ข้าวเหนียวเก่า หุงยังไงให้นุ่ม อร่อย ไม่มีกลิ่นค้างคืน

0

ข้าวเหนียวเก่า หุงยังไงให้นุ่ม อร่อย ไม่มีกลิ่นค้างคืน

ข้าวเหนียวที่ในหลายๆพื้นที่นำมาทานเป็นมื้อหลักแทนข้าวเจ้า และเป็นอาหารที่นิยมเป็นอย่างมาก หลายๆคนเลือกทานข้าวเหนียวในช่วงเวลาตอนเช้า ทานคู่กับห มูปิ้งหรืออื่นๆที่ชื่นชอบ เพราะให้ความสะดวกรวดเร็วทั้งยังอิ่มท้องได้นาน

แต่ลองสังเกตดูดีๆว่า ข้าวเหนียวในบางร้านนั้นก็มีเม็ดที่แข็งไม่นุ่มและมีกลิ่นที่ไม่หอม ทานเข้าไปแล้วไม่ค่อยอร่อยถูกใจสักเท่าไหร่ วันนี้เราจะได้มีเทคนิคดีๆไม่กี่ขั้นตอนสำหรับการหุงข้าวเหนียวเอาไว้ทาน เป็นโบราณที่ไม่ว่าจะวางทิ้งไว้ข้ามคืนก็ยังคงความหอมนุ่มเป็นข้าวเหนียวยังคงความนุ่มน่าทานอยู่มากๆ

ขั้นตอนในการทำ

1 ขั้นตอนการแรกจะเริ่มด้วยการนำข้าวเหนียวเก่าที่เราต้องการจะหุงไปแช่น้ำเปล่าประมาณ 6 ชม. แต่ถ้าเราใช้เป็นข้าวเหนียวใหม่ให้เราแช่ในน้ำเปล่า 3 ชม.เท่านั้น

2 เมื่อแช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อย น้ำที่เราแช่ข้าวนั้นต้องก่อนเลยว่าอย่าเพิ่งทิ้งไปโดยเด็ด ขาด น้ำที่ทำการแช่ข้าวเหนียวนี้จะเรียกกันว่า น้ำหม่า ให้เราเทใส่ลงไปในถุงเก็บไว้ในตู้เย็น เราจะเอาไว้ใช้ในการพรมข้าวในขั้นตอนถัดไป เพื่อให้ได้ความนุ่มและความหอมที่น่าทานมากขึ้น

3 เมื่อได้แช่ข้าวเสร็จเป็นที่เรียบร้อย แล้วก็ได้จัดเก็บน้ำหม่าไว้ในตู้เย็นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อไปเราจะนำเม็ดข้าวเหนียวใส่ลงไปในหวดเพื่อที่จะทำการนึ่ งตามปกติ

4 เมื่อทำการนึ่ งแล้วสังเกตได้ว่าข้าวเหนียวเริ่มใกล้สุกแล้ว น้ำหม่าที่เราเก็บเอาไว้ในตู้เย็นให้นำออกมาพรมประมาณ 1 ส่วน 3 ของถ้วย ใช้ไม้พายค่อยๆทำการคนจากด้านล่างขึ้นมาด้านบนให้ทั่วๆกัน หรือจะใช้เป็นวิธีสำหรับการกระ ด กฮวดเพื่อให้ข้าวเหนียวนั้นผสมกันได้หมด แล้วทำการ นึ่ งต่อให้สุก

5 เราจะทำการพรมน้ำมาแล้วทำการคนอยู่แบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สลับกันไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำหม่าจะหมด แล้วจนกว่าเม็ดข้าวเหนียวของเรานั้นจะสุกได้ที่

6 เมื่อเม็ดข้าวเหนียวของเราสุกได้ที่แล้วให้ยกลงจากเตาแล้วให้เปิดฝาทิ้งเอาไว้อย่างนั้น 15 นาที เพื่อที่จะให้ข้าวเหนียวเซ็ทตัวดีแล้วเมื่อครบเวลาแล้ว จากนั้นก็ให้เก็บข้าวเหนียวได้ตามปกติได้เลย

ด้วยวิธีที่ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอนนี้ก็จะได้เม็ดข้าวเหนียวที่มีความนุ่มไม่แข็งและไม่เละเกินไป มีความหอมที่น่ารับประทาน นำมาทานคู่กับเมนูอาหารไหนๆก็อร่อยกันทั้งนั้น วางทิ้งเอาไว้ข้ามคืนก็ไม่มีเหมียวอย่างแน่นอน

เก็บข้าวเหนียว

เก็บข้าวเหนียวใส่ไว้ในตู้เย็นนั้น ให้นำข้าวเหนียวห่อด้วยผ้าขาวบางใส่ลงไปในกระปุกแล้วใส่เข้าไปในตู้เย็น เวลาที่เราจะนำมาทานในครั้งถัดไปนั้นก็ให้เรานำออกมาอุ่นแล้วนำมาทานได้ตามปกติได้เลย

จะยังคงความอร่อยความนุ่มได้เหมือนเดิม

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here