สูตรแม่บอกมา รสชาติหวานๆเนื้อนุ่มละมุน ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ

0

สูตรแม่บอกมา รสชาติหวานๆเนื้อนุ่มละมุน ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ

พอได้เห็นก็อดไม่ได้ที่จะอย ากทานกันใช่ไหมล่ะคะ แม้ว่าในเนื้อห มู สามชั้นนั้นจะเต็มไปด้วยไข มัน แต่ก็คงจะปฏิเสธในเรื่องของความอร่อยความกลมกล่อมไปไม่ได้ กันเลย ด้วยรสชาติของเนื้อ ห มูที่ให้ความอร่อย มีความนุ่มและในส่วนของไข มันที่มีแทรกอยู่นั้น ก็ให้ความอร่อยมากๆ สามารถนำมาทำกันได้ในหลายๆเมนู โดยเฉพาะกับเมนูห มู หวาน ได้หากนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆสักจาน ทานกับข้าวคลุกกะปิก็อร่อยมากๆ

เราจึงได้นำสูตรการทำห มู หวานมาฝากให้กับเพื่อนๆกัน ใครที่ยังไม่เคยทำก็ลองนำไปทำกันดูได้ เป็นวิธีที่ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย ขั้นตอนง่ายมากๆ จะให้เนื้อห มู ที่มีความนุ่มมีความอร่อย มีรสชาติที่ดี เราตามมาชมในส่วนของวัตถุดิบ เครื่องปรุง วิธีการทำห มู หวานง่ายๆกันเลย จำไม่ได้เก็บเอาไว้ทำกันได้ในเมนูวันหยุด นี้กัน

วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำ

น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

หอมแดงซอย 5 หัว

ห มูสามชั้น 300 กรัม

น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 1 ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

วิธีทำห มูหวานแสนอร่อย

1 เปิด กระทะใช้ไฟระดับปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปและตามด้วยหอมแดงซอยลงไป ผัดให้ได้ความหอมไม่ต้องรอให้มีความเหลืองมากนัก จากนั้นให้เราใส่ห มู สามชั้นที่เราได้ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเอาไว้ใส่ลงไปได้เลย

2 ผัดอยู่เรื่อยๆจนเปลี่ยนสีเป็นสีใสๆ ปรุงรสชาติเพิ่มเติมความอร่อยด้วยการใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซีอิ๊วดำ ส่วนน้ำตาลทรายนั้นอย่าเพิ่งใส่ลงไปในขั้นตอนนี้ เพราะจะทำให้เนื้อมีความแข็งได้

3 ผัดให้ทั่วๆกันให้ตัวซอสเข้ากับเนื้อ ห มู จากนั้นเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปพอให้ท่วม แล้วเบาไฟอ่อนๆ ตุ๋นไปเรื่อยๆหาฝามาปิด กระทะเอาไว้ เพื่อที่จะทำให้ความร้อนกระจายได้อย่างทั่วถึง จะใช้ระยะเวลาในการตุ๋นให้มีความนุ่ม ไม่ ก ร ะ ด้างประมาณ 15 นาที

4 เมื่อครบ 15 นาที ดูระดับน้ำที่ลดลง หากชอบความนิ่มให้เติมน้ำลงไปพอท่วม แล้วทำการตุ๋นแบบเดิม 15 นาที จะมีความนุ่มความนิ่มได้มากกว่าเดิม หรือหากลองชิมดูแล้วมีความนิ่มที่พอแล้วก็ให้เติมน้ำตาลปี๊บลงไปได้ คนให้เข้ากันรอให้เดือด ให้ซอสมีความเหนียวในระดับที่ต้องการ แล้วทำการปิดไฟ

5 ตักสามชั้นใส่ลงไปในจานพร้อมนำมาทานคู่กับข้าวเหนียว หรือจะเป็นข้าวสวยร้อนๆข้าวคลุกกะปิก็อร่อยมากๆเลย

เห็นไหมล่ะคะว่าวิธีการทำนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด ยังไงเพื่อนๆก็ลองได้นำไปทำทานกันดูไ ด้จะนำไปเป็นส่วนประกอบของเมนูต่างๆได้ด้วย หรือจะนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆก็ได้เช่นกัน หวังว่าทุกคนจะชื่นชอบกันนะคะ ทำตามกันดูได้เลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : หัดเข้าครัว

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่