ชายแต่งตัวดูไม่รวย ไม่มีใคร พนักงานต้อนรับ มีคนเดียวมาถามเขา

0

ชายแต่งตัวดูไม่รวย ไม่มีใคร พนักงานต้อนรับ มีคนเดียวมาถามเขา

ในสมัยนี้คนส่วนมากมักจะมองและตัดสินผู้อื่นจากรูปลักษณ์ภายนอก และสำหรับใครที่ทำงานด้านการบริการควรได้อ่านเรื่องที่เราได้นำมาฝากกันในครั้งนี้ไว้ ไม่ว่าผู้ที่เข้ามาในร้านที่เราทำงานอยู่นั้นจะแต่งตัวแบบไหน ดูมีฐานะหรือไม่นั้นเราไม่อาจตัดสินได้เพียงจากการแต่งตัวเพียงอย่างเดียว

ไม่ว่าลูกค้าจะแต่งตัวแบบไหนเข้ามาในร้านไม่ว่าจะมาเดินดูสินค้าอย่างเดียวหรือจะเดินดูเพื่อซื้อของก็ควรจะให้บริการอย่างเท่าเทียมและให้บริการด้วยความเต็มใจ ดังเรื่องที่เราได้นำมาฝากกันในครั้งนี้

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในร้านตัดสูทชื่อดังแห่งหนึ่ง ได้มีชายวัยกลางคนที่แต่งตัวด้วยชุดธรรมดาเข้ามาในร้านและเดินไปเดินมาในร้านสูทแห่งนี้ พนักงานหญิงคนหนึ่งที่มีหน้าที่รับลูกค้าก็ได้เห็นชายคนนี้เข้าแต่เธอก็แกล้งทำเป็นมองไม่เห็นชอยคนนั้น เธอได้แต่นั่งก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ของเธอต่อไป

แต่ในขณะนั้นพนักงานหญิงอีกคนหนึ่งที่นั่งอยู่ตรงบริเวณเคาน์เตอร์ ได้ทำสิ่งที่ต่างออกไปจากพนักงานหญิงคนแรก นั่นคือเธอได้รีบตรงเข้าไปทักทายชายผู้นั้นด้วยมารยาทที่แสนดี ท่าทางเป็นมิตรและได้สอบถามจนรู้ว่าเขาต้องการสูท เพื่อไปงานเลี้ยงกับเพื่อนๆ เมื่อได้ฟังดังนั้นเธอไม่เพียงแต่จะแนะนำสูตรหลากหลายแบบที่เหมาะกับชายผู้นั้น แต่เธอยังช่วยแนะนำวิธีการแต่งตัวที่จะทำให้ชายคนนี้ดูหนุ่มขึ้นอีกด้วย

เมื่อชายคนนั้นเข้าไปในห้องลองชุด พนักงานหญิงคนแรกที่ทำเป็นไม่เห็นชายคนนั้น ก็รีบดึงพนักงานหญิงอีกคนเข้ามาพูดคุย และบอกกับพนักงานหญิงคนที่สองว่าเธอมองลักษณะท่าทางเขาแล้วคงไม่มีปัญญาจะซื้อชุดสูท ไม่ต้องเสียเวลาไปใส่ใจเขาหรอก แต่พนักงานหญิงอีกคนจึงได้ตอบกลับไปว่า ทุกคนที่เข้ามาในร้านล้วนแต่เป็นลูกค้าที่มีอุปการะคุณทั้งสิ้น หลังจากพูดจบ เธอก็รีบเข้าไปดูแลลูกค้าคนนั้นต่อ

หลายวันผ่านไป พนักงานหญิงที่มีอัธยาศัยดีคนนี้ก็ได้รับจดหมายสำคัญจากบริษัท โดยเขียนว่าต้องการให้เธอไปพบกับประธานของบริษัทและเมื่อไปถึงเธอก็ต้องตกใจ

เพราะเธอได้เจอกับชายวัยกลางคนคนนั้นที่เธอให้บริการไปและต้องตกใจมากขึ้นไปอีกเมื่อพบว่าเขาคือประธานบริษัทที่เข้ามาซื้อเสื้อสูทเพื่อไปงานเลี้ยงฉลองกับเพื่อน

ท่านประธานกล่าวว่า ได้เห็นการกระทำของเธอในวันนั้น ด้วยการบริการที่แสนดี จึงทำให้เขารู้สึกประทับใจในตัวเธอมากๆ เขาจึงได้ตัดสินใจเลื่อนตำแหน่งของเธอให้เป็นพนักงานด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์แทน โดยหวังว่าจะใช้จุดเด่นของเธอเปลี่ยนวัฒนธรรมในองค์กรโดยรวม

ซึ่งงานตำแหน่งนี้เป็นงานที่เธอคาดหวังมาโดยตลอดตั้งแต่เข้ามาทำงานที่บริษัทแห่งนี้

เมื่อใครได้อ่านเรื่องที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้จบแล้วก็ขอให้ถือเป็นข้อเตือนใจไว้อย่างหนึ่งว่าการทำงานบริการนั้น ควรบริการด้วยความจริงใจให้การบริการกับลูกค้าโดยที่ไม่ตัดสินใจใครจากภายนอก

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : liekr

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here