คนที่ดื่มน้ำขิง 1 แก้ว ทุกวัน ประโยชน์ของน้ำขิง

0

คนที่ดื่มน้ำขิง 1 แก้ว ทุกวัน ประโยชน์ของน้ำขิง

ขิง เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆด้าน เนื่องจากอุดมประโยชน์ไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และที่สำคัญนั้นยังมีความจำเป็นอย่างมากต่อร่างกาย

โดยเฉพาะวิตามินเอที่มีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยบำรุงสายตาที่อยู่ในขิง มีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 วิตามินซี เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส อีกทั้งยังมีโปรตีนคาร์โบไฮเดรต เส้นใยจำนวนมากอีกด้วย

5 ประโยชน์ของขิง

1 ประจำเดือน

สำหรับคุณผู้หญิงที่มีปัญหาเวลาประจำเดือนมา แล้วเริ่มรู้สึกมวนท้อง ปว ดท้อง รู้สึกอ่อนเพลีย แนะนำว่าให้ดื่มน้ำขิงผสมน้ำตาลแค่เล็กน้อย ดื่มเพื่อจะบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ และยังช่วยลดปัญหาอาการท้องเสียในขณะที่มีประจำเดือนได้อีกด้วย

2 น้ำหนัก

สำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีลดหน้าท้อง และน้ำหนัก รู้กันหรือไม่ว่าน้ำขิงมีสรรพคุณช่วยในการผลาญไขมันในร่างกายของเราได้ ทำให้ระบบการย่อยอาหารของเราทำงานได้ดีเป็นปกติ คนที่รักตัวเองและออกกำลังกายบ่อยๆ จึงนิยมดื่มน้ำขิงร้อนๆเพื่อเป็นการควบคุมอาหารและเป็นตัวช่วยในการทำให้น้ำหนักตัวลดลงนั่นเอง

3 บำรุงช่องปากและฟัน

ช่องปากและฟันของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน แต่เราสามารถช่วยบำรุงและจัดการกับเเบคทีเรียในช่องปากได้ ซึ่งสิ่งนี้เป็นปัญหาสาเหตุหลักๆของการทำให้ฟันผุ หินปูน และปัญหาเกี่ยวกับโรคต่างๆอย่างเช่นเหงือก อีกทั้งยังช่วยบำรุงฟันของคุณให้แข็งแรง ใครที่รู้สึกว่าปว ดฟัน แนะนำว่าให้นำขิงแก่มาบดให้เป็นผง แล้วก็พอกบริเวณที่ปวดฟันจะช่วยแก้อาการเหล่านั้นได้ดี

4 เวียนศีรษะ

อาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นได้ สำหรับคนที่ทำงานหนัก ทำอะไรซ้ำๆเดิมๆ ไม่ทานข้าวในเวลาตอนเช้า ซึ่งการดื่มน้ำขิงเป็นประจำจะช่วยแก้อาการเหล่านี้ได้ โดยเฉพาะจะช่วยให้กระเพาะอาหารทำงานได้ดี

5 ช่วยให้กระปรี้กระเป๋า

การดื่มน้ำขิงร้อนๆในช่วงเวลาเช้าก่อนรับประทานอาหาร ก็จะช่วยให้ร่างกายของเรารู้สึกกระปรี้กระเป๋า มีเรี่ยวมีแรงในการทำงาน อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่ายในเวลาตอนเช้าของทุกๆวันได้ดีอีกด้วย แนะนำว่าให้หาน้ำขิงมารับประทานได้เลยหรือว่าทำน้ำขิงดื่มเองก็ได้โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

วิธีทำน้ำขิง

1 เริ่มต้นจากการใช้ขิงแก่จำนวน 1 กิโลกรัมต่อน้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง และน้ำสะอาด 3 ลิตร มาเตรียมไว้ให้เรียบร้อย

2 น้ำขิงแก้ไปล้างน้ำให้สะอาดหลายๆรอบแล้วก็นำมาบุบให้แหลก ใส่ลงไปในหม้อต้มเติมน้ำสะอาดลงไปตามปริมาณที่เรากำหนด แล้วก็ยกขึ้นตั้งไฟได้เลย

3 เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วเบาไฟลงครึ่งนึง แล้วก็เคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 20 ถึง 30 นาที จนน้ำขิงละลายออกมาหมด จะเป็นสีเหลืองอ่อนแล้วก็ยกลงจากเตา

4 เมื่อเสร็จแล้วให้ตักน้ำขิงใส่แก้วเพิ่มน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไป 1-2 ช้อนชา ตามความต้องการ คนให้เข้ากันแล้วก็ดื่มแบบอุ่นๆ ร้อนๆได้เลย

ปล

น้ำขิงที่เรานำมาใช้ดื่มนั้นไม่ควรที่จะเข้มข้นมากจนเกินไป เพราะว่าไม่ดีต่อร่างกาย อาจจะทำให้ท้องผูกได้ ควรที่จะชงน้ำขิงอ่อนๆผสมน้ำตาลเล็กน้อยหรือน้ำผึ้งก็ได้ตามความชอบ

โดยปกติทั่วไปมักจะนิยมใช้ขิงแก่ เพราะยิ่งแก่ยิ่งมีความเผ็ดร้อน มีสรรพคุณทางยามากกว่าขิงอ่อน และยังมีกากใยอาหารที่ดีเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณภาพประกอบส่วนหนึ่งจาก : แม่ซี น้องมดดี้ Channel

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here