม ใช้ระยะเวลาในการปลูก 30-45 วัน ก็ให้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ โดยก่อนที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตนั้นรดน้ำจนดินชุ่มก่อน แล้วควรถอนทั้งรากออกมา จะง่าย

การปลูกพืชผักสวนครัวทั้ง 4 ชนิดนี้เป็นวิธีการปลูกที่ไม่ยากเลย เพื่อนๆท่านใดที่สนใจก็นำไปปลูกตามกันได้ จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า และการปลูกเองแล้วเก็บเกี่ยวได้เลยมั่นใจในเรื่องของความสะอาดด้วย

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่