ประโยชน์ของน้ำขิง ดื่มวันละ 1 แก้ว หมอแนะคนที่อายุเยอะ

0

ประโยชน์ของน้ำขิง ดื่มวันละ 1 แก้ว หมอแนะคนที่อายุเยอะ

ขิง จัดได้ว่าเป็นพืชสมุนไพรคู่ครัวที่หาได้ง่าย นอกจากจะใช้นำมาประกอบอาหารแล้ว ขิงยังเต็มไปด้วยประโยชน์ต่างๆมากมาย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา อีกทั้งยังนิยมนำไปต้ม นำไปสกัดน้ำขิง เพื่อดื่ม โดยประโยชน์ของขิงนั้น สามารถช่วยบรรเทาอาการต่างๆได้อย่างดี รวมทั้งยังมีสรรพคุณ อีกหลายอย่าง หลายข้อที่ใครหลายคนไม่เคยได้รู้มาก่อน โดยมีดังต่อไปนี้

1 ประจำเดือน

สำหรับผู้หญิงมักจะมีปัญหาปว ดท้องประจำเดือน รู้สึกเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง รู้สึกอ่อนเพลีย แนะนำว่าเพื่อที่จะบรรเทาอาการได้นั้น ให้ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ เพื่อที่จะช่วยลดอาการท้องเสียในช่วงประจำเดือนได้ ทำให้ดูมีเรี่ยวมีแรง ร่างกายกระฉับกระเฉง ดื่มเป็นประจำจะรู้สึกได้เลยว่าสดชื่นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

2 ระบบย่อยอาหาร

การดื่มน้ำขิงร้อนๆนั้นจะมีฤทธิ์ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นระบบการย่อยอาหาร ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองต่างๆในกระเพาะอาหารได้ หาใครเริ่มรู้สึกว่ามีอาการอาหารไม่ย่อย แน่นท้อง บางครั้งก็รู้สึกว่าหายใจไม่สะดวก ท้องอืดท้องเฟ้อ แนะนำดื่มน้ำขิงอุ่นๆในช่วงเวลาเช้า จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม อีกทั้งระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น เขียนโดยเว็บ postsod

3 ลดอาการอักเสบ

ในขิงนั้นมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าอนุมูลอิสระ ที่จะเข้ามาช่วยต้าน และยังช่วยชะลอวัย และยังมีความสามารถพิเศษอีกหนึ่งอย่างนั้นก็คือลดอาการอักเสบ ในส่วนต่างๆของร่างกาย และนอกจากนี้ การนำผลขิงสดๆ นำไปตามจนละเอียด สามารถนำไปพอกแผลได้ ช่วยยับยั้งไม่ให้แผลบริเวณเหล่านั้นเกิดการอักเส บ

4 ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับมะ เร็ง

สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับมะ เร็งและโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง น้ำขิงนั้นมีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบของเซลล์ต่างๆในร่างกาย ช่วยให้มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เหล่านั้น ลดโอกาสการเกิดโรคมะ เร็งได้อีกด้วย

5 น้ำหนักตัวลดลง

สำหรับคนที่ดูแลร่างกายตัวเอง ออกกำลังกายบ่อยๆ แต่ก็ยังรู้สึกว่าร่างกายของตัวเองนะน้ำหนักยังไม่ลง แนะนำว่าดื่มน้ำขิงได้เลย เพราะว่าน้ำขิงมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารของเราทำงานได้อย่างปกติ ในกลุ่มคนออกกำลังกายมักจะนิยมเลือกดื่มน้ำขิงร้อนๆ ควบคู่กับการควบคุมอาหาร งดอาหารประเภทของมันของทอดและน้ำดื่มประเภทของหวาน เมื่อทำเป็นประจำแล้วก็จะช่วยให้น้ำหนักของเราลดลงไปได้ในช่วงระยะเวลาอันสั้นนั่นเอง

6 บำรุงฟันและช่องปาก

การดื่มน้ำขิงนั้นมีส่วนช่วยในการจัดการกับเเบคทีเรียในช่องปากของคุณได้ ซึ่งเป็นสาเหตุของฟันผุ มีกลิ่นปาก หินปูน โรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเรือ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงฟันของคุณได้ หากใครเริ่มรู้สึกเมื่อยล้าบริเวณฟันหรือว่าปว ดฟัน ให้นำขิงแก่มาบดเป็นผง แล้วก็พอกบริเวณฟันนั้นได้เช่นเดียวกัน

7 แก้อาการเวียนศีรษะ

การชงน้ำขิงดื่มเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นขิงสดหรือว่าขิงผงก็ตาม ขิงผงสำเร็จรูปก็ได้ จะช่วยให้กระเพาะอาหารของคุณทำงานได้เป็นปกติ หากกินอาหารแสลง หรือทำให้เรารู้สึกเวียนศีรษะ น้ำขิงจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี

วิธีการทำน้ำขิง

1 ง่ายมากๆแค่เราเตรียมขิงแก่ ล้างน้ำให้สะอาด นำไปปอกเปลือก แล้วก็นำมาทุบแต่ว่าไม่ต้องแหลกมาก หลังจากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด

2 ใส่ขิงลงไปให้หมดโดยจะใช้ระยะเวลาในการต้มประมาณ 15 นาที ต้มไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อนต่ออีก 30 นาที

3 หลังจากนั้นปิดเตาตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ตักเนื้อขิงออก แล้วก็กรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป หรือจะเติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยก็ได้ เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติความหวานให้พอประมาณ

ประโยชน์ของน้ำขิงไม่ได้มีดีเพียงเท่านี้ ยังมีอีกมากมายที่หลายคนยังไม่รู้ ไว้วันข้างหน้าเราจะมาสอนวิธีการทำน้ำขิงได้แบบอื่นๆ และบอกประโยชน์ของน้ำขิงเรานั้นเพิ่มเติมได้ในเพจของเรา หวังว่าความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้อ่าน หวังว่าความรู้มีผู้อ่านจะสามารถนำไปบอกให้ผู้อื่นได้รับรู้ได้เช่นกัน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่