แค่ใช้น้ำส้มสายชู ทอดอาหารยังไง ไม่ให้อมน้ำมัน

0

แค่ใช้น้ำส้มสายชู ทอดอาหารยังไง ไม่ให้อมน้ำมัน

สำหรับอาหารประเภททอดมั่นใจได้เลยว่าคงจะเป็นอาหารโปรดที่ถูกปากและทานได้กับทุกเพ ศทุกวัย ของทอดนั้นไม่ว่าจะเอาอะไรมาทอดก็อร่อยท้องนั้นไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นทอด เกี๊ยวทอด ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ และของทอดอื่นๆอีกมากที่แค่นึกถึงก็รู้สึกหิวขึ้นมาแล้ว ไม่ว่าจะทานเป็นของทานเล่นหรือทานเป็นกับข้าวแบบไหนก็อร่อยทั้งนั้น

แต่การทอดอาหารนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่ายเพียงเทน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟรอให้น้ำมันร้อนก็ใส่อาหารลงไปทอดได้ แต่ก็ยังมีางคนที่พอทอดอาหารออกมาแล้วนั้นกลับไม่น่ารัประทาน อาหารทอดที่ได้นั้นอมน้ำมัน บางครั้งก็ด้านนอกเกรียมแต่ด้านในไม่สุกก็มี สำหรับใครที่มีปัญหาเหล่านี้วันนี้เรามีวิธีดีๆในการทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมันแถมยังทอดออกมาแล้วดูน่าทานมาฝากกัน

เคล็ด ลับการทอดอาหารให้ไม่อมน้ำมัน

1 นำกระทะไปตั้งไฟ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในกระทะ ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใช้ตะหลิวเกลี่ยน้ำส้มสายชูให้ทั่วกระทะ แล้วปล่อยให้น้ำส้มสายชูเดือด จนแห้งไปเลย

2 จากนั้นจึงเทน้ำมันลงไปในกระทะ และเราก็สามารถทอดอาหารด้วยความร้อนสูง เท่านี้อาหารทอดของคุณก็จะไม่อมน้ำมันแล้ว

เคล็ดไม่ลับในการทำอาหารประเภททอด

1 ก่อนจะนำอาหารลงไปทอดนั้นเราควรรอให้น้ำมันร้อนจัดเสียก่อนจึงค่อยใส่อาหารที่ต้องการทอดลงไป เพราะถ้าหากใช้เวลาในการทอดนาน แล้วใช้ไฟอ่อน อาหารที่เราทอดได้นั้นจะอมน้ำมัน และเมื่อทอดจนสุกแล้วควรจะมีตะแกรงกรองเพื่อให้น้ำมันหยดออกจากอาหาร

2 อีกข้อที่สำคัญคือไม่พลิกอาหารไปมาระหว่างทอดโดยไม่จำเป็น ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งของการอมน้ำมัน เราควรรอให้อาหารสุกเหลืองไปด้านหนึ่งก่อน แล้วจึงค่อยพลิกอีกด้านมาทอด และสำหรับคนที่ชอบทอดเฟรนช์ฟรายทานเองซึ่งมักเจอปัญหาอมน้ำมันอยู่บ่อยๆ เพียงนำเฟรนช์ฟรายไปแช่แข็งก่อนนำไปทอด ก็จะทำให้เฟรนช์ฟรายกรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน

3 ไม่ควรใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำเกิน 2 ครั้ง แต่หากจำเป็นต้องใช้น้ำมันซ้ำให้เทน้ำมันเก่าทิ้งก่อน 1 ใน 3 แล้วค่อยเติมน้ำมันใหม่ก่อนเริ่มการทอดอาหารครั้งต่อไป แต่ถ้าน้ำมันทอดอาหารมีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้น สีดำคล้ำ มีฟองมาก เป็นควันง่ายควรทิ้งไปทั้งหมด

4 น้ำมันที่ทอดเสร็จแล้ว หากต้องการนำมาใช้ซ้ำ ควรเก็บไว้ในภาชนะสเตนเลส หรือแก้วปิดฝาสนิท และต้องเก็บในที่เย็น ไม่โดนแสงสว่าง และควรนำกลับมาใช้ภายใน 1 สัปดาห์

5 ก่อนทอดอาหารควรซับน้ำในอาหารที่อยู่บริเวณผิวหน้าอาหารดิบออกให้มากที่สุดก่อน เพราะน้ำในอาหารจะเป็นตัวเร่งให้น้ำมันเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

สำหรับใครที่ชอบทานของทอดก็สามารถลองนำวิธีง่ายๆที่เราได้นำมาฝากกันนี้ไปลองทำดูได้รับรองว่าของทอดที่คุณทำได้นั้นจะกรอบ อร่อยไม่อมน้ำมันแถมยังมีหน้าตาที่น่ารับประทานอีกด้วย

ที่มา : auinews

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here