น่ารู้!! ขั้นตอนการผลิต “ข้าวกล่อง”ในร้านสะดวกซื้อ ทำด้วยระบบอัตโนมัติทั้งหมด!!

0
955

เวลาหิวๆ แล้วไม่รู้จะกินอะไรดี “ข้าวกล่อง” ในร้านสะดวกซื้อ นับเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของวัยทำงาน หรือคนที่ทำอาหารเองไม่เป็นหรืออาจจะเบื่อการทำอาหาร คิดอะไรไม่ออกก็แวะร้านสะดวกซื้อ เข้าไมโครเวฟครู่เดียวก็ได้รับประทาน แต่คุณเคยรู้หรือไม่ว่าข้าวกล่องในร้านสะดวกซื้อเขามีประบวนการผลิตอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

เวลารู้สึกหิวข้าวแต่ไม่รู้จะกินอะไรดี และก็ขี้เกียจไปหากินไกลๆ วิธีที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดก็คือเข้าร้านสะดวกซื้อนี่แหละ แน่นอนว่า หลายคนต้องเคยฝากท้องกับข้าวกล่องในร้านสะดวกซื้อ ว่าแต่คุณรู้หรือไม่ว่าข้าวกล่องที่วางขายกันในร้านสะดวกซื้อมีขั้นตอนการผลิตอย่างไร วันนี้เราจะพามาชมกระบวนการทำข้าวกล่องในร้านสะดวกซื้อที่เริ่มตั้งแต่หุงข้าวจนกระทั่งแพ็คกล่อง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นฝีมือเครื่องจักรล้วนๆ ไม่ใช้คนแม้แต่คนเดียว

เนื่องจากข้าวกล่องในร้านสะดวกซื้อขายดีมากจึงต้องการข้าวสารเป็นจำนวนมากในการผลิต ขั้นตอนแรกที่เราจะเห็นในคลิปคือ หม้อหุงข้าวใบใหญ่อยู่บนสายพานเครื่องจักร ต้องผ่านขั้นตอนการทำความสะอาดและอบแห้งก่อน

จากนั้นหม้อหุงข้าวจะถูกส่งไปยังขั้นตอนการซาวข้าว ซึ่งน้ำและปริมาณข้าวจะถูกกำหนดโดยโปรแกรม

หลังจากนั้นทำการปิดฝาหม้อหุงข้าว เสร็จแล้วก็จะถูกส่งไปยังขั้นตอนการหุงข้าว

ขั้นตอนการหุงข้าวจะมีอุปกรณ์ช่วยตรวจจับอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดและกำหนดเวลา เมื่อใช้เวลาไปสักพักข้าวสวยร้อนๆก็หุงเสร็จเรียบร้อย

จากนั้นเครื่องจักรก็จะเทข้าวออกมาอยู่ในถาด

สัดส่วนก็จะถูกควบคุมปริมาณโดยเครื่องจักร

หลังจากบรรจุข้าวเสร็จ ต่อไปก็จะเป็นขั้นตอนบรรจุกับข้าว โดยจะมีผัดข้าวโพดและแครอทแล้วเติมซอสลงไปด้วย

ข้าวกล่องในร้านสะดวกซื้อเริ่มเป็นรูปร่างมากขึ้นมาแล้ว เหลือแต่ขั้นตอนการแพ็คกล่องและขนส่ง

เมื่อข้าวกล่องถูกลำเรียงไปยังบริเวณที่สำหรับแพ็คกล่อง ซึ่งแต่ละกล่องจะผ่านการซีลปากกล่องโดยเครื่องจักร

จากนั้นก็ใส่ห่อ แพ็คใส่ซองเรียบร้อย

หลังจากผ่านขั้นตอนการแพ็คกล่องแล้ว ยังต้องผ่านขั้นตอนที่สำคัญคือการตรวจสอบคุณภาพโดยจะมีเครื่องจักรตรวจคุณภาพโดยอัตโนมัติว่าผ่านหรือไม่

ในที่สุดก็จะมาถึงขั้นตอนการบรรจุข้าวกล่องซึ่งจะถูกใส่ไว้ในกล่องใบใหญ่และพักรอเตรียมขนส่ง

กล่องใหญ่เหล่านี้จะถูกส่งไปยังคลังสินค้าต่างๆเพื่อรอจัดส่งให้ร้านสะดวกซื้อ จากคลิปเราจะเห็นได้ชัดเลยว่า กระบวนการทำข้าวกล่องจะใช้เครื่องจักรล้วนๆ ไม่ใช้คนแม้แต่คนเดียว แม้แต่ในขั้นตอนบรรจุภัณฑ์ขั้นสุดท้ายก็ใช้เครื่องจักร

เมื่อเห็นกระบวนการผลิตแบบอัตโนมัตินี้แล้ว ชาวเน็ตหลายคนต่างก็คิดว่า “นึกว่าจะมีคนงานช่วยแพค… “, “นี่ไม่ต้องใช้คนงานแม้แต่คนเดียวเลย”, “มิน่าล่ะ งานถึงได้หายากขึ้นทุกที”

ขอบคุณที่มา : LIEKR, 108panrueng

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here