ก้นหม้อดำ เตาแก๊สติดๆดับๆ มีเสียงพรึบๆพลั่บๆ แก้ได้ง่ายนิดเดียว

0
556

ก้นหม้อดำ เตาแก๊สติดๆดับๆ มีเสียงพรึบๆพลั่บๆ แก้ได้ง่ายนิดเดียว

แทบจะทุกบ้านจะต้องเจอกับปัญหาแก๊สติดไม่สม่ำเสมอ ในตอนที่เราทำอาหารนั้นแค่เราเปิดแก๊สในครั้งแรกก็รู้สึกได้แล้วว่ามีสิ่งที่แปลกไป

ซึ่งเป็นปัญหาทำให้เรารู้สึกทำอาหารไม่ได้ดั่งใจ คนส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้เตาแก๊สมากกว่าเตาไฟฟ้า ทนและทำอาหารได้ถูกใจกว่า ถึงแม้ว่าเตาแก๊สจะมีอายุการใช้งานได้นานและมีความทนทาน แต่ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีอายุการใช้งานของตัวมันเอง

หลายบ้านมักจะเจอปัญหากับแก๊สที่ออกมาแบบไม่สม่ำเสมอ อาจจะเกิดปัญหาจากรอยรั่ว เพราะว่ามีการโค้งงอที่ผิดรูปไปจากเดิม ทำให้แก๊สของเรานั้นติดๆดับๆบ่อย แก๊สออกไม่สม่ําเสมอ ซึ่งวิธีนี้เราสามารถแก้ไขได้ง่าย แค่เราเตรียมอุปกรณ์ไม่กี่อย่าง ต้องรับรองหรือว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลทำให้เตาแก๊สของคุณกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ

วัสดุที่เราจะต้องใช้

1 ฟอยล์สำหรับห่อปลา หรือจะเป็นฟอยทั่วไปก็ได้ส่วนใหญ่มักจะมีตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ขายเป็นม้วนราคาไม่แพงสามารถนำมาทำอย่างอื่นได้ต่อ

2 กระดาษทรายอย่างบาง แบบละเอียด

วิธีการทำ

1 เริ่มต้นโดยการนำฟอยมาม้วน ให้ตามขนาดความกว้างความยาวของช่องวางในแผงเตาแก๊ส อย่าลืมด้วยนะว่าฟอยล์เมื่อโดนความร้อนแล้วจะยุบตัวลง ควรที่จะเผื่อขนาดไซส์เล็กน้อย

2 หลังจากนั้นให้เรายกส่วนประกอบของเตาแก๊สออก เช็ดล้างทำความสะอาดและใช้กระดาษทรายขัดในบริเวณที่ขัดออกยาก ถ้าแงะออกมาไม่ได้แนะนำว่าให้ใช้ค้อนหรืออุปกรณ์ใดก็ได้ค่อยๆเคาะ เดี๋ยวก็จะหลุดออกไปตามรูป หรือจะใช้ของแบนๆค่อยๆแซะออกไป ควรเบามือหน่อยเดี๋ยวจะเป็นรอย

3 เมื่อเราถอดชิ้นส่วนทั้งหมดออกเรียบร้อยแล้วก็ให้เอาไฟล์ของเราที่เตรียมเอาไว้ม้วนแล้วใส่ลงไปในช่องที่เป็นแผ่นเตาแก๊ส บีบให้แน่นพอประมาณ ทำความสะอาดรอยไหม้รอยสนิมให้เรียบร้อย ใช้ปลายช้อนขูดก็ได้

4 เมื่อเรายัดฟอยเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็นำส่วนประกอบที่เราถอดออกมานั้นใส่กลับไปที่เดิม พยายามใส่ให้ลงล็อค อย่าให้ฟอยล์โผล่ออกมา หมุนซ้ายทีขวาทีแล้วกดเบาๆให้แนบสนิทดังภาพ

ง่ายๆ เท่านี้เราก็จะสามารถจัดการกับไฟเตาแก๊สได้แล้ว แก้ปัญหาไฟติดๆดับดับ เตาแก๊สของเราก็จะพร้อมใช้งานเป็นปกติ วิธีนี้เป็นวิธีง่ายๆเคล็ดลับที่สามารถแก้ปัญหารอยรั่วได้ สำหรับบ้านไหนที่มีปัญหาเกี่ยวกับแก๊สติดติดดับดับ มีเสียงดังพรึบพลับ ก็อย่าลืมเก็บวิธีนี้เอาไปใช้กันดูนะคะ

สาเหตุทำให้ก้นหม้อดำ

ก้นหม้อดำเพราะเปลวไฟของเตาแก้สเป็นสีส้ม การแก้ไขเบื้องต้นคือการปรับวาล์วใต้เตา อันนี้หลายคนรู้อยู่แล้ว แต่บางครั้งปรับยังไงก็ไม่หาย ดูวิธีและอธิบายใต้ภาพ เพราะเปลวไฟเป็นส้ม เป็นสาเหตุทำให้ก้นหม้อดำ

วาล์วผสมระหว่างอากาศและแก้ส เปลวไฟเป็นสีส้มเพราะอากาศมากกว่าแก้ส ของผมปรับแล้วไม่หาย

ถอดหัวเตาออกมาครับ ต้องเอาสลักล็อคออกก่อน ผมถ่ายข้างใต้ไม่ถนันผมเลยถอดออกมาถ่ายให้ดูว่าสลักลักษณะประมาณนี้

รื้อออกมาแล้วก็แยกชิ้นส่วนทำความสะอาดจะล้างหรือใช้แปลงขัดก็แล้วแต่สะดวก รูไหนตันก็หาอะไรมาแซะๆซะ ถ้าล้างน้ำก็เอาไปผึ่งแดดให้แห้งด้วย

วาล์วส่งแก้สมี2อัน อันที่รูใหญ่ส่งแก้สไปที่หัววงนอก รูเล็กส่งแก้สไปหัวเตาวงใน

ตัวนี้แหล่ะครับสาเหตุ เพราะรูแก้สตันส่งแก้สออกมาได้น้อย ทำให้เมื่อแก้สผสมกับอากาศแล้วทำให้ไฟเป็นสีส้ม

ในรูนี้แหละมันตัน อาจจะเพราะสนิมหรือฝุ่น ขี๊แก้ส อะไรก็แล้วแต่ มันตันตรงนี้

แก้ไขโดยการใช้เข็มหมุดทิ่มๆเข้าไปหมุนๆคว้านๆ

แต่ผมใช้ไม้จิ้มฟัน ระวังไม้หักคา งานจะเข้า แนะนำให้ใช้เข็ม

ประกอบกลับลองเทสดู ค่อยๆปรับวาล์ลใต้เตาให้ได้เปลวไฟที่เราต้องการ

ถ้าปรับวาล์วให้แก้สออกเยอะ บางรูของหัวเตาไฟจะไม่มีเพราะแรงเป่าแก้สเยอะ ปรับให้พอดีไปออกทุกรู และไฟไม่เป็นสีส้ม

สีของไฟบอกถึงอุณหภูมิของไฟ

เตาของบ้านไหนกำลังประสบปัญหานี้อยู่อย่าเพิ่งทิ้ง ลองแก้ไขดูก่อน

เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsod

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : เค้าไม่ให้ใช้ Thepop22

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here