ทำลูกชิ้น เนื้อล้วนไม่มีปน ทำกินง่ายๆ อร่อยด้วย

0

ทำลูกชิ้น เนื้อล้วนไม่มีปน ทำกินง่ายๆ อร่อยด้วย

หากลองสังเกตดูดีๆ โดยทั่วไปแล้วร้านก๋วยเตี๋ยวหรือการเลือกซื้อลูกชิ้นที่เราทานตามร้านต่างๆนั้น มักที่จะไม่ค่อยถูกใจสักเท่าไหร่ เพราะในลูกชิ้นนั้นจะมีส่วนผสมของแป้งอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีเนื้อที่น้อยมากๆ แต่จะดี กว่าไหมถ้าเราเปลี่ยนจากซื้อทานมาเป็นทำทานเอง หลายคนอาจจะส่ายหน้าเพราะมองว่าทำยาก ทำไม่อร่อย แต่ในวันนี้ความคิดของคุณจะเปลี่ยนไปด้วย สูตรวิธีการทำในสูตรนี้ที่เรานำมาฝากกัน เป็นสูตรการทำที่ง่ายๆมาพร้อมเคล็ดลับความอร่อย

ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

– เนื้อห มู (ไม่เอามัน) 1 กิโลกรัม

– น้ำเย็น 1/2 ถ้วย

– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

– แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

– ผงแอดคอท 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกไท ย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

– ผงฟูครึ่งช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำลูกชิ้นรสอร่อย

1 เนื้อห มูนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปแช่ช่องฟิตประมาณ 5-10 นาที หรือสังเกตได้ว่ามีน้ำแข็งเกาะติดอยู่เริ่มแข็ง จากนั้นให้เรานำออกมาใส่ลงไปในโถปั่นเพื่อที่จะทำการปั่น แบ่งปันทีละน้อยๆเพื่อที่จะได้เนื้อมีความเนียนมากขึ้น

2 เมื่อเราทำการปั่นในครั้งแรกเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ตักใส่ถ้วยภาชนะแล้วนำเข้าแช่ช่องฟิตต่อประมาณ 15 นาทีให้เกิดเป็นความเย็นจัด

3 ในระหว่างที่รอนั้นให้ใช้น้ำเย็นจัดผสมเข้ากับเครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายใส่เกลือ แป้งข้าวโพด ผงฟู ตามด้วยผงแอดคอท ซึ่งผงตัวนี้นั้นจะมีหน้าที่ทำให้เนื้อสามารถเกาะตัวกันดีมากขึ้น

4 ตามด้วยการใส่พริกไ ท ยป่นเข้าไป คนให้เข้ากันแล้วให้นำไปใส่ลงในเนื้อที่เราได้ทำการปั่นเตรียมเอาไว้ ทำการนวด เครื่องปรุงส่วนผสมให้เข้ากับเนื้อห มูดี อาจจะต้องใช้เวลาหน่อย หากใครมีโถปั่นหรือเครื่องนวด ก็สามารถใช้เครื่องที่จะช่วยประหยัดแรงของเราได้ นวดไปเรื่อยๆจนลูกชิ้นมีความเนียนเหนียวขึ้นเป็นที่น่าพอใจ

5 เมื่อได้เนื้อที่มีความเนียนดีแล้ว ให้เรานำไปแช่ในช่องฟรีซเป็นครั้งที่ 3 แช่นานประมาณ 45 นาที ต้องบอกก่อนเลยว่าในทุกๆขั้นตอนของการทำลูกชิ้นนั้น จะต้องเย็นจัด เพราะถ้าหากว่าไม่เย็นลูกชิ้นจะไม่เนียนไม่แน่นเนื้อไม่เด้ง

6 เมื่อแช่ช่องฟิตจนครบเวลา 45 นาทีเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นจะมาทำขั้นตอนในการปั้น เราจะทำการปั้นลูกชิ้น ให้ตักส่วนผสมออกมาครั้งละนิดแล้วนำมาปั้นเป็นลักษณะลูกๆ หากะละมังใส่น้ำแข็งลองเอาไว้ในระหว่างการปั้นเพื่อที่จะให้เนื้อลูกชิ้นนั้นโดนความเย็นตลอด

7 เมื่อปั้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยมาถึงขั้นตอนในการต้ม น้ำร้อนไม่ต้องให้น้ำเดือดมาก จากนั้นใส่ลูกชิ้นที่ปั้นลงไปได้เลย ลูกชิ้นปล่อยเอาไว้ในน้ำร้อนแบบนี้ต้องต้อประมาณ 15 นาที โดยที่ไม่ต้องเพิ่มไฟให้น้ำนิ่งๆแบบนี้ เพื่อที่จะให้เนื้อด้านในนั้นมีความสุกทั่วถึงกัน ในระหว่างที่เรารอให้เตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัด

8 ต้มสักประมาณ 15 นาที เมื่อครบเวลาให้ตักขึ้นใส่ลูกชิ้นลงไปในน้ำเย็นจัดเพื่อที่จะเป็นการหยุดความร้อน แช่ในน้ำเย็นประมาณ 3-5 นาที เมื่อครบเวลาให้ตักลูกชิ้นขึ้นมาจากน้ำเย็นด้วยกระชอน วางพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ เท่านี้เราก็จะได้ลูกชิ้นห มูเด้งเนื้อแน่นๆ นำมาทาน ประกอบเมนูอาหารต่างๆได้อย่างอร่อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : postsara

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here