บอกไอเดียดีๆ กระเทียมปลูกในขวดน้ำ ประหยัดเวลา โตได้เร็วด้วย

0

บอกไอเดียดีๆ กระเทียมปลูกในขวดน้ำ ประหยัดเวลา โตได้เร็วด้วย

เครื่องเทศ อาหารที่นิยมนำมาใช้ประกอบในเมนูอาหารต่างๆมากมาย ก็คือกระเทียมนั่นเอง และมักจะมีกันอยู่แล้วใน บ้ า นและมีในทุกๆบ้ า น ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารประเภทต้ม ผัด ทอด หรือแกงก็ได้ใช้กระเทียมกันทั้งนั้น เพราะนอกจากที่จะช่วยเพิ่มรสชาติอาหารที่ดียิ่งขึ้นไปแล้ว เรายังได้รับประโยชน์ที่ดีอย่างมากมายจากกระเทียมด้วย

กระเทียมนั้นได้เป็นต่อสมุนไพรที่ได้ให้ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายในหลายๆด้าน คนโบราณจะนำกระเทียมมาใช้ในการรัก ษ า เกี่ยวกับโ ร ค ผิว ห นั งต่างๆ และช่วยป้อง กันการ เกิ ดโ ร คเ บ า หวานได้ด้วย

เวลาที่ไปตลาดมักจะซื้อกระเทียมมาเก็บเอาไว้ที่บ้ า นแล้วซื้อมาในปริมาณมาก วันนี้เราจึงได้นำทางเลือก ให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้ลองนำไปทำกันดู สำหรับวิธีการปลูกกระเทียมเอาไว้ทานเองที่บ้ า น

ในการปลูกกระเทียมนี้จะเป็นการปลูกกระเทียมแบบไฮโดรโปนิกส์ จะขึ้นอยู่กับช่วงระยะเวลา เดือนที่ 9-10 คือ ช่วงเพาะปลูกช่วงฤดูใบไม้ร่ ว ง เดือนที่ 11 ถึงเดือนที่ 1 ในปีถัดไปเป็นการเพาะปลูกในช่วงฤดูหนาว และช่วงเดือน 2 ของปีเป็นกาะเพาะปลูกของช่วงฤดูใบไม้ผลิ การปลูกในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนั้นจะดีที่สุด ส่วนช่วงฤดูใบไม้ผลินั้นไม่ค่อยดี

ข้อที่ควรเอาใจใส่เมื่อปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์

กระเทียมนำมาปอกเปลือก เพื่อที่จะทำการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ในส่วนที่อยู่ด้านล่างสุดของกระเทียมนั้นจะต้องติดมาด้วย ในส่วนที่เป็นฐานแบนๆแบบนี้ จะเสมือนเป็นหัวใจสำคัญของกระเทียม หากไม่มีในส่วนนี้นั้นวิธีการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ก็จะไม่มีความหมาย เพราะในส่วน ของฐานนั่นก็คือรากของกระเทียมนั่นเอง ที่จะทำให้เกิดใบงอกยาวออกมาได้ หากไม่มีรากก็ไม่สามารถที่จะเจริญงอกงามออกมาได้

ภาชนะที่เราจะมาใช้สำหรับการปลูก จะใช้เป็นขนาดใด ก็ได้จะมีความโปร่งหรือไม่ก็ได้เช่นกัน ไม่ได้สำคัญอะไร ก้ น ของภาชนะจะมีความลึกเท่าไหนก็ได้ จะเป็นขวดเครื่องดื่ม เป็นจานชามสแตนเลสก็สามารถใช้ได้หมด

การปลูกกระเทียมแบบไฮโดรโปนิกส์นี้จะสามารถเก็บกระเทียมได้ทั้งหมด อยู่ที่เราราวๆ 6-7 ต้นเลยทีเดียว โดยหลังจากที่ทำการเก็บเกี่ยวแล้วให้นำรากออกไปทั้งหมดด้วย ให้เหลือต้นอ่อนเอาไว้ โดยต้องมีกลีบกระเทียม เหลือเอาไว้อยู่และให้มีใบอ่อนยาวออกมาซัก 2-3 มิลลิเมตร ถ้าใช้วิธีในการเก็บเกี่ยวนี้แล้ววันหลังเราก็จะสามารถที่จะนำกระเทียมมาปลูกใหม่ได้

วิธีการเพาะปลูกดูแล

อุณหภูมิในห้องจะต้องอยู่ระหว่าง 10 ถึง 25 องศาและมีแสงส่องเข้ามาถึงได้

สิ่งที่สำคัญที่สุด

การให้กลีบกระเทียมมีรากงอกออกมาให้แค่น้ำและไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนน้ำ โดยทั่วไปแล้วนั้นวิธีการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ในช่วงระยะเวลา 5 วันแรก เป็นช่วงเวลาที่สำคัญและระ มั ดระ วั ง มากที่สุด ปลูกไปประมาณ 45 วัน

ช่วงเวลาแรกนี้รากของกระเทียมจะเริ่มมีความแข็งแรงและการดูแลรัก ษ า ก็จะมีความง่ายขึ้น การเปลี่ยนน้ำก็สามารถทำได้ แต่แนะนำว่า 5-7 วันจึงค่อยเปลี่ยนน้ำ 1 ครั้ง ปกติแล้วการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์นี้ระยะเวลา 2 สัปดาห์ก็จะเห็นผลลัพธ์ที่ออกมาได้น่าพอใจ ต้นกระเทียมจะเริ่มเจริญเติบโตเป็นรูปเป็นร่าง ถ้าปล่อยให้เติบโตเต็มที่ก็ให้ปลูกสักประมาณ 25-30 วัน จะเป็นระยะเวลาการปลูกที่เหมาะสม สามารถเก็บหัวกระเทียมได้โดยให้เหลือกลีบของกระเทียมกับรากเอาไว้บางส่วนแล้วทำการปลูกต่อไปได้

45 วันหลังจากการปลูก

ในระหว่างที่ทำการปลูกนี้หากเห็นว่ากระเทียมมีการเ น่ าหรือ ห ด ตัวลง หากเจอให้นำไปทิ้งโดยทันที สุดท้ายแล้วว่าต้นกระเทียมต้นสุดท้ายได้โตสมบูรณ์ก็สามารถเก็บรากไปทิ้งได้ แล้วเมื่อตอนเก็บราก การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ก็จะสิ้นสุดลง

การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์นี้ ถ้าได้ปลูกในหลายๆแปลงมีเวลาดูแล เราก็จะได้กระเทียมที่สดใหม่ได้ตลอดเวลา

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมุนไพรซีเคร็ท

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่