ข้าวเหนียว หุงให้นุ่มอร่อย ไม่ต้องแช่นานๆ ทำได้เองง่าย

0

ข้าวเหนียว หุงให้นุ่มอร่อย ไม่ต้องแช่นานๆ ทำได้เองง่าย

สำหรับข้าวเหนียวเป็นอาหารมื้อหลักที่หลายๆคนมักจะนำมาทานกันอยู่บ่อยๆ และโดยส่วนมากจะหาซื้อตามร้านทั่วไป แต่สำหรับใครที่ต้องการ นึ่ ง ข้าวเหนียวเองวันนี้เราได้มีวิธีการและขั้นตอนง่ายๆสำหรับการนึ่ ง ข้าวเหนียวให้อร่อย เม็ดข้าวเหนียวให้ความนุ่มอร่อยเก็บเอาไว้ได้นานและไม่ต้องแช่เป็นเวลานาน ข้าวเหนียวก็ยังคงนุ่มข้ามคืน นำมาทานได้ในวันถัดไปก็ยังให้ความอร่อยความหอมของข้าวเหนียวเหมือนเดิม

วิธีการหุงข้าวเหนียวนั้นก็ได้มีหลายวิธีปัจจุบันก็จะสามารถหุงข้าวเหนียวได้ในหม้อหุงข้าว ก็จะได้ข้าวเหนียวที่มีความนุ่มมีความหอมอร่อยได้เช่นกัน สำหรับวิธีการนั้นจะสามารถนำวิธีนี้ไปใช้ ในการหุงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดาหรือจะหุงตั้งเตาใส่ลงไปหวด ก็สามารถทำได้เช่นกัน

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 ข้าวเหนียว

2 น้ำเปล่า

3 ถ้วยตวง

4 ผ้าขาวบาง

วิธีการหุงข้าวเหนียวให้อร่อยง่ายๆ

1 ข้าวเหนียวที่ได้เตรียมเอาไว้เทใส่ลงไปในชามใบใหญ่หรือกะละมังแช่น้ำเปล่าทิ้งเอาไว้นาน 6 ชม.ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ให้แช่แค่ 3 ชม.พอ

2 แช่ครบเวลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อย น้ำแช่ข้าวเก็บเอาไว้อย่าทิ้ง เขาจะเรียกน้ำแช่ข้าวเหนียวว่าน้ำหม่า ให้เราเก็บใส่ชามแล้วแช่ไว้ในตู้เย็น จะเอาไว้ใช้ในการพรมข้าวเหนียวเพื่อให้ได้ความนุ่มให้ได้ความหอม

3 โดยหลังจากที่เราแช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เราตักข้าวเหนียวใส่ลงไปในหวดนึ่ งแล้วทำการนึ่ งได้ตามปกติเลย แล้วสังเกตดูว่าเมื่อข้าวใกล้สุกแล้วให้เรานำน้ำหม่าออกมาจากตู้เย็นแล้วทำการพรมประมาณ 1 ส่วน 3 ของถ้วย ใช้ไม้พายเป็นตัว ในการคนข้าวเหนียวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบนคนเบาๆให้ทั่วกัน

4 อาจจะใช้เป็นวิธีแบบโบราณที่เขาทำกันก็คือการกระ ด กหวดสัก 2-3 ครั้ง แล้วให้นำน้ำหม่าที่เหลือนั้นทำการ พรมเข้าไปต่อจนหมด คนให้เข้ากันเบาๆ พอให้เข้ากันพอ

5 ทำการ นึ่ งต่อจนข้าวเหนียวสุกดี จากนั้นให้เรานำข้าวเหนียวออกจากหวด นึ่ งวางคลี่ให้คลายความร้อนสักเล็กน้อยและข้าวเหนียวเซ็ตตัวดี จากนั้นให้เราตักใส่ในกระอับหรือใส่ในกระติ๊บข้าวเหนียว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำข้าวเหนียวมาทานกับเมนูอาหารต่างๆได้ตามต้องการได้เลย ให้ความอิ่มอร่อย อยู่ท้องได้นาน

การหุงข้าวเหนียวนั้นไม่ใช่เรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และในปัจจุบันนี้ก็ได้มีวิธีการหุงข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดา ที่ทุกๆบ้ า นมีกันอยู่แล้ว ซึ่งวิธีการทำก็จะคล้ายกันโดยใช้ผ้าขาวบางรองที่หม้อหุงข้าว ตักข้าวเหนียวที่ได้แช่น้ำเอาไว้ใส่ลงไปเติมน้ำลงไปแล้วทำการกดหุงข้าว ได้ตามปกติ เหมือนที่เราหุงข้าวก็นำมาทานได้เช่นกัน

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here