ปลูกถั่วงอก ไว้ในโอ่ง เก็บง่าย สร้างรายได้ เดือนครึ่งแสน

0

ปลูกถั่วงอก ไว้ในโอ่ง เก็บง่าย สร้างรายได้ เดือนครึ่งแสน

ถั่วงอกที่เราเคยปลูกส่งอาจารย์ตอนที่ยังเรียนอยู่นั้นใครจะคิดว่าสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างมาก ซึ่งแต่ละคนก็อาจจะมีวิธีในการปลูกถั่วงอกที่ต่างกันออกไป และสำหรับใครที่กำลังสนใจวิธีในการปลูกถั่วงอกโดยใช้พื้นที่จำกัดแต่ให้ได้ผลผลิตดีจนสามารถนำไปขายเพื่อสร้างรายได้ได้นั้น วันนี้เราก็มีเรื่องราวของผู้ทำอาชีพเพาะถั่วงอกแบบโบราณมาฝากกัน

โดยผู้ที่ทำอาชีพเพาะถั่วงอกแบบโบราณ เป็นระยะเวลานานเกือบ 40 ปีนั้นคือครอบครัวของคุณ ศรีนวล แก้ววัน อายุ 46 ปี ที่บ้ านเลขที่ 182 ห มู่ 4 ต.มะเริง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งทำอาชีพนี้จนได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย หรือ กศน. อ.เมือง จ.นครราชสีมา ให้เป็นศูนย์เรียนรู้อาชีพของชุมชน ได้ส อนขั้นตอนและวิธีในการปลูกถั่วงอกในโอ่ง

1 ต้องไปหาเลือกซื้อโอ่งขนาดความสูง 1.5 ฟุต กว้าง 1 ฟุต แล้วนำมาเจาะรู้ขนาดนิ้วก้อย 2 รูที่ก้นโอ่ง เพื่อให้น้ำสามารถซึมออกได้

2 ให้ซื้อเมล็ดถั่วเขียว คัดเกรด A ในปัจจุบันราคากิโลกรัม 60 บาท แล้วนำเมล็ดถั่วเขียวนั้นมาแช่ไว้ในกะละมังประมาณ 5 ชั่วโมงก่อน

3 นำเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว มาใส่ไว้ในโอ่งประมาณโอ่งละ 2 กิโลกรัม แล้วคลุมด้วยกระสอบทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้รากงอกออก

4 ให้เอาใบสะแกสด มาคลุมไว้ด้านบนเมล็ดถั่วเขียว แล้วเอาไม้ไผ่ขัดไว้ด้านบน หมั่นรดน้ำใส่ในโอ่ง วันละ 4 เวลา ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 วัน

5 ดึงไม้ไผ่ที่ขัดไว้ออก แล้วเปิดเอาใบสะแกออกด้วย ซึ่งก็จะได้ถั่วงอกที่มีความขาว อวบ พร้อมที่จะเก็บไปขายได้ทันที

ขั้นตอนการคัดเอาเปลือกถั่วเขียวออกจากถั่วงอกจะใช้พัดลมขนาดใหญ่มาเป่า แล้วนำผ้ามุ้งมาปู และนำถั่วงอกมาใส่กระด้งเพื่อร่อนให้เปลือกถั่วเขียวปลิวออกจากถั่วงอก พอคัดได้ถั่วงอกล้วนแล้ว ก็เก็บใส่ถุงชั่งกิโลพร้อมนำไปขายได้แล้ว

คุณศรีนวล เล่าให้ฟังอีกว่า ในอดีตนั้นครอบครัวของตนเคยมีอาชีพทำไร่ ทำนามาก่อน แต่ช่วงหลังๆ มานี้ประสบกับปัญหาภัยธรรมชาติหลายอย่าง ดังนั้นครอบครัวของตนจึงได้ตัดสินใจขายที่นาไปเกือบหมด แล้วนำเงินที่ได้มาลงทุนทำอาชีพเพาะถั่วงอกขายอย่างเดียว โดยใช้บริเวณใต้ถุนบ้านของตนเอง เป็นสถานที่เพาะถั่วงอกขาย

ในช่วงแรกก็มีลองผิดลองถูก ใช้หลายวิธีแต่ก็ไม่ได้ผลผลิตดีเท่าที่ควร ต่อมาได้มีคนเฒ่าคนแก่ในห มู่บ้ านแนะนำว่าควรเพาะถั่วงอกในโอ่งดีกว่า ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้ านที่สืบทอด กันมาแต่โบราณ แต่ยังไม่มีใครทำเป็นอาชีพจริงจัง ตนจึงได้เริ่มศึกษาวิธีในการเพาะถั่วงอกในโอ่งขึ้นอย่างจริงจัง เมื่อปี 2522 ตั้งแต่นั้นมาก็เริ่มได้ผลผลิตดี สามารถนำไปขายส่งให้กับตลาดสดในตัวเมืองนครราชสีมาได้จำนวนมาก

ปัจจุบันครอบครัวของตน เพาะถั่วงอกในโอ่งทั้งหมด 40 ใบ สามารถเก็บถั่วงอกขายได้สัปดาห์ละประมาณ 800 กิโลกรัม โดยจะมีพ่อค้าคนกลางจากตลาดแม่กิมเฮง และตลาดประปา มารับซื้อถึงที่ ซึ่งขายส่งในราคากิโลกรัมละ 18 บาท เฉลี่ยมีรายได้สัปดาห์ละประมาณ 14,000 บาท หรือเดือนละ 57,600 บาท เป็นรายได้หลักเลี้ยงครอบครัวตนจนถึงปัจจุบัน ส่วนพ่อค้าคนกลางจะไปขายในราคากิโลกรัมละ 20-25 บาท

การปลูกถั่วงอกนั้นหากปลูกในปริมาณที่ไม่มากก็ดูว่าเป็นเรื่องที่ง่ายไม่ต้องใช้ขั้นตอนหรือการดูแลที่มาก แต่หากใครที่กำลังมองหาช่องทางเพื่อสร้างเป็นอาชีพก็อาจต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมและที่สำคัญคือต้องหาตลาดเพื่อรองรับอีกด้วย

ที่มา : มติชนออนไลน์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่