ผลไม้มะขามป้อม รสเปรี้ยวอร่อย เต็มไปด้วยคุณประโยชน์

0

ผลไม้มะขามป้อม รสเปรี้ยวอร่อย เต็มไปด้วยคุณประโยชน์

เป็นผลไม้รสชาติที่มีความเปรี้ยวมากๆ มีความขม มีรสชาติของความฝาดเล็กน้อย ซึ่งได้เป็นผลไม้พื้นบ้ า นที่หลายคนรู้จักกันดี สรรพคุณที่เราได้รับจากมะขามป้อมนี้จะทำให้ร่างกายของเรานั้นได้รับปริมาณของวิตามินซีที่สูงมาก ให้ประโยชน์ที่ดีในหลายด้าน

ในส่วนผสมของ ย า แก้ ไ อ ในหลายๆยี่ ห้อที่เราได้ทานกันนั้น จะมีมะขามป้อมเข้ามาเป็นส่วนประกอบที่จะช่วยทำให้อาการดีขึ้นได้ สำหรับหลายๆคนก็ยังคงไม่ทราบว่าผลไม้มะขามป้อมนี้นอกจากที่จะนำมาทานเป็นผลไม้ให้ความเปรี้ยวให้ความสดชื่นแล้วนั้น ในมะขามป้อมยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดี จึงได้รวบรวมคุณประโยชน์ที่จะได้รับจากผลไม้มะขามป้อมชนิดนี้มาให้กับทุกท่าน

ประโยชน์ของมะขามป้อม

1 ช่วยดับกระหาย

มะขามป้อมนำมารับประทานแบบสดๆ จะช่วยลด กระหายได้ น้ำที่ได้จากผลไม้มะขามป้อมนั้น จะมีสรรพคุณช่วยแก้อา ก า รเ จ็ บ ค อ คอแห้ง ทานไปแล้วจะทำให้มีความรู้สึกที่ชุ่มคอ หากใครที่คอแห้งเ จ็ บ ค อบ่อยๆให้จิบน้ำมะขามป้อม จะช่วยให้อา ก า รที่เป็นอยู่นั้นดีขึ้นได้ ช่วยทำให้ชุ่ม คอ

2 แหล่งรวมของวิตามินซี

มากไปด้วยวิตามินซีที่สูงมากๆกว่าส้มหลายเท่า ในมะขามป้อมนั้นจะมีส า ร ชนิดห นึ่ งที่มีชื่อว่า แ ท น นิ น มีโพ ลี ฟี นอล จะให้สรรพคุณที่ดี ช่วยในการสลายตัวของวิตามินซีทำให้วิตามินซีที่ได้รับนั้นอยู่ได้นานขึ้น และยังมีวิตามินเอ มีวิตามินบี 3 มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม ที่จำเป็นกับร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นในหลายๆด้าน

3 ลดระดับคลอเ ล ส เตอรอลในร่างกาย

จากการศึกษาในงานวิ จั ยนั้น อาหารเสริมที่ผลิตมาจากมะขามป้อม จะพบได้ว่าอัตราการล ด ลงของจำนวน ค อ เลสเตอ รอลมีการลดลงได้อย่างชัดเจน เรียกได้ว่าเป็นผลไม้พื้นบ้ า นที่ให้ประโยชน์มากๆเลยกับร่างกาย

4 แก้ไ อ ลดเ ส ม หะ

รสชาติความเปรี้ยวของมะขามป้อมนั้น จะเต็มไปด้วยวิตามินซีและกลุ่มแ ท น นินความเปรี้ยวที่ได้จากมะขามป้อม จะเข้าไปช่วยในการละ ล า ยเ ส ม หะ ช่วยบำ รุงเส้นเสียง

มะขามป้อมนั้นจะนิยมนำมาประกอบเป็นตัว ย า ช่วยให้ชุ่มคอ ช่วยบรร เ ท าอา การแก้ ไ อหรือจะนำมะขามป้อมไปคั้นนำไปต้มนำมาดื่มในระหว่างวัน ช่วยทำให้ชุ่ม ค อช่วยในการละลายเ ส ม หะช่วยบรร เทาอ า การเ จ็ บค อ ที่เกิดขึ้นได้

5 แก้อา การ ท้อง เสีย

ต้นมะขามป้อมนั้นจะมีรากให้นำรากที่แห้งสนิทมาเป็นตัวช่วยในการช่วยแก้ อา ก า รท้อง เ สี ย รากแห้งล้างทำความสะอาดนำไปล ว กในน้ำร้อนแล้วใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำ น้ำที่ได้จากรากของมะขามป้อมนั้น นำมาจิบในระหว่างวัน จะช่วยบรร เทาอา การให้ดีขึ้นได้

6 ช่วยบำรุงผม ให้แข็งแรง

นำมาเป็นตัวช่วยในการดูแลเส้นผมให้มีความแข็ง แรง มะขามป้อมนั้นจะช่วยบำ รุงเส้นผมให้มีความนุ่มลื่น ให้ผมมีความแข็ง แรงขึ้นไม่ขาดและไม่ห ลุ ดร่ ว ง ได้อย่างง่ายๆ มีเส้นผมของความดำขึ้นมาเป็นธรรมชาติ ให้ใช้ลูกมะขามป้อมแห้งแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืนแล้วนำน้ำที่ได้มาบำ รุงเส้นผมรวมถึงหนังศีรษะ

วิธีทำน้ำมะขามป้อม

ส่วนประกอบ

1 มะขามป้อม 10 ผล

2 เกลือ 1/2 ช้อนชา

3 น้ำเปล่า 1 ลิตร

วิธีการทำ

เตรียมมะขามป้อมล้างน้ำทำความสะอาด ต้มในน้ำเดือดเบาไฟลง ให้เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำลดลงเหลือครึ่งหม้อ พอได้แล้วก็ให้นำมากรองเอาแต่น้ำ เติมเกลือเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ คนให้เกลือละลายจนหมด เติมน้ำตาลทรายแดงหรือจะใส่เป็นน้ำผึ้งก็ได้ จิบอุ่นระหว่างวัน ช่วยบรร เ ท าอา การห วั ดทำให้ชุ่ม คอ

ที่มา : amprohealth , health kapook, สมุนไ พ รอภัยภูเบศร

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here