แกงเลียงกุ้งสดผักรวม เมนูอร่อย ทำง่าย ได้ประโยชน์มาก

0

แกงเลียงกุ้งสดผักรวม เมนูอร่อย ทำง่าย ได้ประโยชน์มาก

เมนูอาหารที่รวมผักหลายอย่างก็มีด้วยกันหลายแบบไม่ว่าจะเป็นผัดผัก ต้มจับฉ่าย และเมนูที่หลายคนชอบทานและถือว่ามีประโยชน์อย่างมากเลยนั่นก็คือเมนูแกงเลียงนั่นเองซึ่งส่วนมากแล้วนิยมทำแกงเลียงกุ้งสดกัน โดยแกงเลียงนั้นถือเป็นเมนูที่นิมและมีประโยชน์มากในคุณแม่ที่เพิ่งคลอด เพราะหากทานแล้วก็จะช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับลูกน้อยได้นี่เป็นเพียงประโยชน์บางส่วนของแกงเลียงเท่านั้น และสำหรับใครที่สนใจกำลังมองหาวิธีในการทำแกงเลียงวันนี้เราก็มีสู ตรในการทำมาฝากกันที่รับรองว่าทำได้ง่ายและอร่อยด้วย

ส่วนประกอบ

1 กุ้งสด ล้างทำความสะอาด แกะเปลือกออกล้างแล้วเอาเส้นดำที่หลังออก ส่วนของหัวกุ้งให้เก็บไว้

2 พริกไท ยเม็ด

3 กุ้งแห้ง

4 หอมแดง

5 พริกขิ้ห นู

6 กะปิเพิ่มความหอม

7 กระชาย ส่วนนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

8 ผักต่างๆตามชอบ โดยส่วนมากแล้วจะนิยมใส่ บวบ เห็ดฟาง ฟักทอง ข้าวโพด ผักหวาน และใบแมงลัก แต่เราสามารถเพิ่มผักที่เราชอบได้ตามต้องการ ผักต่างๆหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

9 น้ำตาล

10 น้ำปลา และผงปรุงรสถ้าชอบ

วิธีทำ

1 เริ่มด้วยการนำพริกไท ย กุ้งแห้ง พริก กะปิ หอมแดง กระชาย มาตำหรือจะนำไปปั่นรวมจนเข้ากัน

2 จากนั้นให้ตั้งหม้อ ใส่น้ำลงไป รอน้ำเดือดใส่หัวกุ้งลงไปในน้ำต้ม ตามด้วยเครื่องแกงที่เราปั่นเตรียมตามลงไป คนให้เข้ากันต้มไปเรื่อยๆด้วยไฟปานกลาง หมั่นคอยช้อนฟองออกเพื่อน้ำซุปจะได้มีความใสน่ารับประทาน

3 ขั้นตอนต่อมาให้ใส่ผักต่างๆที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำและล้างทำความสะอาดดีแล้วลงไป ต่อด้วยการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาล สุดท้ายใส่ใบแมงลักรอจนน้ำเดือด ปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เคล็ด ลับในการทำแกงเลียงกุ้งสด

1 การเลือกกุ้ง ให้ใช้กุ้งตัวโตๆ เลือกซื้อกุ้งที่สดใหม่ เนื้อของกุ้งจะหวานและแน่นน่ากิน เลือกกุ้งที่หัวและเปลือกไม่หลุด ไม่มีกลิ่น หรือสีคล้ำ น้ำที่อยู่ในอ่างกุ้งไม่ขุ่น

2 เนื้อกุ้งหากสุกมากเกินไปกุ้งจะแข็ง และไม่มีรสชาติ ให้ลวกพอประมาณอย่าใส่กุ้งลงไปต้มในน้ำแกงนาน เพราะหากต้มนานไป เนื้อจะแข็งและหมดความหวาน

3 ผักบางอย่างที่สุกยาก เช่น ฟักทอง และ บวบ ให้ใส่ลงไปต้มก่อน เมื่อฟักทองและบวบสุกจึงค่อยปรุงรส

4 การใส่เครื่องแกงให้ต้มน้ำให้เดือดจึงใส่เครื่องแกงลงไป เนื่องจากมีกะปิหากใส่ตอนน้ำไม่เดือดจะทำให้น้ำแกงคาวได้

5 ในส่วนของกุ้งแห้งนั้น ให้ล้างให้สะอาด และนำมาอบให้แห้งก่อน เนื่องจากกุ้งแห้งมีสิ่งเจอปนมาก หากไม่ทำความสะอาดจะทำให้ท้องเสียได้

สำหรับใครที่ชอบทานแกงเลียงหรือต้องการที่จะลองทำก็สามารถนำวิธีในการทำที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ไปลองทำตามกันดูได้ รับรองว่าทำได้ง่ายแถมยังอร่อยอีกด้วย

ที่มา : kubkhao, nlovecooking

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here