5 วิธีง่ายๆ กำจัด ”เชื้อรา” บนผนัง-กำแพง ด้วยตัวเองไม่เป็นอันตราย

0

5 วิธีง่ายๆ กำจัด ”เชื้อรา” บนผนัง-กำแพง ด้วยตัวเองไม่เป็นอันตราย

ปัญหาที่เกิดจากเชื้อราตามกำแพงบ้าน พื้นกระเบื้อง ไม้ เหล่านี้ นั้นสาเหตุหลักๆ คือ เกิดจากอากาศในห้องมีความชื้นและอับ หากบ้านใครที่มีแหล่งน้ำในบ้าน เช่น อ่างเก็บน้ำขนาดเล็กในห้องน้ำ ถังรองน้ำในบ้านที่ไม่ปิดฝา ก็สามารถทำให้ภายในบ้านมีสภาพอากาศชื้นมากกว่าปกติ ทั้งยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ดังนั้นเราไม่ควรละเลยปล่อยให้อยู่ร่วมชายคาบ้านกับเราอีกต่อไป

1. เชื้อราบนพื้นกระเบื้อง หากพบเชื้อราให้ใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ํายาซักผ้าขาวที่ผสมน้ําในอัตราส่วน 1 ถ้วย (300 มิลลิตร) ต่อน้ําประมาณ 3.8 ลิตร เช็ดคราบเชื้อรา ทิ้งไว้ 15 ? 30 นาที แล้วจึงเช็ดออกด้วยน้ํา

2. ผนังบ้าน กำแพง ผสมน้ำและผงซักฟอกลงในถัง จากนั้นจุ่มเศษผ้าลงในน้ำที่มีฟองและเช็ดเชื้อราบนผนังอย่างเบาๆ ใช้ผ้าแห้งเช็ดรอยเปียกออกหนึ่งครั้ง เมื่อเสร็จแล้วให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดบริเวณโดยรอบเพื่อเอาสปอร์ของเชื้อราออกไปให้หมด

3. ผนังบ้าน กำแพง หรือนำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำหนึ่งถ้วย จากนั้นนำส่วนผสมมาเช็ดถูและเช็ดตามด้วยเบกกิ้งโซดา ? ช้อนชามาผสมกับน้ำหนึ่งถ้วย เพื่อฆ่าเชื้อราส่วนที่เหลือ

4. เชื้อราบริเวณพื้น, ผนัง, ร่วมทั้งประตูและหน้าต่าง : ห้ามฉีดน้ําให้ใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ํายาซักผ้าขาวที่ผสมน้ําในอัตราส่วน 1 ถ้วย (300 มิลลิลิตร) ต่อน้ําประมาณ 3.8 ลิตร เช็ดคราบเชื้อรา ทิ้งไว้ 15 ? 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ํา

5. วอลเปเปอร์ ใช้กรดซาลิไซลิด ผสมกับแอลกอฮอล์ในอัตราส่วน 1:5 จากนั้นนำผ้ามาชุบไปเช็ดวอลเปเปอร์ซ้ำๆ ประมาณ 2-3 รอบ แต่ถ้าหากว่ามีเชื้อราอยู่มาก แนะนำให้รื้อทิ้งแล้วเปลี่ยนวอลเปเปอร์ใหม่ เพราะอาจมีการเพาะเชื้อมากยิ่งขึ้น

อ้างอิง : naturalmedicineteam

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่