สร้อย ข้อมือทอง ขัดล้างให้เหลืองทองเหมือนใหม่

0

สร้อย ข้อมือทอง ขัดล้างให้เหลืองทองเหมือนใหม่

หากเราได้พูดถึงเครื่องประดับที่คนส่วนมากมักจะใส่กันก็จะเป็นสร้อยทองกับสร้อยข้อมือทอง หรือเป็นแหวนทอง บางคนได้ซื้อเก็บสะสมกันเอาไว้ บางคนซื้อประดับใส่ไว้ที่ตัวสำหรับติดตัวอยู่ตลอด หรือใส่สำหรับออกงานและแน่นอนว่าเมื่อเราได้ใส่อยู่เป็นประจำในทุกๆวันนั้น สังเกตดูดีๆแล้วสีของทองจะมีความหมองจะไม่เหลืองทองเหมือนในตอนแรกๆที่เราซื้อมา

วันนี้เราได้รวบรวมสำหรับวิธีการเช็ดล้างขัดทำความสะอาดเครื่องประดับทองของเรา จากที่มีความหมองไม่เหลืองเหมือนใหม่ก็จะกลับมามีความเหลืองทองมีความเงางามได้เหมือนใหม่เลย ด้วยของใช้ง่ายๆที่เรามีอยู่ในบ้ า น ไม่ต้องไปซื้อน้ำ ย าแพงๆมาขัดถูทำความสะอาด

วิธีที่ 1 น้ำยาล้างจาน

สร้อยทองสร้อยข้อมือ เครื่องประดับทองที่เราได้ซื้อมาใส่นั้น ใส่ไปนานวันเข้าก็จะเก่า มีความหมอง ให้ผสมน้ำ ย าล้างจานกับน้ำอุ่นคนให้เข้ากัน จากนั้นนำสร้อยทองสร้อยข้อมือหรือจะเป็นแหวนที่ต้องการจะขัดล้างทำความสะอาด ไปแช่เอาไว้ประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วให้หาเป็นแปรงสีฟันขนนุ่มๆมาขัดออกอย่างเบาๆอย่าขัดแรงจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้สร้อยข้อมือแหวนมี รอยเกิดขึ้นได้ เมื่อขัดเสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าสะอาดแล้วให้ใช้ผ้าขนนุ่มๆผื่นสะอาดมาเช็ดให้แห้ง เท่านี้เครื่องประดับของคุณก็จะ มีความเหลืองทองราวกับพึ่งซื้อมาใหม่ๆ

เครื่องประดับที่จะมีอัญมณีที่หุ้มทองเอาไว้ หรือเครื่องประดับที่เขาติดกาว แนะนำว่าไม่ควรนำลงไปจุ่มหรือแช่ในน้ำโดยตรง ให้หาผ้าขนนุ่มๆมาชุบน้ำที่ผสมกับน้ำ ย าล้างจานมาเช็ดทำความสะอาด หากเรานำไปแช่จะทำให้กาวละลายได้ประสิทธิภาพการติด ก็จะลดน้อยลง

วิธีที่ 2 ต้มน้ำให้เดือด

วิธีการต้มในน้ำเดือด วิธีนี้นั้นเป็นวิธีที่ง่ายมากๆเลย ต้มน้ำในหม้อรอจนเดือดพักเอาไว้สักครู่ ให้คลายความร้อนสักหน่อย เสร็จแล้วนำเครื่องประดับที่เราต้องการจะขัดล้างทำความสะอาดใส่ลงไปแช่ได้เลยประมาณ 2-3 นาทีเท่านั้น คุณจะเห็นได้เลยว่าบนน้ำจะมีคราบความมัน รวมถึงมีสิ่งส ก ป ร ก ที่จะลอยขึ้นมาบนน้ำจากนั้นเสร็จแล้วให้นำเครื่องประดับตักออก แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี ใช้ผ้าขนนุ่มๆนำมาเช็ดให้แห้ง

วิธีที่ 3 แ อ ม โ ม เ นี ย

แอม โ ม เนียปริมาณ 1 ส่วนต่อน้ำเปล่า 6 ส่วน ผสมทั้งหมดให้เข้ากันจากนั้นให้นำเครื่องประดับลงไปแช่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 นาที แล้วให้ตักเครื่องประดับขึ้นมาจากน้ำ นำไปล้างน้ำเปล่าโดย เปิดน้ำให้ไหลผ่ า นแล้วใช้ผ้าขนนุ่มๆผืนสะอาดมาเช็ดให้แห้ง วิธีนี้จะให้ผลที่ดีแต่ไม่ควรทำบ่อยครั้ง เพราะนั่นอาจจะทำให้ทองมีความซีดลงได้ แนะนำให้ทำกับ ทองที่มีความหมองหรือส ก ป ร กมากๆให้ใช้เป็นวิธีนี้

วิธีที่ 4 ใช้ยาสีฟัน

ยาสีฟันที่ทำความสะอาดฟัน ให้นำมาเป็นตัวช่วยที่ดีในการทำความสะอาดสร้อยทองสร้อยข้อมือ กำไลแหวนทองได้ บีบยาสีฟันลงบนผ้าจากนั้นให้นำมาขัดเช็ดถูทำความสะอาดบนสร้อยทองของเรา แล้วตามด้วยการล้างออกด้วยน้ำเปล่าสะอาด จะเห็นได้ว่าสร้อยทองสร้อยข้อมือ ก็จะมีความเงามีความแวววับได้มากยิ่งขึ้น

ข้อแนะนำสำหรับการเก็บเครื่องประดับ

ในการเก็บเครื่องประดับต่างๆนั้น ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ สร้อยข้อมือ แหวน กำไลต่างๆ ควรที่จะมีการเก็บแยกแต่ละชนิดใส่ลงไปในกล่อง แล้วให้ใช้แปรงขนนิ่มๆ มาปัดทำความสะอาด เพื่อที่จะลดรอย ขี ด ข่วน

ก่อนที่จะลงเล่นในสระว่ายน้ำแนะนำว่าให้ถอดเครื่องประดับต่างๆออกก่อน เพราะน้ำในสระว่ายน้ำนั้นมีคลอ รีน ที่จะทำให้เนื้อทองมีสีที่ซีดลงไม่เงาวับ

เรียบเรียงโดย : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : blog bkndigital

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่