อาหารประเภททอด ทอดแบบไม่อมน้ำมัน ทริคสุดง่าย

0

อาหารประเภททอด ทอดแบบไม่อมน้ำมัน ทริคสุดง่าย

อาหารที่มากมายหลากหลายประเภท ของคาว ของหวาน และในแต่ละประเภทนั้นก็มีแบ่งออกไป ซึ่งมีหลากหลายเมนูให้เราได้เลือกซื้อและเลือกทานกันอย่างมาก วันนี้เราจะมาพูดถึงอาหารประเภททอด กันค่ะ อาหารประเภททอดนั้นเป็นอาหารที่นิยมทานกันเป็นอย่างมาก เพราะให้ความอร่อย นำมาทานได้อย่างอร่อยกันเลย และอาหารประเภททอดนั้นก็ยังสามารถทำได้ในหลายๆเมนูด้วยกัน

แต่สำหรับอาหารประเภททอดแล้วนั้น สิ่งที่เรามักจะเจอที่เป็นปัญหากันอยู่บ่อยๆ นั่นก็คือในเรื่องของเหม็นน้ำมัน ทอดแล้วอมน้ำมัน เหม็นน้ำมันในที่นี้หมายถึงว่า มีการใช้น้ำมันทอดซ้ำๆจำนวนหลายๆครั้ง ทำให้มีกลิ่นของน้ำมันติดที่อาหาร มีน้ำมันในปริมาณที่มากๆ ก็ทำให้เกิด การอมน้ำมันที่อาหารได้ นำมาทานก็ไม่อร่อยเช่นกัน และส่งผลไม่ดีต่อสุ ข ภาพของเราด้วย

เคล็ดลับทำของทอดไม่อมน้ำมัน ทำอย่างไร

1 กระทะตั้งไฟเติมน้ำส้มสายชูลงไปในกระทะจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ ตะหลิวคนน้ำส้มสายชูให้ทั่วๆทั้งกระทะเลย ปล่อยให้น้ำส้มสายชูเดือดจนแห้งไปเลย

2 จากนั้นให้เทน้ำมันใส่ลงไปในกระทะ ลงมือทอดอาหารด้วยความร้อนสูง เท่านี้อาหารของคุณที่ทอดเสร็จออกมานั้นก็จะไม่อมน้ำมันแล้วค่ะ ทอดเสร็จแล้วตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงพักเอาไว้บนกระดาษซับมัน ก็จะช่วยให้น้ำมันที่มีอยู่ในอาหารนั้นออกมาได้

สำหรับบ้ า นไหนที่ชื่นชอบในการทานเมนูอาหารประเภททอด หรือจะต้องทอดอาหารอยู่บ่อยๆ ทางเราก็ได้มีคำแนะนำในการทอดอาหารมาฝากกันด้วย

– ไม่ใช้น้ำมันทอดอาหารเกินจำนวน 2 ครั้ง หากจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำมันซ้ำ ให้เทน้ำมันเก่าทิ้งก่อน 1 ใน 3 แล้วค่อยเติมน้ำมันใหม่ก่อนเริ่มการทอดอาหารในครั้งถัดไป ถ้าหากว่าน้ำมันทอดอาหารมีกลิ่นที่เหม็น มีความเหนียวข้น มีฟองมากเป็นควันง่ายๆก็ควรทิ้งไปทั้งหมด

– การทอดนั้น น้ำมันก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ถ้าไม่จำเป็นอย่าใช้น้ำมันสั ต ว์ อย่างเช่นน้ำมันห มู น้ำมันวัวในการทอดอาหาร เพราะจะมีปริมาณของค อ เ ล สเ ต อ รอลที่สูงมาก แต่ถ้าหากว่าทำอาหารประเภทผัด ควรใช้เป็นน้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันมะกอก หรือเป็นน้ำมันดอกคำฝอย

– ไม่ควรทอดอาหารที่ไฟแรงมากจนเกินไป เพราะจะทำให้น้ำมันเ สื่ อ มสภาพได้เร็ว

– เศษอาหารในน้ำมันในระหว่างและหลังการทอดอาหาร อย่าปล่อยให้ไม่อยู่ในน้ำมัน เพราะจะทำให้น้ำมันนั้นมีความเ สื่ อ ม สภาพเร็ว

– น้ำมันที่ทอดเสร็จแล้วหากต้องการที่จะเก็บเอาไว้แล้วนำมาใช้ซ้ำในครั้งถัดไป ให้เก็บน้ำมันเอาไว้ในภาชนะสแตนเลส หรือเก็บเอาไว้ในแก้วปิดฝาสนิท และต้องเก็บในที่เย็นไม่โดนแสง น้ำมันที่เก็บเอาไว้นั้นควรกลับมาใช้ภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์

– ล้างทำความสะอาด กระทะหรือหม้อทอดอาหารในทุกๆวัน ทุกครั้งที่ใช้งาน เพราะอาจจะมีน้ำมันเก่าที่ยังคงติดอยู่ สิ่งนี้จะไปเร่งทำให้น้ำมันใหม่ที่เติมลงไปนั้นเ สื่ อ มสภาพได้เร็วขึ้น

– ควรมีการติดเครื่องดูดควันหรือเครื่องระบายอากาศในบริเวณที่ทำการทอดอาหาร เพื่อที่จะให้อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวกค นปรุงอาหารจะได้ไม่ต้องสูดดมไอระเหยจากน้ำมันเข้าสู่ร่างกายที่มากจนเกินไป

อาหารประเภททอดเป็นอาหารประเภทที่หลายคนนิยมทานกันเยอะ ทานกันอยู่แล้วในทุกๆวัน ควรที่จะใส่ใจในเรื่องนี้กันอย่างมากด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si , health kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่