ทอดกระเทียม กลิ่นหอมเข้าเครื่อง เคี้ยวนุ่มหนึบอร่อย

0

ทอดกระเทียม กลิ่นหอมเข้าเครื่อง เคี้ยวนุ่มหนึบอร่อย

ในวันนี้เราจะมาแบ่งปันเคล็ดลับดีๆกับการเข้าครัว ทำเมนูไ ส้ อ่อนทอด กระเทียมกัน ในสูตรนี้นั้นต้องบอกเลยว่าใครที่ชื่นชอบในการทาน จะต้องพลาด กันไม่ได้เลย เพราะเป็นสูตรที่อร่อยมากๆ ลองทำหลายครั้งแล้วอร่อยติดใจกันทั้งครอบครัวเลย เป็นสูตรหอมเข้าเครื่องเคี้ยวนุ่มหนึบ ทานเล่นเป็นกับแกล้ม หรือจะนำมาทานกับข้าวเหนียวร้อนๆก็อร่อยมากๆเลย

สำหรับใครที่เคยทานตามร้านอาหารมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือร้านข้าวต้ม บางร้านก็ให้รสชาติที่ดีมากๆ จนเราติดใจแล้วอยา กที่จะเข้าครัวทำทานเอง ลองได้นำสูตรนี้ไปทำกันดูได้เลยล่ะค่ะ รับรองว่าเป็นสูตรที่ทำแล้วถูกใจกันอย่างแน่นอน และการทำเองนั้นก็ให้ความมั่นใจในเรื่องของความสะอาด เพราะหาซื้อวัตถุดิบที่ใหม่และมีความสดเอามาทำ เครื่องปรุงก็เลือกใช้แต่ของ ที่ดีๆ ก็จะช่วยทำให้เมนูนี้นั้นมีความอร่อยมากขึ้นไปด้วย พร้อมแล้วเรามาเข้าครัวและทำไปพร้อมๆกันเลย

ส่วนผสม เครื่องปรุงต่างๆ

1 ไ ส้ อ่อน 500 กรัม

2 กระเทียม ยิ่งเยอะยิ่งอร่อยค่ะ

3 น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ

4 ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

6 พริกไ ท ยป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ

7 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

8 แป้งข้าวเจ้า 1 ½ ช้อนโต๊ะ

9 น้ำมันไว้สำหรับทอด

วิธีการทำ

1 ไ ส้ อ่อนที่ซื้อมานั้นเราจะต้องนำมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยดี ก่อน เสร็จแล้วก็ค่อยนำไปต้ม โดยทำการต้มน้ำให้เดือดจัด แล้วใส่ไ ส้ อ่อนที่ล้างเอาไว้ลงไปต้มได้เลย ตอนต้มนั้นใส่เกลือลงไปด้วย และทำการต้มเป็นเวลานาน 60 นาที ให้ชิมดู หากยังไม่พอใจ อยา กให้นิ่มมากกว่านี้ก็ให้ต้มต่อไปเรื่อยๆได้ หากนำแห้งก็ให้ใส่น้ำเพิ่มเติมลงไปได้เลย เกลือไม่ต้องใส่ลงไปแล้ว

2 เมื่อได้ทำการต้มเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเทน้ำทิ้งและพักเอาไว้ให้หายร้อน ระหว่างรอ เตรียมกระเทียมกันเลย กระเทียมปอกเปลือกให้เปลือกกระเทียมเหลือติดอยู่บ้ า ง เสร็จแล้วให้นำไปตำไม่ต้องละเอืยดมาก

3 เมื่อไ ส้ อ่อนที่ทำการต้มเอาไว้เย็นแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำใ ส่ลงไปในอ่างผสม ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไ ท ยป่น กระเทียมที่ตำเอาไว้ และคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน ห มั กทิ้งเอาไว้นาน 15 นาที สามารถชิมรสดูได้ ขาดเหลือก็ให้ปรุงเพิ่มได้

4 เมื่อได้ทำการ หมัก 15 นาทีแล้ว แป้งข้าวเจ้านำมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็เตรียมลงทอดได้เลย

5 ตั้งน้ำมันให้มีความร้อน เมื่อน้ำมันร้อนที่แล้วนำไ ส้ อ่อนที่ผสมแป้งแล้วใส่ลงไปทอด ค่อยๆคน กระเทียมที่สุกก่อนก็ตักขึ้นได้เลย ทอดให้มีความเหลืองกรอบเสร็จแล้วตักขึ้นพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำมันแ ละพร้อมที่จะนำมารับประทานกันได้เลย

หวังว่าจะเป็นเมนูที่ถูกใจสำหรับหลายๆท่านกันนะคะ ใครที่ชื่นชอบในการทานนำสูตรนี้ไปทำกันดูได้เลยรับรองว่าอร่อยและถูกใจกันอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณสูตรจากคุณ Sureewan Jaiphate

เรียบเรียงข้อมูลโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่