เเก๊สติดไม่เสมอ มีเสียงดังพรึบพรั่บ ก้นหม้อดำ วิธีแก้ง่าย

0

เเก๊สติดไม่เสมอ มีเสียงดังพรึบพรั่บ ก้นหม้อดำ วิธีแก้ง่าย

สำหรับเตาแก๊สที่เราใช้ในการทำอาหารมาเป็นเวลานานนั้น หลายบ้านคงพบเจอกับปัญหาไฟติดไม่ทั่วทั้งเตา หรือบางครั้งก็ติดไม่สม่ำเสมอ เวลาเปิดปิดแก๊สก็มีเสียงพรึบพรั่บ อยู่ๆไฟก็ลุกพรึ่บขึ้นมาตรงกลางมีไฟพุ่งเป็นสีแดง ทำให้ต้องคอยระวังและการที่ไฟไม่สม่ำเสมอก็ส่งผลต่อการทำอาหารด้วยเช่นเดียวกัน เพราะอาจทำให้ความร้อนนั้นกระจายไม่ทั่วหม้อหรือกระทะส่งผลต่อความสุกและความรวดเร็วในการทำอาหาร และยังส่งผลให้ก้นหม้อก้นกระทะดำเป็นจุดๆยากต่อการขัดล้างอีกด้วย

และในวันนี้เรามีวิธีง่ายๆที่จะช่วยแก้ปัญหาเตาแก๊สติดไม่สม่ำเสมอ ให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติเหมือนซื้อมาใหม่ด้วยวิธีในการทำที่ง่าย สามารถทำได้เองและยังใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น หากบ้านใครที่กำลังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่ก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้

ก่อนอื่นเรามาทราบกันถึงสาเหตุที่ทำให้เเก๊สติดไม่สม่ำเสมอ นั่นก็คือหัวเตาเเก๊สนั้นมีรอยรั่ว หรือว่าเราปิดไม่สนิทนั่นเอง หากตัวอย่างในภาพจะเกิดเพราะว่าเหล็กเกิด การโค้งงอผิดรูปไปจากเดิม ทำให้มีช่องว่างของเเก๊สหลุดออกมาและช่องว่างนี่เอง ก็เป็นตัวที่ทำให้การเปิดเเก๊สติดไม่สม่ำเสมอ ตามปกติแล้วแก๊สจะเป็นสีฟ้าไม่ทำให้ก้นหม้อหรือกระทะดำ แต่ถ้าหากเเก๊สเป็นสีแดงนั่นแสดงว่าอาจมีผลทำให้ก้นหม้อดำ

แต่เราสามารถจัด การกับปัญหาแก๊สรั่วนี้ได้ด้วยการใช้ฟอยล์นั่นเอง ฟอยล์ธรรมดาที่ใช้ห่อปลาหรือใช้ปิ้งย่างกันนั่นแหละ จะเป็นฟอยล์เหลือที่ได้จากการสั่งอาหารแล้วเค้าห่อมาให้ก็เอามาล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็สามารถเอามาใช้งานได้แล้ว หรือใครจะใช้ฟอยล์ใหม่ก็ได้เช่นกัน

เมื่อเราได้ฟอยแล้วก็ให้ทำการม้วนฟอยล์โดยวัดดูตามขนาดความกว้างของช่องว่าง แต่อย่าลืมว่าเวลาเราวางตะแกรงลงไปฟอยล์ก็จะยุบตัวลงไปสักหน่อย ส่วนความยาวและความกว้างของช่องก็ต้องถอดส่วนประกอบของเก่าออกแล้วก็วัดดู

วิธีในการถอดเตาเเก๊สก็ไม่ได้ยากอะไรมากมาย บางคนก็สามารถใช้มือดึงขึ้นมาได้เลย หรืออาจต้องใช้ค้อนค่อยๆเคาะไปตามขอบ หรืออาจจะใช้ปลายแหลมค่อยๆแซะ ให้ทำแบบเอามือเพราะระวังจะเป็นรอยและโดนมือของเราได้

โดยในบริเวณที่เราถอดมานี้ก็ควรที่จะถอดมาทำความสะอาดบ้าง เพราะว่าเมื่อเรายกขึ้นมาแล้วจะมีเศษอาหารหรืออาจจะมีเศษสนิมติดอยู่ ให้เราใช้ปลายช้อนก็ได้ค่อยๆเขี่ยออกมา แล้วก็เช็ดให้สะอาด ประกอบกับไปจะได้แนบสนิทยิ่งขึ้น

และเมื่อเราใส่ฟอยล์ลงในบริเวณนั้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ประกอบให้เข้ากับตำแหน่งเดิม แต่ถ้ารู้สึกว่าฟอยล์น้อยไปก็ให้ม้วนแล้วเพิ่มขนาด เพิ่มความหนาเข้าไปอีก แล้วก็หมุนซ้ายหมุนขวาให้ตรงล็อคพอดี พร้อมกับกดเบาๆจะได้แนบสนิท เมื่อเสร็จแล้วก็จะได้ตามภาพ ถ้ามีช่องว่างก็ทำซ้ำแบบนี้ได้อีก

และสำหรับบ้านไหนที่เตาแก๊สมีปัญหาเช่นเดียวกับที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ก็สามารถลองนำวิธีในการทำที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปลองทำตามกันดูได้ นอกจากจะช่วยประหยัดเงินในการซื้อเตาแก๊สใหม่แล้วก็จะช่วยทำให้การทำอาหารเป็นไปได้ง่ายขึ้นและยังทำให้ก้นหม้อก้นกระทะของเราไม่ดำเร็วอีกด้วย

เรียบเรียงโดย : Postsod

ที่มา : คุณแว่นไร้ขอบ

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่