การทำหมึกย่างพร้อมน้ำจิ้ม ทำกินเองอร่อยทำขายรวย

0

การทำหมึกย่างพร้อมน้ำจิ้ม ทำกินเองอร่อยทำขายรวย

ของทะเลคงจะเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน โดยเฉพาะเมื่อมีการรวมตัวหรือการสังสรรค์กันของปิ้งย่างต่างๆก็มักจะเป็นเมนูแรกๆที่ถูกเลือกนอกจากบรรดาเนื้อสัตว์ต่างๆแล้ว หมึกย่างก็ยังเป็นที่นิยมและชื่นชอบของใครหลายๆคน แต่บางครั้งหมึกที่ซื้อมาย่างเองนั้นกลับไม่อร่อยเหมือนกับที่ซื้อมาจากที่ร้าน บางคนทำแล้วอาจจะมีกลิ่นคาว หมึกไม่สดไม่กรอบเด้งเหมือนกับที่ซื้อมาและที่สำคัญคือน้ำจิ้มซีฟู๊ดสำหรับทานคู่กันก็ไม่อร่อยถูกใจ

และสำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีพร้อมกับสู ตรในการทำหมึกย่างให้อร่อยพร้อมกับสู ตรการทำน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ดในวันนี้เราก็ได้นำมาฝากให้ได้ทราบกัน ใครจะทำทานเวลามีงานสังสรรค์หรือใครจะทำขายก็สามารถสร้างรายได้อีกทางได้ด้วย

ขั้นตอนการทำหมึกย่าง

1 การเลือกซื้อหมึกก็ถือเป็นส่วนสำคัญของความอร่อยเช่นกัน ให้เลือกหมึกตัวที่สด ควรเลือกหมึกที่เนื้อแน่น ไม่เ ละ ตัวออกกลมไม่แบนมาก ตาของหมึกจะออกดำๆ ไม่ขุ่น หัวของหมึกจะไม่ยืดออกจากตัวมากนัก ไม่มีกลิ่นฉุนของฟอร์มาลีน ถ้าเป็นหมึกกล้วยหนังจะต้องไม่แดงมาก แต่ถ้าเป็นหมึกหอม จุดจะชัด

2 เมื่อได้หมึกมาแล้วให้นำหมึกมาล้างทำความสะอาด การล้างปลาหมึกนี้เพื่อล้างความเค็มของตัวปลาหมึก เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือมักจะแช่เย็นและลงเกลือมา หากไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกจะเค็มมาก การล้างแบบนี้เรียกวิธี ใช้เค็มตัดเค็ม โดยนำเกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กิโลกรัม ใส่น้ำ 1 ขันล้างโดยการตีฟอง ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเองทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สังเกตฟองของน้ำจะลดลง

3 จากนั้นนำส ารส้มมาล้างที่ตัวปลาหมึกอีกครั้ง โดยจะบดผสมน้ำหรือเอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้ปลาหมึกไม่มีกลิ่นคาว จากนั้นนำไปแช่ในน้ำปูนขาวหรือน้ำปูนใส คือใช้ปูนกินหมากแช่น้ำทิ้งไว้ให้ปูนตกตะกอน นำเอาน้ำส่วนที่อยู่ข้างบนมาใช้ อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นนำปลาหมึกไปแช่น้ำปูน จะทำให้เวลาย่างปลาหมึกจะกรอบอร่อยขึ้น

4 จากนั้นให้ผสมน้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย กับซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย แล้วนำปลาหมึกที่เราเตรียมไว้แล้วลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๊วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่างเพื่อนำไปย่างให้แห้งกรอบ

สู ตรน้ำจิ้มปลาหมึก สู ตรที่ 1

ส่วนประกอบ

1 พริกแดง 165 กรัม

2 กระเทียมไท ย 165 กรัม

3 น้ำตาลทราย 600 กรัม

4 ผงชูรส 2 ช้อนชา ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

5 เกลือป่น 65 กรัม

6 รากผักชี 15 กรัม

7 น้ำมะนาว 1 ถ้วย

สู ตรน้ำจิ้มปลาหมึก สู ตรที่ 2

ส่วนประกอบ

1 น้ำมะนาว และ น้ำมะขามเปียก

2 พริกสด หรือ พริกขิ๊ห นู

3 กระเทียมสด

4 รากผักชี

5 กระเทียมดองพร้อมน้ำ

6 ผักชี

7 น้ำตาลปี๊บ และเกลือ หรือ น้ำปลา

วิธีทำเหมือนกันทั้งสองสู ตร โดยเริ่มจากใส่น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้ จากนั้นใส่รากผักชี กระเทียม พริก มะนาว ลงในโถปั่น

จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ แล้วเทส่วนผสมที่เราละลายไว้ในตอนแรกลงไปในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน แล้วใส่รากผักชี และบีบมะนาวสด ชิมรสตาามชอบจากนั้นเก็บในภาชนะที่มีฝาปิด โดยน้ำจิ้มหมึกย่างนี้หากเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน และหากเก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน

ใครที่ชอบทานหมึกย่างเป็นทุนเดิมอยุ่แล้ว จะให้ซื้อทานตลอด ก็คงไม่ไหวเพราะบางร้านก็มีราคาแพง และหากมีงานสังสรรค์ที่บ้านจะซื้อให้พอจำนวนคนสู้ทำทานกันเองดีกว่าทั้งอร่อยและทานได้ไม่จำกัด หากใครที่สนใจก็สามารถนำวิธีที่เราได้นำมาฝากกันนี้ไปลองทำตามกันดูได้

ที่มา : cheechongruay

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here