ป้าสอนปลูกกะหล่ำดาว ปลูกไม่ยาก พื้นที่น้อย

0

ป้าสอนปลูกกะหล่ำดาว ปลูกไม่ยาก พื้นที่น้อย

สำหรับใครที่ชอบทานอาหารฝั่งตะวันตกอยู่บ่อยๆ ก็จะเห็นได้ว่ามีผักที่หน้าตาคล้ายกับผักกะหล่ำบ้านเราแต่มีขนาดเล็กกว่ามากอยู่ และยังเป็นที่นิยมในการนำมาใช้ทำอาหารได้หลากหลายเมนู ซึ่งผักชนิดนั้นคือกะหล่ำดาวนั่นเอง บางคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาหรือเคยได้ทานกันอยู่บ้างแล้ว แต่หากใครที่ต้องการจะนำกะหล่ำดาวมาทำอาหารนั้นก็อาจจะหาซื้อได้ยากและหากไปซื้อในห้างก็มีราคาแพง

ในวันนี้เราจึงได้นำวิธีในการปลูกกะหล่ำดาวมาฝากกัน หลายคนอาจจะคิดว่ากะหล่ำดาวนั้นปลูกได้เฉพาะที่ต่างประเทศอย่างเดียว แต่ความจริงแล้วบ้านเรานั้นก็สามารถปลูกกะหล่ำดาวได้ผลผลิตดีเช่นกัน ใครจะปลูเพื่อเก็บไว้ทานหรือใครที่มีพื้นที่จะปลูกเพื่อสร้างรายได้ก็ได้เช่นกัน

กะหล่ำดาว มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Brussels Sprouts เป็นผักในกลุ่มกะหล่ำ มีลักษณะเป็นกะหล่ำปลีแต่เล็กกว่า และออกดอกกะหล่ำรอบลำต้น สายพันธุ์จะนำเข้ามาจากต่างประเทศ นิยมนำเข้าจากอเมริกา ยุโรป ฮอลแลนด์ ฮ่องกง และในประเทศเรานั้นปลูกมากที่สถานีเกษตรหล วงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ นิยมนำไปปรุงอาหารประเภทผัดน้ำมันหอย มีรสหวาน กรอบ กลิ่นแบบกะหล่ำ มีสีเขียว และสีม่วง

การปลูกและการดูแลรักษากะหล่ำดาว

วิธีปลูกและดูแลรักษากะหล่ำดาวนั้นเหมือนกับวิธีปลูกกะหล่ำปลี และคะน้า นิยมปลูกปลายฤดูฝนตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป กะหล่ำดาวชอบดินร่วน ดินผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่สามารถระบายน้ำที่ดี ชอบอากาศหนาว จึงนิยมปลูกในช่วงเดือนตุลาคมเป็นต้นไป เพื่อให้ได้ผลผลิตดี แต่การปลูกนอกฤดูหรือพื้นที่อื่นๆที่ไม่หนาวเย็นก็สามารถให้ผลผลิตได้ แต่อาจไม่ได้ปริมาณที่มากและไม่แน่นเท่าฤดูหนาว การปลูกเช่นเดียวกับกะหล่ำปลีหรือคะน้า แต่ต้องระวังเรื่องการให้ปุ๋ยไนโตรเจนในระยะเริ่มแรกเพราะหากให้มากเกินไปจะทำให้ได้ผลผลิตน้อย

การปลูกให้หว่านเมล็ดลงถาดเพาะเมล็ด ใช้เวลาประมาณ 25 วัน จึงสามารถแยกต้นกล้าแล้วนำลงปลูกในแปลงผัก ปลูกต่อไปอีก 3 เดือน ก็จะเริ่มให้ผลผลิต แต่ใช้ระยะห่ างในการปลูกระหว่างต้นอยู่ที่ 30 ถึง 60 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยสู ตรสม่ำเสมอหรือปุ๋ยคอกปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยอินทรีย์นาโน

การเก็บเกี่ยวกะหล่ำดาว

มักเก็บเกี่ยวกะหล่ำดาวตอนที่ปลีห่อหัวเต็มที่ การห่อของปลีมักจะห่อแต่ปลีล่างๆก่อน ดังนั้นควรทยอยเก็บเกี่ยวโดยให้ทยอยเก็บจากปลีล่างขึ้นมาและควรระวังระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวให้ดี เพราะหากทิ้งไว้นานปลีล่างมักแก่เกินไป และในการเก็บกะหล่ำดาวมักนิยมเด็ดยอดออกก่อนการเก็บเกี่ยวประมาณ 1 เดือน โดยที่กะหล่ำดาว 1 ต้นสามารถให้ผลผลิตได้ 3-5 กิโลกรัม

ประโยชน์ของกะหล่ำดา

1 มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยบำรุงผิวพรรณ และยังมีส ารต้านในเรื่องของอนุมูลอิสระ

2 กะหล่ำดาวมีไฟเบอร์สูงจึงช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้ดี

3 กะหล่ำดาวอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีนซึ่งมีประโยชน์ต่อสายตา ช่วยป้องกันความเสียหายของจอประสาทตา และยังเป็นแหล่งวิตามินเอที่ช่วยในเรื่องการมองเห็นและบำรุงสายตา ทั้งยังช่วยลดอาการล้าสายตาจากการใช้คอมพิวเตอร์และมือถือเป็นเวลานานๆ

4 กะหล่ำดาวอุดมไปด้วยโฟเลตซึ่งจะช่วยบำรุงครรภ์ ลดความเสี่ยงในการคลอด ก่อนกำหนด อีกทั้งยังช่วยให้มีลูกง่ายขึ้น

5 กะหล่ำดาวเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเค ช่วยเสริมสร้างก ระดู กให้แข็งแรง ไม่เปาะและหักง่าย อีกทั้งยังช่วยป้องกันภาวโลหิตไหลไม่หยุดอีกด้วย

หากใครที่สนใจจะปลูกกะหล่ำดาวเพื่อไว้ทานเองก็สามารถลองนำไปทำตามกันดูได้ แต่หากใครที่สนใจจะปลูกในปริมาณมากเพื่อปลูกขายสร้างรายได้ควรหาตลาดเพื่อส่งออกให้ได้ก็จะสามารถสร้างรายได้อย่างดี

ที่มา : liekr

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here