กระเทียม เก็บไว้นานหลายเดือน ไม่ขึ้น รา จุดดำๆ

0

กระเทียม เก็บไว้นานหลายเดือน ไม่ขึ้น รา จุดดำๆ

กระเทียม เวลาที่ทำการซื้อจะต้องเลือกดีๆไม่ควรให้มีราก หรือใบเขียวๆติดมา เพื่อให้แน่ใจว่าแห้ง แล้วหากยังมีความชื้นอยู่เมื่อเรานำมาเก็บเอาไว้ก็จะขึ้นราได้อย่างไม่ยาก

การซื้อกระเทียมนั้น แนะนำว่าให้เลือกหรือเป็นแบบมัดหรือเป็นวงจะดี กว่า ที่ตัดหรือแกะออกมาแล้ว หากเป็นพวงไม่จำเป็นต้องแยกส่วนเพื่อการเก็บรัก ษา แต่วิธีการคือให้วางไว้ในตะกร้าที่ได้มีกระดาษรองอยู่ซับ 1 ชั้น หรืออาจจะใช้วิธีการแขวนหอมแดงกระเทียมทั้งพวงเอาไว้แบบนั้นเพื่อที่จะไม่ให้ดูดความชื้น ให้ลมผ่ านตลอดเวลา เวลาที่จะนำออกมาใช้ประกอบในเมนูอาหารต่างๆ ก็แค่ตัดออกมาในปริมาณที่เราต้องการจะทำ

เก็บในอุณหภูมิห้องปกติ

คือให้วางไว้ในที่ว่างเลย แต่จะต้องมีอากาศที่ถ่ายเทสะดวก หรือจะใช้เป็นวิธีการแขวนใส่ในถุงตาข่ายเอาไว้เพื่อไม่ให้เ น่ าเ สี ย ทั้งยังเป็นวิธีที่ช่วยลด การเกิดเ ชื้ อ ร าได้ไม่ต้องนำไปใส่ในตู้เย็น

เก็บแบบเป็นกลีบไม่ปอกเปลือก

เก็บกระเทียมใส่ลงไปในกล่องปิดมิดชิด ก่อนจะใส่ให้วางกระดาษทิชชูไว้ด้านล่าง ใส่กระเทียมลงไปแล้ววางกระดาษทิชชูด้านบน ใส่ในตู้เย็นที่ช่องแช่ผัก

เก็บเป็นกลีบแบบปอกเปลือก

กระเทียมนำมาปอกเปลือกล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้งหรือจะใช้กระดาษทิชชูมาซับให้แห้ง จากนั้นเอากระดาษทิชชูลองไว้ในกล่องเหมือนเดิมแ ล้วใส่กระเทียมลงไปกระดาษทิชชูวางทับด้านบน แล้วใส่ลงไปในช่องแช่ผักหรือ แช่เอาไว้ในช่องตู้เย็นปกติก็ได้

เก็บเป็นก้อนในช่องฟรีซ

แกะเปลือกกระเทียม จากนั้นนำกระเทียมไปปั่นหรือนำไปโขลก ใส่เอาไว้ในช่องทำน้ำแข็งแล้วก็ใส่ในช่องแช่ฟิตได้เลย เวลาที่เราจะนำมาใช้ก็ แค่ นำออกมาใช้ทีละก้อน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยเก็บกระเทียมไว้นานมาก

เก็บในน้ำมันพืช

กระเทียมสามารถโขลกหรือปั่นตามที่ต้องการ ใส่ลงไปในขวดโหลหรือใส่ลงไปในกล่องก็ได้ เทน้ำมันพืชตามลงไป ปริมาณให้ท่วมกระเทียม ปิดฝาให้เรียบร้อยนำเข้าแช่ตู้เย็นที่ช่องปกติ เวลาที่เราจะทำอาหารก็ให้ใช้ช้อนตักกระเทียมแล้วลงไปผัดได้เลย

วิธีเก็บพริกให้สดได้นาน ได้ความสดใหม่

วิธีการเก็บพริกสดใหม่

นำพริกสดที่ซื้อมาจากตลาด หากทำอาหารแล้วใช้ไม่หมด จะเก็บเอาไว้นานๆ นำไปล้าง 2-3 น้ำเช็ดให้แห้ง เด็ด ก้านพริกออกให้หมด ขั้นตอนนี้จะต้องทำอย่างเบามือเพื่อที่จะไม่ให้พริกช้ำได้ จากนั้นเมื่อเช็ดเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย

น้ำพริกทั้งหมดเก็บใส่ลงไปในกล่องที่มีฝาปิด ก่อนที่จะใส่พริกให้ลองด้วยกระดาษทิชชูก่อน ใส่พริกลงไปปิดฝาให้แน่น แช่ในตู้เย็นช่องแช่เย็นธรรมดา ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้พริกมีความสดใหม่ ยืดเวลาเอาไว้ได้นานมากขึ้น

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here