การเป็นคนใจดี มากเกินไป 10 ข้อที่เกิดกับตัวเอง

0

การเป็นคนใจดี มากเกินไป 10 ข้อที่เกิดกับตัวเอง

การใช้ชีวิตอยู่บนสังคมในสมัยนี้นั้น เราจำเป็นที่จะต้องเจอกับสิ่งต่างๆรอบตัว รวมถึงผู้คนที่ได้เข้ามาในชีวิตของเรา ว่าเป็นอย่างไร ไม่ใช่ว่าเราให้ใจกับทุกๆคน และมีความใจดีกับทุกๆคน จนในบางครั้งตัวเองก็ ต กที่นั่งลำ บ า ก วันนี้เราได้นำมา 10 ข้อของการเป็นคนที่ใจดีมากจนเกินไป คนที่ชอบช่วย เหลือผู้อื่นมากจนเกินไปมาบอกให้กับทุกๆท่านกัน

1 อยู่ในที่นั่งลำบาก

ในบางครั้งแล้วนั้น การที่เราเป็นคนจิตใจดีมากจนเกินไป ก็จะทำให้เรามีความรู้สึกที่ดีตามไปด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เราชอบช่วย เหลือผู้อื่นอยู่บ่อยครั้ง จนในบางทีลืมไปว่าการช่วยคนอื่นก็มี ข้ อ เสียอยู่เหมือนกัน อาจจะกลับมาย้อนมาให้ ร้ า ยเราได้ โดยสุดท้ายแล้วเราก็จะตกที่นั่ง ลำ บากกับในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

2 สร้าง ปัญหากับตัวเอง

การเป็นคนจิตใจดีมากจนเกินไป กับจะต้องคอยมานั่งแก้ปัญหาของคนอื่น ทั้งๆที่ตัวเราเองนั้นก็ไม่ได้มีส่วนรับรู้หรือรับผิดชอบในเรื่องราวเหล่านั้นเลย สุดท้ายแล้วก็จะสร้างปัญหาให้กับตัวเองในที่สุด บางสิ่งบางอย่างตัวเราไม่ต้องเข้าไปช่วยก็ได้

3 เอาความคิดคนอื่นเก็บมาคิด

เรื่องบางเรื่องหากเราได้ใช้ชีวิตในแบบของเราก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าหากในวันใดคุณได้เอาเรื่องของคนอื่นมาคิดอยู่ในหัวตลอดเวลา ปัญหาจะต้องเกิดขึ้นแน่นอน อย่าเอาเรื่องของคนอื่นเก็บมาคิดหรืออย่าไปยุ่งเกี่ยวคนอื่น มีปัญหาเขาก็แก้ไขปัญหาด้วยตัวเองได้

4 ก ลั วคนอื่นไม่พอใจ

ในความใจดีของเรานั้น อาจจะทำให้บางคนรู้สึกเ ก ร ง ก ลั วได้ แต่คนอื่นมักจะไม่พอใจแน่ๆ หาคุณเองได้เข้าไปช่วย เหลือคนอื่นแบบที่ไม่ดีพอหรือไม่พอดีสำหรับเขา ก็เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่จะย้อนกลับมาทำให้ตัวเองเกิดเป็นปัญหา เพราะนอกจากที่จะต้องรับปัญหาของคนอื่นแล้ว ยังจะต้องคอยระ วั ง ว่า จะทำให้ใครเกิดความรู้สึกไม่พอใจขึ้นมา

5 ห่วงความรู้สึกของคนอื่น

คอยช่วยผู้อื่นโดยที่ไม่ได้ถามเขา บางทีการที่เราเป็นคนประเภทนี้ที่มากจนเกินไป จะทำให้ความลำ บ า กเกิด กับตัวเราได้โดยที่ไม่ทันได้คิดนึกถึงความรู้สึกของคนอื่นก่อนเสมอ จนสุดท้ายก็ลืมนึกความรู้สึกของตัวเราเองไปเหมือนกัน

6 กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

ซึ่งในหลายๆครั้งก็มักเจอกับสถานการณ์นี้นั่นเป็นเพราะว่าตัวคุณเองไม่สามารถที่จะบอกหรือไม่กล้าปฏิเสธจากคนอื่นได้ บางครั้งมีคนอื่นมายืมเงินถึงหน้าบ้ า น ก็ทำให้คุณรู้สึกอึด อั ดใจ มีความลำ บ า ก ใจ ไม่ก ล้ าที่จะพูดปฏิเสธออกไป หากคุณยังเป็นคนแบบนี้อยู่ตัวคุณเองก็จะอยู่ในจุดที่ลำ บ า ก ใ จ และเกิดเป็นปัญหาใหญ่ตามมาภายหลัง

7 ปฏิเสธแค่ครั้งเดียว

ในข้อ เ สี ยของการเป็นคนที่ใจดีมากจนเกินไป มักจะทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะเกรงใจเรา ทำให้เราไม่ค่อยปฏิเสธกับใครว่าคนอื่นได้เข้ามาขอให้ช่วย เหลือ บางครั้งเราก็เสียความเป็นตัวเองไป หากเราก ล้ าที่จะพูดปฏิเสธตั้งแต่ในครั้งแรกปัญหาเหล่านี้ก็จะไม่เกิดขึ้นได้

8 หวังผลประโยชน์

หลายคนได้เข้ามาหาคนเพื่อที่จะหวังผลประโยชน์ แต่พอที่ตัวคุณหมดประโยชน์จากเขาแล้ว เขาก็จะถอยห่ า งจากตัวคุณไปในทันที

9 อยู่ในสถานการณ์ที่คนอื่นทำอะไรไม่เป็น

หลายๆคนไม่คิดที่จะทำอะไรด้วยตัวเองและคุณเป็นคนที่ใจดีมากจนเกินไป คนเหล่านั้นนั้นก็บอกจะรอคอยให้คุณได้เข้ามาช่วยอยู่เสมอ จนในบางครั้งบางเรื่องบางอย่างก็ไม่ใช่ความรับผิดชอบของคุณ แต่ด้วยลักษณะนิสัยที่ชอบช่วย เหลือคนอื่นโดยที่ไม่ทันคิดอะไรนั่น ก็จะทำให้คุณเองมีปัญหามีชีวิตที่ วุ่ น วาย เพราะคนอื่น

10 พูดเพราะเกินไป

การพูดเพราะจนเกินไปบางสถานการณ์ก็ทำให้อึด อั ดใจได้เช่นกัน อย่างเช่นในเรื่องของการยืมเงิน แล้วเราพูดดี กับเขาเขาก็จะมีความรู้สึกที่ไม่เกรงใจเรา ผ่อนผันไปเรื่อย แต่หากเราเปลี่ยนทำเสียงใช้เป็นเสียงที่เข้มขึ้น เขาก็จะเริ่มคิดและเริ่มปรับคำพูด กับคุณ

การเป็นคนใจดีเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้ามากจนเกินไปก็อาจจะทำให้คนอื่นไม่มีความเกรงใจเราเลยก็ได้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่