กระเทียมปลูกในขวดน้ำได้ ให้ผลดี ไม่ต้องดูแลมากเลย

0

กระเทียมปลูกในขวดน้ำได้ ให้ผลดี ไม่ต้องดูแลมากเลย

เครื่องเทศอย่างกระเทียม ที่มักจะมีอยู่ในส่วนประกอบของเมนูอาหารต่างๆหลากหลายเมนู เป็นเครื่องเทศที่ขาด กันไม่ได้ในครัวเรือนก็ว่าได้ ทั้งยังให้ประโยชน์ที่ดีอย่างมหาศาลด้วย ประโยชน์ของกระเทียมในทางตรง ก็จะนำมาเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารคาวได้อย่างหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะนำไปต้ม ผัด แกง ทอด สามารถทำได้ในทุกๆเมนูกันเลย และในส่วนของประโยชน์ทางอ้อมของกระเทียมสรรพคุณที่เราได้รับเป็นตัวอย่างช่วยในการป้ อ ง กันและช่วยในการรัก ษ าการเกิดโ ร คต่างๆได้อย่างดี กระเทียมสามารถนำไปทำประโยชน์ต่อสุ ข ภาพร่างกายของเราในหลายๆด้าน ทั้งคนโบราณใช้กระเทียมเพื่อนำมาใช้ในการรัก ษ าผิวหนัง พวกก ล า ก เ ก ลื้ อ น ป้อง กันเบาหวานการข จั ดส า ร พิ ษและประโยชน์อื่น มากมาย

แต่เรามักจะเจอกับปัญหาเวลาที่เราไปซื้อตลาดสดนั้น ก็มักจะซื้อกระเทียมมาเป็นจำนวนมากซื้อมาเยอะๆ บางทีก็ไม่ทันใช้ ราขึ้นจะต้องทิ้งกันไปในทุกที วันนี้เราถึงได้นำทางเลือกมาลองทำกัน ดู กับวิธีการปลูกกระเทียมเอาไว้ทานเองกันได้ที่บ้ า นเป็นวิธีง่ายๆมากๆเลย ไม่ต้องดูแลเยอะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าค่ากระเทียมไปได้ด้วย

การปลูกกระเทียมแบบไฮโดรโปนิกส์ ขึ้นอยู่กับช่วงระยะเวลาเดือนที่ 9-10 จะ คือช่วงการเพาะปลูกในช่วงใบใหม่ร่วง เดือนที่ 11 ถึงเดือนที่ 1 ในปีถัดไปจะเป็นการเพาะปลูกในช่วงของฤดูหนาวและช่วงเดือน 2 ของปี จะเป็นการเพาะปลูกในช่วงฤดูใบไม้ผลิ การปลูกในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนั้น จะเป็นช่วงที่ดีที่สุดสำหรับการปลูกกระเทียม ในช่วงฤดูใบไม้ที่จะให้ผลไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

ข้อที่ควรเอาใจใส่ เมื่อปลูกแบบไฮโ ด ร โปนิกส์

กระเทียมนำมาปอกเปลือก เพื่อที่จะทำการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ในส่วนที่อยู่ด้านล่างสุดของกระเทียมนั้น จะต้องมีติดอยู่มาด้วยเสมอ ส่วนที่เป็นฐานแบบนี้จะ เปรียบเป็นหัวใจสำคัญของกระเทียม ถ้าหากว่าไม่มีในส่วนนี้นั้นการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ก็จะไม่มีความหมายเลย เพราะว่าในส่วนของฐานนี้นั่นก็คือรากของกระเทียม ที่จะทำให้ใบกระเทียมมีความงอกยาวออกไปได้ ถ้าหากว่าไม่มีรากกระเทียมไฮโดรโปนิกส์ ก็ไม่สามารถที่จะเจริญงอกงามออกมา

ในส่วนของภาชนะที่จะนำมาใช้ปลูก จะใช้เป็นขนาดไหนก็ได้ จะโปร่งใสหรือไม่ก็ได้ ไม่ได้สำคัญ ก้นของภาชนะจะมีความลึกขนาดไหนก็ได้ จะเป็นขวดน้ำดื่มขนาดเล็กหรือจานชามสแตนเลสเป็นอ่างล้างชามเก่า ก็สามารถนำมาใช้เป็นภาชนะสำหรับการปลูกได้เช่นกัน

ซึ่งโดยปกติแล้วถ้าปลูกในช่วงของใบไม้ร่วงหรือในฤดูหนาว จะใช้เวลาในการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ประมาณ 60 กว่าวัน แต่ถ้าหากว่าเป็นช่วงของฤดูใบไม้ที่จะใช้เวลาแค่ 40 กว่าวันเท่านั้น ก็จะเติบโตได้เต็มที่พร้อมที่จะเก็บเกี่ยวกันได้ สังเกตว่า จะมีใบทั้งหมด 5 ใบในต้นเดียว ซึ่งปกติจะเก็บเกี่ยวทีละ 2 ต้น ถ้ายึดตามในการปลูกนี้แต่บางทีก็อาจจะมี การเก็บเกี่ยวเมื่อมีใบได้ขึ้นมา 2-3 ใบก็ได้เช่นกัน

การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ จะสามารถเก็บกระเทียมทั้งหมดได้อยู่ที่ราวๆ 6-7 ต้น หลังจากการเก็บเกี่ยวต้องนำรากออกไปให้หมดด้วย ให้เหลือต้นอ่อนเอาไว้ โดยต้องมีกลีบกระเทียมเหลือเอาไว้และให้มีใบอ่อนยาวออกมาสัก 2-3 มิลลิเมตร ถ้าใช้วิธีโดยต้องมีกลีบกระเทียมเหลือเอาไว้และให้มีใบอ่อนยาวออกมาสัก 2-3 มิลลิเมตร ถ้าใช้วิธีนี้ ในการเก็บเกี่ยวแล้ววันหลังก็จะสามารถที่จะนำกระเทียมมาปลูกใหม่ได้

วิธีในการเพาะปลูกการดูแลนั้นจะต้องให้มีอุณหภูมิห้องอยู่ระหว่าง 10 ถึง 25 องศาและให้มีแสงแดดส่องเข้ามาถึง ในช่วงระยะ 5 วันแรกสิ่งที่สำคัญที่สุด คือการให้กลีบกระเทียมมีรากงอกออกมา เราจะให้แค่น้ำ ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำ โดยทั่วไปแล้ววิธีการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ 5 วันแรกจะเป็นช่วงที่เราจะต้องใส่ใจให้ความสำคัญและระ มั ดระ วั ง ให้มาก

ในช่วงระยะเวลา 5-45 วันในช่วงระยะเวลานี้นั้น รากของกระเทียมเริ่มที่จะมีความแข็งแรงการดูแลและการรัก ษ าไม่ต้องคอยมาระ วั งมากมาก การเปลี่ยนน้ำสามารถทำได้ แนะนำกันว่า 5-7 วันจึงค่อยเปลี่ยนน้ำ 1 ครั้ง โดยปกติแล้ว หลังจากการปลูกด้วยวิธีนี้นั้นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ก็จะเห็นผลที่น่าพึงพอใจ ต้นเติบโตได้เป็นรูปเป็นร่าง ปลูกไปสักระยะ 25-30 วัน เป็นระยะปลูกที่เหมาะสมที่สุด เราสามารถเก็บหัวกระเทียมในช่วงระยะเวลานี้ได้ให้เหลือกลีบกระเทียม กับรากเอาไว้ในบางส่วน เราก็ทำการปลูกใหม่ต่อไปได้

45 วันหลังจากการปลูก

ในช่วงระยะเวลานี้นั้นจะเป็นการปลูกกระเทียมช่วงระยะเวลาที่ 2 ในช่วงเวลานี้ รากของกระเทียมจะมีตะไคร่น้ำที่ขึ้นมา เวลาเปลี่ยนน้ำให้ทำความสะอาดลากของกระเทียมด้วย หากรากมีความเ น่ าหรือห ด ตัวลง ให้นำไปทิ้งในทันที ให้เก็บส่วนที่ดีเอาไว้

สุดท้ายแล้ว เมื่อต้นกระเทียมต้นสุดท้ายเติบโตสมบูรณ์ ก็สามารถเก็บรากไปทิ้งได้แล้ว เมื่อตอนเก็บราก การปลูกแบบไฮโดรโป นิ ก ส์ก็สิ้นสุดลงแล้ว

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณ : liekr, FW Line

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่