วิธีทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน ด้วยของในบ้านง่ายๆ

0
673

วิธีทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน ด้วยของในบ้านง่ายๆ

หากนึกไม่ออกว่ามื้อนี้จะทานอะไรดี หากเป็นร้านตามสั่งหลายๆคนคงหนีไม่พ้นเมนูประจำอย่างผัดกระเพรา แต่ถ้าหากต้องทำเองให้ทำผัดกะเพราก็คงจะยุ่งยากไม่น้อย หากทำเองที่บ้านเมนูทอดคงจะสะดวกและง่ายกว่าไม่ว่าจะเป็นไข่ดาว ไข่เจียว หรือจะทำเนื้อทอด ไก่ทอดคงง่ายกว่าเยอะ แต่ก็มีอีกหลายคนที่กังวลกับการที่ของทอดของเรานั้นอมน้ำมัน ยิ่งถ้าหากปล่อยไว้นานๆน้ำมันก็จะยิ่งเยิ้มทำให้ทานไม่อร่อยแต่ถ้าจะทอดแบบไม่ใช้น้ำมันรสชาติความอร่อยที่ได้ก็จะต่างกันไปอีก

และสำหรับใครที่กำลังกังวลกับปัญหาเหล่านี้วันนี้เรามีวิธีและเคล็ดลับง่ายๆเพื่อป้องกันไม่ให้อาหารทอดของเรานั้นอมน้ำมัน โดยตัวช่วยนี้เป็นของที่หาได้ง่ายๆและแทบทุกบ้านมีติดอยู่ที่ครัวอยู่แล้วนั่นคือ น้ำส้มสายชูนั่นเอง โดยวิธีในการทำนั้นคือ

เคล็ดลับที่ 1

1 เริ่มจากให้เราตั้งกระทะและเปิดไฟตามปกติ จากนั้นให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะและใช้ตะหลิวเกลี่ยน้ำส้มสายชูให้ทั่วทั้งกระทะ จากนั้นรอให้น้ำส้มสายชูเดือดจนระเหยแห้งไปในกระทะจนหมด จากนั้นเราจึงค่อยใส่น้ำมันสำหรับการทอดลงไปและปรับไฟให้อยู่ในระดับที่แรง

2 หลังจากปรับไฟแล้วก็รอให้น้ำมันร้อนได้ที่ จากนั้นก็นำอาหารที่เราต้องการทอดนำลงไปทอดตามปกติ เมื่อเราทอดเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้นำอาหารขึ้นวางพักในตะแกรง หรือจะใช้กระดาษทิชชู่ซับมัน แล้วนำไปรับประทานได้ตามปกติ

เคล็ดลับที่ 2

1 ใช้น้ำมันเมล็ดฝ้ายทอด น้ำมันเมล็ดฝ้ายมีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำทำให้อาหารที่ทอดนั้นกรอบนาน จากนั้นหยดน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมัน น้ำส้มสายชูจะช่วยให้ของที่ทอดมีรสชาติ ไม่เลี่ยนจากกลิ่นของน้ำมัน

2 ก่อนจะทอดให้รอน้ำมันร้อนจัดเสร็จแล้วก็เบาไฟลงเพื่อไม่ให้ของที่ทอดนั้นไหม้ เสร็จแล้วก็นำสิ่งของที่ต้องการจะทอดลงไปทอดได้เลย ที่สำคัญคืออย่าพลิกอาหารไปมาโดยไม่จำเป็น ให้ทอดสุกด้านหนึ่งก่อนแล้วค่อยกลับมาทอดอีกด้านหนึ่ง และหลังจากที่ทอดเสร็จแล้วควรมีตะแกรงมากรองน้ำมัน เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำมันออกหมดแล้วโดยให้นำกระดาษซับน้ำมันมาซับออกอีกชั้นเพื่อความชัวร์

เคล็ดลับในการทอดอาหาร
1 ไม่ว่าเราจะทำการทอดอาหารชนิดใดก็แล้วแต่ อย่างแรกคือเราต้องรอให้น้ำมันร้อน ก่อนที่เราจะนำอาหารลงไปทอด ถ้าน้ำมันไม่ร้อนจัด อาหารก็จะอมน้ำมัน และที่สำคัญคือพยายามอย่าพลิกอาหารไปมาบ่อยๆในเวลาทอด

2 ทอดอาหารให้ไม่ติดกระทะคือต้องใส่น้ำมันลงในกระทะตามปกติเลย แต่ก่อนจะทอดให้นำขิงหั่นบางใส่ลงไปก่อนประมาณ 5 ชิ้น จากนั้นทอดขิงไปจนเหลืองๆจึงตักขิงออกไป แล้วค่อยใส่ของที่ต้องการจะทอดลงไปเท่านี้อาหารก็จะไม่ติดกระทะแล้ว

สำหรับใครที่เป็นสายชอบทานของทอดเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้นั้นคงจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณไม่มากก็น้อย สำหรับใครที่ชอบทานของทอดก็อย่าทานเยะจนลืมออกกำลังกายกันด้วยเพื่อร่างกายที่ดีของตัวเราเอง

ขอขอบคุณ : Krustory, mthai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here