น้ำขิง ผสมน้ำผึ้ง สรรพคุณที่หลายคนไม่เคยรู้

0

น้ำขิง ผสมน้ำผึ้ง สรรพคุณที่หลายคนไม่เคยรู้

สำหรับคนที่ชื่นชอบในการดื่มน้ำขิง ควรรู้เอาไว้ว่าประโยชน์ของน้ำขิง อุดมไปด้วยคุณค่าและแหล่งวิตามิน แร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะวิตามินเอที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา แคลเซียมที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงกร ะดูกและฟัน

บางคนนำขิงสำเร็จรูปมาดื่มเราก็ได้รับประโยชน์เช่นเดียวกัน บางคนก็นำขิงสดมาต้มทำเมนูน้ำขิงร้อนๆ แต่ถ้าหากใครไม่ชอบกลิ่นฉุนของสมุนไพร แนะนำว่าให้ไปผสมกับน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติและความหอมหวานได้เช่นเดียวกัน

สิ่งที่สำคัญนั่นก็คือ

ประโยชน์ของน้ำขิงผสมกับน้ำผึ้งนั้น เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะช่วยบำรุงลำใส้ให้แข็งแรง ช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดี อีกทั้งยังมีสรรพคุณในด้านอื่นๆอีกมากมายที่ส่งผลต่อร่างกายในทิศทางที่ดี มีดังต่อไปนี้

1 บำรุงหัวใจ

จากงานวิจัยต่างประเทศ ของศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ ได้ระบุเอาไว้ว่า น้ำขิง หรือขิง มีสรรพคุณช่วยป้องกันการแข็งตัวของโลหิตและช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ จึงอาจจะช่วยป้องกันความเสี่ยงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับหัวใจได้เป็นอย่างดี และยังช่วยจัดการกับหลอดโลหิตอุดตันและหัวใจวา ยได้

2 บรรเทาอาการคลื่นไส้

น้ำขิงและน้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยป้องกันแก้อาการเวียนศีรษะ อาการคลื่นไส้อาเจียน ไม่ว่าจะเป็นจากการเมารถเมาเรือ หรือผู้หญิงที่มีครรภ์ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการมวนท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อจุกเสียด แน่นท้อง ช่วยรักษาอาการต่างๆได้เป็นอย่างดี ส่วนการดื่มในช่วงเวลาปกติ น้ำขิงจะช่วยบำรุงลำใส้ ระบบการย่อยอาหาร ระบบการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

3 ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

น้ำขิงและน้ำผึ้งนั้นมีประโยชน์ มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการต้าน สิ่งที่เรียกว่าอนุมูลอิสระ มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการชะลอวัย ชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกายในบางส่วน และยังช่วยลดความเสี่ยงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับมะ เร็งได้อีกด้วย

4 ช่วยเพิ่มระบบการผลาญในร่างกาย

การดื่มน้ำขิงผสมกับน้ำผึ้งเป็นประจำ ร่างกายจะช่วยการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเอนไซม์ที่มีชื่อว่า Acyl-CoA oxidase ซึ่งเอนไซม์ตัวนี้มีสรรพคุณช่วยในเรื่อง ของการกระตุ้นเมตาบอลิซึมและระบบการผลาญในร่างกาย ทำให้ร่างกายของเรานั้นดึงไขมันออกมาใช้งาน ก่อนที่จะถูกขับออกมาในรูปแบบของปัสสาวะ จึงมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการทำให้น้ำหนักตัวลดลงและไขมันลดลงนั่นเอง

5 สดชื่น ผ่อนคลาย บรรเทาความเครียด

รู้กันหรือไม่ว่า ฤทธิ์ร้อนจากขิง และกลิ่นหอมจากน้ำขิงและน้ำผึ้ง มีส่วนทำให้จิตใจของคุณรู้สึกสงบและผ่อนคลายได้ดี นอกจากนี้ น้ำผึ้งยังมีสรรพคุณช่วยระงับประสาทอ่อนๆ ตามธรรมชาติ และยังช่วยคลายความวิตกกังวลลดความเครียดได้อีกด้วย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่