สูตรทำน้ำขิง ทำง่าย อร่อย ดื่มคล่องคอ พร้อมบอกประโยชน์

0

สูตรทำน้ำขิง ทำง่าย อร่อย ดื่มคล่องคอ พร้อมบอกประโยชน์

เรียกได้ว่ากำลังเป็นเมนูที่มาแรงสุดๆ ในกรุ๊ปไลน์ของผู้ใหญ่ Group chat ของครอบครัว สำหรับเมนูน้ำขิง หลายคนบอกว่าเมื่อดื่มแล้วจะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น และยังช่วยแก้อาการหวัด อาการหาย ทำให้จมูกโล่งได้อีกด้วย

ซึ่งวันนี้เราจัดมาให้แล้วสำหรับเมนูน้ำขิง ที่ทำง่ายจ่ายไม่แพง เป็นพืชผักสมุนไพรที่มีประโยชน์หลายด้าน ทั้งในเรื่องของการขับลม แก้อาการวิงเวียนต่างๆ ช่วยให้ความอบอุ่นกับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการเจ็บคอได้ด้วย

สำหรับใครที่พร้อมแล้ว ก็สามารถทำตามคำแนะนำนี้ได้เลย หรือจะอ่านทำความเข้าใจ แล้วเก็บไว้ทำวันหลังก็ได้ตามความสะดวก

วิธีปอกเปลือกขิง แบบง่าย

ให้เราใช้ช้อนแกงหรือช้อนอะไรก็ได้ บริเวณที่เป็นเปลือกของขิงให้ทั่ว โดยไม่ต้องใช้ของมีคมแต่อย่างใด ง่ายๆเท่านี้ เปลือกของขิงก็จะหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย แล้วก็นำขิงไปแช่น้ำล้างน้ำให้สะอาด

สูตรทำน้ำขิง เครื่องดื่มสมุนไพร

ส่วนผสม น้ำขิงเข้มข้น

– ขิงแก่ทุบพอแหลก ประมาณครึ่งกิโลกรัม

– น้ำตาลทรายครึ่งถ้วยตวง

– น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง

– น้ำสะอาดหรือน้ำต้มสุก 3 ลิตร

วิธีทำ น้ำขิง

1 ให้เราตัดส่วนที่ไม่สะอาดของขิง แล้วก็ล้างน้ำทำความสะอาดหลายๆรอบ เน้นย้ำในขั้นตอนนี้เป็นส่วนที่สำคัญที่สุด นำเศษดินออกให้หมด เพราะถ้าหากเราล้างไม่สะอาดจะมีเศษดินเศษทรายติดเข้าไปด้วย

2 น้ำขิงมาห่อด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น แล้วให้เราทำการทุบและบุบ ด้วยฝากให้พอแหลก เพื่อเป็นการเพิ่มน้ำมันหอมระเหยของขิง ให้ออกมา จะได้มีรสชาติและความหอมที่ยอดเยี่ยม

3 ทำการต้มน้ำให้เดือด แล้วก็เอาขิงใส่ลงไปต้มใช้ระยะเวลาต้มประมาณ 20 นาทีก็เพียงพอ

4 หลังจากที่เราต้มขิงได้ประมาณ 20 นาทีแล้ว ให้เราเติมน้ำตาลทรายลงไปในหม้อ เป็นการเพิ่มความหวาน ตามใจชอบเราได้เลย คนไปเรื่อยๆให้น้ำตาลละลาย แล้วก็ใช้ระยะเวลาต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที จากนั้นปิดเตาแก๊ส แล้วก็ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

5 หลังจากที่เราพักให้เย็นแล้ว ก็นำน้ำขิงมาทำการกรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น ใส่ขวดหรือภาชนะใดก็ได้เก็บเอาไว้ดื่ม

ปล คนที่ชอบดื่มน้ำขิงเย็นๆ เก็บใส่ในตู้เย็นได้ พอจะดื่มเติมน้ำแข็งเล็กน้อย หรือคนชอบดื่มแบบร้อนๆก็เอามาอุ่นดื่มในตอนเช้าก็ได้เช่นเดียวกัน

สำหรับคนที่ชื่นชอบในการดื่มน้ำขิงเป็นประจำ ควรรู้เอาไว้เลยว่าได้ประโยชน์มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะในเรื่องของร่างกาย ระบบการหายใจ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้ดีเป็นอีกด้วย หากเราดื่มในตอนเช้า ภายในระยะเวลาประมาณ 10 นาที จะช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณทำงานได้ดีขึ้น

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่