ปลูกกระเทียมลงกระถาง ผลใหญ่ โตเร็ว เก็บกินได้ตลอดทั้งปี

0

ปลูกกระเทียมลงกระถาง ผลใหญ่ โตเร็ว เก็บกินได้ตลอดทั้งปี

เมื่อพูดถึงกระเทียม กระเทียมเป็นวัตถุดิบชนิดหนึ่ งสำหรับการประกอบอาหารที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ ไม่ว่าจะทำเมนูอะไรก็ตามแต่ก็มักจะมีกระเทียมเป็นส่วนประกอบกันทั้งนั้น นอกจากจะให้ความอร่อยในอาหารได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว สรรพคุณของกระเทียมก็ดีเลิศไม่แพ้กัน ซึ่งในวันนี้เราได้มาบอกเคล็ดลับวิธีการปลูกกระเทียมในกระถางที่คุณเองก็สามารถปลูกได้ง่ายๆไว้ที่สวนหลังบ้ าน ใครที่มีพื้นที่น้อยลองนำเคล็ดลับนี้ไปทำกันดู คุณสามารถเก็บกินได้ตลอดทั้งปีเลยล่ะค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

กระถางสำหรับการปลูก ขนาดแล้วแต่ต้องการ , ดินสำหรับปลูก , กระเทียม (ให้เลือกหัวใหญ่ๆหน่อย) , ฟาง , ถ้วยใบเล็ก , มี ด

ขั้นตอนในการปลูกกระเทียม

1 สำหรับในขั้นตอนการปลูกนั้น เราจะเริ่มด้วยการแกะกระเทียมออกจากกันให้เป็นกลีบ เราควรเลือกกระเทียมที่มีหัวขนาดใหญ่หน่อยเพราะเวลาที่เราแกะออกเป็นกลีบนั้นจะได้กลีบที่ใหญ่สามารถลงปลูกได้ง่าย

2 จากนั้นให้เราใช้มี ดตัดบริเวณที่ส่วนปลายของกลีบกระเทียมเพื่อที่จะให้รากสามารถทำการงอกออกมาได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น

3 ให้เรานำกระดาษทิชชูพรมน้ำให้มีความชุ่ม จากนั้นให้เรานำกระดาษทิชชูออกไปไว้ใส่ในถ้วยใบเล็กที่เราได้ทำการเตรียมไว้ และให้นำกระเทียมที่เราตัดส่วนปลายออกเรียบร้อยใส่ไว้ลงไปในถ้วยโดยเราจะให้ส่วนปลายของกระเทียมจุ่มลงไปในกระดาษทิชชูเพื่อที่จะให้มีการชุ่มน้ำ

4 ให้เราเติมน้ำมันเพิ่มลงไปเล็กน้อย ตั้งทิ้งไว้นานประมาณ 2 วัน จากนั้นเราจะสังเกตเห็นได้ว่าเริ่มมีรากงอกออกมาทางปลายของกระเทียม

5 จากนั้นก็ให้เรานำกระเทียมที่มีรากงอกออกมาลงไปปลูกในกระถางได้เลย โดยเราจะเตรียมดินใส่ลงไปในกระถางที่เราจะทำการปลูกแล้วให้นำกระเทียมใส่ลงไปในดิน โดยเราจะนำส่วนรากลงไว้ในดินให้กลีบของกระเทียมโผล่ออกมาสักครึ่งหนึ่ งและสุดท้ายก็ให้ใช้ฟางกลบเล็กน้อยเพื่อที่จะให้ดินยังคงมีความชื้นได้ดี

6 เราจะใช้เวลาประมาณ 10 วันจะเริ่มสังเกตเห็นว่ามียอดอ่อนโผล่ขึ้นออกมา แล้วให้ทำการรดน้ำวันละครั้งก็พอแ ละให้รอต่อไปสัก 3-4 เดือน ก็สามารถที่จะเก็บเกี่ยวนำไปประกอบอาหารได้แล้ว

ประโยชน์ของกระเทียม

– กระเทียมเป็นพืชผักสมุนไพรที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด และวิตามินต่างๆที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรา หลายๆคนนิยมนำกระเทียมมาเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย

– กระเทียมช่วยในการปรุงรสชาติของอาหารได้เป็นอย่างดี ชูรสชาติให้มีความอร่อยมากขึ้น และที่สำคัญช่วยจัดการกับกลิ่น ค า วของอาหารได้ดีมากๆ

– กระเทียมสามารถนำมาแปรรูปได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกระเทียมดอง กระเทียมสกัดเป็นผง หรือสกัดเป็นน้ำมันกระเทียม

ขอบคุณข้อมูลจาก : กิ่งก้านใบ กับการปลูกกระเทียมเองที่บ้ าน

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here