สูตรนี่เก็บไว้ทำ หมักกินกันที่บ้าน เนื้อนุ่มๆละลายในปาก

0

สูตรนี่เก็บไว้ทำ หมักกินกันที่บ้าน เนื้อนุ่มๆละลายในปาก

เมนูการเข้าครัวในวันนี้ เป็นเมนูอาหารที่เรียกได้ว่าเมนูประจำบ้ า นของหลายๆคนเลยก็ว่าได้ นำมาทานเป็นกับแกล้มนำมาทางเป็นกับ ข้าวที่ทานคู่กับข้าวสวยหรือนำมาทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ

เมนูอาหารเสือ ร้องไห้ เป็นเนื้อที่มีความนุ่มติดมันหน่อยๆ นำไปย่ า งบนไฟให้พอสุก ไม่ต้องแข็ง แล้วนำมาทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว รสอร่อยที่นำมาเสิร์ฟคู่กัน ทานข้าวกันมีรสชาติที่ดีที่อร่อยมากๆเลย เรานำสูตรเคล็ดลับวิธีการทำมาฝากให้กับทุกๆท่านกันเอาไว้ ทำตามกันได้เป็นขั้นตอนที่ไม่ได้ยาก

ส่วนผสม

เนื้อ วั ว เลือกเนื้อส่วนอ ก ติดมันเล็กน้อย แล่เป็นแผ่นใหญ่หนาประมาณ 1 ซม. 500 กรัม , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น ½ ช้อนชา , พริกไท ยโขลก½ ช้อนชา , ผักสำหรับเสิร์ฟเคียง เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา โหระพา สะระแหน่ แล้วแต่ชื่นชอบ

วิธีการทำ

1 นำในส่วนของเนื้อมาล้างทำความสะอาด แล้วนำมาแล่เป็นแผ่นใหญ่หน่อยให้มีความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นให้เรานำเนื้อมาคลุกเคล้าร่วมกับส่วนผสมเครื่องปรุงของซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไ ท ยโขลกเกลือป่นด้วยส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ให้ส่วนของเนื้อนั้นซึมเข้ากับเครื่องปรุงต่างๆให้ได้รสชาติที่ดี ให้ได้รสชาติที่อร่อยได้มากขึ้น หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 2 ชม.ในตู้เย็น

2 ครบเวลาสำหรับการหมักเสร็จเป็นที่เรียบร้อย เราก็จะทำการย่ า งกันเลย นำเนื้อที่ ห มั ก เสร็จแล้วนำมาย่ า งบนไฟระดับปานกลาง ให้เนื้อพอสุกไม่ต้องให้สุกมาก เพราะหากเนื้อสุกมากจนเกินไปก็จะทำให้เนื้อแข็งและไม่ได้รสสัมผัสของความนุ่ม

3 พอเนื้อสุกได้ระดับที่เราต้องการแล้ว ก็ให้นำเนื้อมาหั่นเป็นชิ้นบางที่พอดีคำ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย นำมาทานคู่กับผักแกล้มต่างๆ ผักเครื่องเคียง น้ำจิ้มแจ่ว

น้ำจิ้มแจ่วก็มีมากมายหลายๆสูตร แต่ละสูตรก็จะมีวัตถุดิบส่วนผสมเครื่องปรุงรสสัดส่วนที่ต่างกันออกไป สำหรับสูตรนี้จะได้รับความนิยมก็คือน้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียก ที่เอาไว้ทานคู่กับเมนูย่ า งต่างๆ

เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

1 ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

5 พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

6 ต้นหอมซอย/หัวหอมซอย

7 ผักชีฝรั่งซอย

ขั้นตอน และวิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว

เครื่องปรุงน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ใส่รวมกันในถ้วย คนทั้งหมดให้เข้ากันให้น้ำตาลปี๊บละลาย ใส่ข้าวคั่วและตามด้วยพริกป่น ปรุงรสเพิ่มเติมได้ตามชอบและตัวหอมซอย หัวหอมซอย ปิดท้าย โรยผักชีพร้อมนำมายกเสิร์ฟ ทานคู่กับอาหารได้เลย

เมนูเ สื อ ร้อง ไห้นั้นจะต้องให้แซ่บและเพิ่มรสชาติที่อร่อยได้มากยิ่งขึ้น ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วที่มีรสชาติความเปรี้ยวเค็มและเผ็ด ถึงจะให้รสชาติที่ดีให้ความอร่อยได้มากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : kangtung

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่