ปลูกผักสลัด 45 วัน เก็บกินได้ โตสวยงาม น่าทานมาก

0

ปลูกผักสลัด 45 วัน เก็บกินได้ โตสวยงาม น่าทานมาก

ผักสลัดที่หลายคนชื่นชอบในการทาน นิยมทานกับน้ำสลัด ไข่ต้ม อกไก่นึ่ ง เป็นเมนูสำหรับคนรักสุ ข ภ าพที่นิยมทานกัน หรือนำผักสลัดมาทานเป็นผักกับแกล้มแก้ความเลี่ยนในมื้ออาหาร

ผักสลัดนั้นมีให้เลือกหลายชนิด และในบางชนิด ก็มีราคาที่ค่อนข้างแพง หรือในบางครั้งที่เราซื้อมาทานทานไม่หมดแช่ทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นไม่กี่วันก็เสีย ไม่สดใหม่ เป็นแบบนี้แล้วหากเราสามารถที่จะปลูกเองแล้วก็ปลูกกันได้อย่างง่ายๆ ด้วยเคล็ดลับในวันนี้ที่มีมาฝากกัน

เป็นวิธีการปลูกผักสลัดที่สามารถเก็บทานได้เอง ใช้เวลาไม่นานจะได้ผักสลัดที่โตและมีความสวยงามน่าทานมากๆ หากมีพื้นที่มากๆก็ทำการปลูกข า ยสร้างเป็นรายได้สร้างเป็นอาชีพที่ดีให้กับตนเองได้เลย

สำหรับใครที่กำลังคิด ว่าการปลูกผักสลัดนั้นเป็นเรื่องที่ดูยุ่งยากและต้องใช้อุปกรณ์มากมาย ในวันนี้เรานำเคล็ดลับดีๆมาฝากกัน มีพื้นที่น้อยก็สามารถปลูกได้โดย วิธีๆในวันนี้จากคุณภรรยาแห่งอัศวินที่เป็นสมาชิก พันทิป ได้นำเคล็ดลับดีๆมาฝากกัน เป็นวิธีการปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ และการปลูกผักสลัดแบบออแกนิคมาฝากกัน

ปลูกผักแบบไฮโดรโปรนิกส์

เริ่มด้วยการเตรียมกล่องโฟมเอามาล้างทำความสะอาดข้างในจะมีแกนโฟมอยู่ให้ใช้คัตเตอร์เอาออกให้หมด

จากนั้นผสมปุ๋ยน้ำ AB ผสมตามสูตรที่เขาได้ให้มา 5 ลิตร มาผสมน้ำ 5 ซีซี ต่อน้ำเปล่าจำนวน 1 ลิตร

ต่อด้วยการเพาะเมล็ด ตัดฟองน้ำประมาณ 1 นิ้วแล้วให้ใช้คัตเตอร์ตัดเป็นกากบาท จากนั้นให้นำเมล็ดผักใส่ลงไปแล้วก็วางลงบนถาดใส่น้ำลงไปประมาณ 3 ใน 4 ส่วน ไว้ 2-3 วันจะงอกออกมา พองอกออกมาแล้วเอาไปโดนแดดอ่อนๆในตอนเช้า 2-3 ชม. รากจะออกจากฟองน้ำเราก็นำไปลงปลูกในแปลงได้เลย

การวางฟองน้ำให้ก้นของฟองน้ำยื่นลงมาโดนน้ำเล็กน้อยโดยหลังจากที่เอาลงบ่อปุ๋ยแล้วปล่อยเขาเอาไว้ได้เลย ให้ปุ๋ยทำหน้าที่ของเขาไป ส่วนเราคอยทำการฉีดน้ำ หากปลูกเอาไว้ในที่โล่งให้กางมุ้งเอาไว้ได้เพื่อกันแม ล งต่างๆแล้ววางเอาไว้ในที่มีแดดเหมาะสม ตอนเช้าให้โดนแดดประมาณ 4-5 ชม.

หลังจากที่เวลาผ่ า นไปพักจะค่อยๆเจริญเติบโต ก่อนที่จะเก็บผัก 3-5 วันจะต้องเปลี่ยนน้ำปุ๋ยออกแล้วให้ใส่น้ำเปล่าลงไปแทน เพื่อที่จะเป็นการล้างปุ๋ยหรือให้ต้นผักดึงปุ๋ยที่ค้างอยู่เอามาใช้

ปลูกผักสลัดแบบออแกนิกส์

เพาะเมล็ดผักลงในช่องปลูกผัก โดยในดินจะผสมไปด้วยแกลบ 3 ส่วนต่อดินจำนวน 1 ส่วน ลดน้ำให้เปียกชุ่มและวางเมล็ดใส่ลงไปได้เลย ลดน้ำเช้าและเย็น

พอเริ่มมีการงอกใบ แล้วให้วางเอาไว้ในที่ร่มก่อน เมื่อได้ 5 ถึง 7 วันจะเริ่มแตกใบจริงให้เอาถาดผักให้โดนแดดในช่วงเวลาเช้าจะดีที่สุด

พออายุได้ 14 วันทำการเตรียมย้ายลงในแปลง ในแปลงผักนั้นจะใช้โต๊ะขาเหล็กเก่าที่มีอยู่ วางด้วยกระเบื้อง มุงหลังคาแล้วปูด้วยถุงพลาสติกสีดำ

ทำการรดน้ำในช่วงเวลาเช้าและเย็นประมาณ 3 วัน จากนั้นก็ให้รดน้ำด้วย น้ำ หมักให้ทั่วๆ ผสมกับน้ำ ผ่ า นไป 1 สัปดาห์ให้ใส่เป็นปุ๋ยมู ลสัตว์ในระหว่างร่องผัก เมื่อเริ่มโดนแดด สีเรดโอ๊คก็เริ่มแดงแล้ว

เราใส่ปุ๋ย 15 วันครั้งนึงค่ะ อายุผักรวม 35-45 วัน ก็เก็บกินได้แล้วค่ะ

ที่มาและภาพประกอบจาก : คุณ ภรรยาแห่งอัศวิน สมาชิก พันทิป

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here