ไข่ทอด ปลาทอด ทอดให้ไม่อมน้ำมันเลย ใช้ทริคสุดง่ายๆ

0

ไข่ทอด ปลาทอด ทอดให้ไม่อมน้ำมันเลย ใช้ทริคสุดง่ายๆ

อาหารในปัจจุบันนี้ มีให้เราเลือกทานกันมากมายในหลายๆประเภท ไม่ว่าจะเป็นในเมนูของคาว ของหวาน และในแต่ละประเภทของอาหารนั้นก็จะมีแยกออกไป มีหลากหลายเมนูให้ได้เลือกทาน ซึ่งแล้วแต่ว่าจะชอบทานในเมนูไหน ชื่นชอบในรสชาติแบบใด

สำหรับวันนี้เราจะมาพูดถึงเมนูของคาว กับเมนูประเภทการทอด อาหารทอดเป็นอาหารที่หลายๆคนชื่นชอบในการทาน เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆไม่ว่าจะไปในสถานที่ไหน ไปร้านอาหารไหน ร้านตลาดนัด ร้านร้านข้างทาง หรือแม้แต่ร้านอาหารใหญ่ๆก็มักจะมีเมนูทอด กันทั้งนั้น

สิ่งสำคัญของอาหารประเภททอดนั้น ก็คือในเรื่องของน้ำมัน หากเราเลือกใช้น้ำมันไม่ถูกหรือมีวิธีการทอดที่ไม่ถูก ก็จะทำให้อาหารที่เราได้ทำการทอดนั้นมีการอมน้ำมันได้ง่ายๆ นำมาทานก็จะไม่อร่อย เพราะจะเต็มไปด้วยความเลี่ยนของน้ำมัน

ปัญหาที่เจอกันอยู่บ่อยๆในอาหารประเภททอดมีความเ ห ม็ นของน้ำมัน ทอดแล้วอมน้ำมันน้ำมัน จะเต็มไปที่อาหาร เมื่อพอได้นำมาทานก็ไม่อร่อยและสิ่งที่สำคัญ นั้นก็จะส่ง ผลไม่ดี กับสุ ข ภาพตามมาด้วย

เคล็ดลับทำของทอดไม่อมน้ำมัน

1 ตั้งกระทะใส่น้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนน้ำส้มสายชูให้ทั่วๆทั้งกระทะเลยแล้วก็ปล่อยให้น้ำส้มสายชูมีความเดือดแล้วแห้งไปเองโดยที่ไม่ต้องล้าง หรือใช้วิธีการคั่วเกลือให้ทั่วทั้งกระทะ เสร็จแล้วเทเกลือออก

2 น้ำมันเทใส่ลงไปในกระทะได้เลย จากนั้นทำการทอดรอให้น้ำมันร้อนจัดดี ก่อนเราใช้ไฟกลางๆทอดอาหาร เมื่ออาหารสุกแล้วก่อนที่จะตักขึ้นให้เร่งไฟให้แรงขึ้น ประมาณ 10 ถึง 20 วินาที เพื่อเป็นการไล่น้ำมันออกให้หมด จากนั้นตักอาหารขึ้นพักไว้บนตะแกรงบนกระดาษซับมัน ให้สะเด็ดน้ำมันแล้วค่อยนำมาทาน

คำแนะนำการทอดอาหาร

– สำหรับน้ำมันที่ใช้ในการทอดอาหารนั้น ไม่เกิน 2 ครั้ง ไม่ควรใช้น้ำมันในการทอดซ้ำๆอยู่แบบนั้นหลายๆครั้ง เพราะจะทำให้มีกลิ่นเ ห ม็ นของน้ำมัน น้ำมันมีความเหนียวข้นและจะมีฟองเป็นควันได้ง่าย

– น้ำมันเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับอาหารเมนูทอด หากไม่จำเป็นอย่าใช้เป็นน้ำมันสั ต ว์ อย่างเช่นน้ำมันห มู หรือน้ำมัน วั วในการทอด เพราะนั่นจะทำให้มีปริมาณของคอเ ล ส เ ต อ รอลที่สูงมาก แต่สำหรับเมนูอาหารประเภทผัดให้เลือกใช้เป็นน้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันข้าวโพด

– การทอดอาหาร ไม่ควรเปิดไฟที่แรงมาก เพราะจะทำให้น้ำมันมีความเ สื่ อ มสภาพได้เร็ว

– เมื่อเวลาที่ทำการทอดอาหารเสร็จแล้วในทุกๆครั้ง หากระชอนตักเศษอาหารที่อยู่ในน้ำมันออกไปให้หมด

– หากต้องการที่จะเก็บน้ำมันเอาไว้ใช้ในครั้งถัดไป ให้เก็บน้ำมันใส่ภาชนะที่เป็นสแตนเลสหรือเก็บเอาไว้ในแก้วที่มีฝาปิดสนิท เก็บเอาไว้ในที่เย็นและไม่โดนแสงแดด และควรจะเอาน้ำมันที่เราเก็บนั้นมาใช้ในครั้งหน้า ภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์

– ควรมีการล้างทำความสะอาด กระทะ หม้อทอดอาหารในทุกๆครั้งที่ใช้งาน เพราะอาจจะมีน้ำมันเก่าที่ยังคงค้างคงเหลืออยู่ สิ่งเหล่านี้จะเข้าไปเ ร่ งทำให้น้ำมันใหม่ที่เราจะทำการทอดในครั้งถัดไปนั้น มีความเ สื่ อ ม สภาพได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

– ในห้องครัวควรมีการติดเครื่องดูดควันเครื่องระบายอากาศเอาไว้ เพื่อที่จะทำให้อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวกขึ้น คนปรุงอาหารจะไม่ต้องคอยมาสูดดมไอระเหยน้ำมันเข้าสู่ร่างกาย

เมนูอาหารประเภททอดน้ำเป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบในการทาน หาซื้อได้ง่าย ทำได้ในหลายๆเมนู แต่สิ่งสำคัญที่เราควรจะใส่ใจนั่นก็คือ ในเรื่องของน้ำมันเช่นกัน ทอดให้ถูกวิธี เพื่อที่จะได้ไม่อมน้ำมัน ทำให้อาหารของเราอร่อยได้มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si , health kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here