ทำความดีเข้าไว้ อยู่ที่ไหนก็มักจะมีแต่คนรัก

0

ทำความดีเข้าไว้ อยู่ที่ไหนก็มักจะมีแต่คนรัก

การดำเนินชีวิตของคนเราในปัจจุบันมีนั้น การที่ตัวเราเองเอาใจของเราไปจดจ่ออยู่กับคนที่เขามีความคิดที่ไม่ดี คนที่เขามองโลกในด้านที่ไม่ดีอยู่เสมอ การที่เขามีการกระทำที่มักแต่จะสร้างความเดื อ ดร้ อ นให้กับตนเองและคนรอบข้าง

คอยแต่มานั่งคิดว่าตอนไหนเวรก ร ร มจะส่งผล แน่นอนว่าไม่มีใครที่จะสามารถล่วงรู้ชะตาชีวิตของใครเขาได้หรอก แม้แต่องค์สัมมาสัมพุทธเจ้าก็ไม่สามารถที่จะรู้ได้ ท่านยังให้ละให้วางสิ่งต่างๆ และให้ปล่อยการยึดติดอย่าไปใส่ใจกับคนที่ไม่ดีเหล่านั้น

คนเราได้ถูกเรียนรู้ และปลูกฝังกันมาว่าให้มันสะสมบุญ สร้างบุญกับตัวเองเพราะผลบุญที่ได้รับนั้นตัวเราจะได้รับและอยู่ติดตัวเราไปจนตลอด หากวันใดที่บุญไม่พอ ไม่ต่อไม่เติม ไม่หมั่นทำความ ดีเมื่อนั้นชีวิตก็จะพบเจอวิบากกร ร มที่เคยสร้างเอาไว้

การสะสมบุญให้กับตนเองนั้นเป็นสิ่งที่ไม่มีใครสามารถบังคับใครได้ และไม่มีใครที่จะให้ผลบุญใครได้ นอกเสียจากการทำบุญด้วยตัวเอง การสะสมความดี เพราะบุญและความดีที่ติดตัวของเรานั้น จะติดตัวเราไปตลอดชีวิต พูดดีคิดดีทำดีอยู่ที่ไหนก็มักแต่จะมีคนรักมีคนเอ็นดู และเอาตัวรอดได้ในทุกๆที่

4 วิธีใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

หยุดบังคับให้ทุกอย่างเป็นไปตามต้องการ

ในหลายครั้งที่เรามีความคิดว่าไม่เป็นดั่งใจที่เราต้องการ หากเราลองนั่งคิดและทบทวนให้เข้าใจเราจะรู้ได้ว่า นี่แหละคือเรื่องปกติ คือธรรมชาติของชีวิต เพราะไม่มีใครที่จะสามารถถูกใจเราไปหมดทุกเรื่องราว เพราะฉะนั้นอย่าไปบังคับหรืออย่าไปฝืนใครๆเขาจะดีกว่า

คนเราผิดพลาด กันได้ อย่าโทษตัวเองจนรู้สึกแย่

บนโลกใบนี้คงไม่มีใครที่จะมีความสมบูรณ์แบบเพียบพร้อมไปทุกสิ่งอย่าง คนเราทุกคนเกิดมาเพื่อที่จะเรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆในชีวิต และความผิดพลาด ก็มักเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องธรรมดา รู้จักเปลี่ยนแปลงแก้ไขและปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น อย่ามัวแต่โทษตัวเอง เมื่อทำผิดพลาดจงเรียนรู้และรู้จักที่จะพัฒนาจะดีกว่า

มองเห็นข้อดี ปรับปรุงข้อด้อย

อย่าพยายามเอาตัวเราไปเปรียบเทียบกับใครๆเขา เพราะนอกจากจะสร้างจุดด้อยของตัวเองแล้ว ยังเป็นการหมด กำลังใจ เราจะต้องมองหาวิธีปรับและแก้ตัวเราให้ดีกว่าเดิม เอาชนะตัวเราให้ได้อย่าไปเอาชนะคนอื่น

อยู่กับปัจจุบัน พยายามทำให้ดีที่สุด

เลือกอยู่กับปัจจุบันและทำมันให้ดีที่สุด บางคนไม่อยู่กับปัจจุบัน มัวแต่มองอดีตที่ผ่ านมา มันไม่ได้ช่วยให้ชีวิตของคุณดีขึ้น จงทิ้งอดีตคิดซะว่าเป็นบทเรียนที่จะทำให้ปัจจุบันและในอนาคตของคุณดียิ่งขึ้นไปกว่าเดิม เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจในภายหลังจะดีกว่า

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : rahuslub

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่