ข้าวต้มน้ำวุ้น เมนูขนมหวานโบราณ ราดน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็งสดชื่น

0
312

ข้าวต้มน้ำวุ้น เมนูขนมหวานโบราณ ราดน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็งสดชื่น

ข้าวต้มน้ำวุ้น เป็นเมนูขนมหวานโบราณที่ในปัจจุบันนี้จะหาทานได้ยากมาก ราดน้ำเชื่อมหวานๆด้านบน เติมน้ำแข็งเพิ่มความสดชื่น ได้ความหอมหวานจากน้ำลอยดอกมะลิ ใครได้ชิมก็ติดใจในรสชาติและรู้สึกชื่นใจสุดๆ

อย่างที่เราได้บอกไปว่าเมนูข้าวต้มน้ำวุ้นเป็นเมนูโบราณที่หาทานได้ยาก ปัจจุบันไม่ค่อยได้มีคนได้ทำขาย ในวันนี้เราจึงได้มีสูตรการทำข้าวต้มน้ำวุ้นมาแจกให้กับเพื่อนๆที่ชื่นชอบได้นำสูตรนี้ไปทำกัน ขั้นตอนการทำนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเอาไว้ เราตามมาดูกันเลยค่ะว่าทำกันอย่างไร

วิธีการทำ

1 สำหรับวิธีการทำเราจะเริ่มด้วยการนำข้าวเหนียวไปแช่น้ำประมาณ 3 ชม. แล้วค่อยล้างจนน้ำใสดี ( ให้เราแกว่งส า รส้มเล็กน้อย เพื่อที่จะไม่ให้เม็ดข้าวบานเวลาที่เราต้ม )

2 ในระหว่างที่เรารอนั้น ให้เราทำน้ำเชื่อม ใช้น้ำตาลประมาณ 2 ถ้วยตวงต่อปริมาณน้ำเปล่าครึ่งลิตร มัดใบเตยลงไปสัก 3-4 ใบ ทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี จากนั้นปิดไฟรอจนเย็น นำดอกมะลิแช่ลอยเอาไว้เพื่อให้ความหอม

3 ให้เราทำการตัดใบตองขนาดประมาณครึ่งนิ้วในทางยาว เอาไว้การทำใบตองเป็นรูปกรวยกระดาษที่ปลายสุด เพื่อตักข้าวเหนียวหยอดใส่ลงไป ได้เราจะตักข้าวเหนียวใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชา ให้พบมุมกลับไปมาเป็นมุมสามเหลี่ยม ในระหว่างที่เราพบมุมนั้นพยายามดึงใบตองให้แน่นกันเข้าเหนียวหลุดออกมาเวลาที่เราต้ม พับจนสุดปลายใช้เข็มกลัดทางมะพร้าวกลัดหรือหากไม่มีก็ใช้ไม้จิ้มฟันได้

4 ให้เราทำจนหมดข้าวเหนียว จากนั้นเมื่อเสร็จดีแล้วให้เรานำไปต้มบนน้ำเดือดนานประมาณ 15 ถึง 20 นาที หรือจนกว่าจะสุกดี

5 จากนั้นให้เรา นำข้าวเหนียวที่ได้ไปแช่ในน้ำเย็นจนคลายร้อน จากนั้นตักใส่ถ้วยเติมน้ำเชื่อมและน้ำแข็งบด เท่านี้ก็พร้อมยกเสริฟรับประทานได้แล้วล่ะค่ะ

เรียกได้ว่าเป็นเมนูขนมโบราณที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก หลายคนชื่นชอบด้วยรสชาติที่มีความอร่อยมีความหอมหวาน ทั้งยังได้ประโยชน์จากข้าวเหนียวด้วยละค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Chompoo Suwanarangsri

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here