ทำข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวนุ่มๆใส่เครื่องแน่น หวานมัน

0

ทำข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวนุ่มๆใส่เครื่องแน่น หวานมัน

สวัสดีเพื่อนๆทุกๆท่าน วันนี้พาเข้าครัวพร้อมกับวิธีการทำขนมไ ท ยแสนอร่อยมาฝากกัน ใครที่ชื่นชอบในการทานข้าวต้มมัด เราก็แนะนำว่าจะต้องพลาดไม่ได้ กับสูตรที่นำมาฝากในวันนี้ เพราะสูตรในวันนี้นั้นอร่อยมากๆ หลายคนได้ขอสูตรกันเข้ามาเราจึงได้นำมาฝากทุกท่านกัน

ข้าวต้มมัดไ ส้ กล้วยหรือข้าวต้มผัด เป็นเมนูขนมไ ท ยโบราณที่จะทำมาจากข้าวเหนียว ผสมกับกะทิ บางสูตรก็ใส่เป็นถั่วดำ หรือใส่เป็นเผือกหั่นเป็นลูกเต๋ามาผสมกับเนื้อข้าวเหนียว หรือใครจะไม่ใส่ก็ได้ จะเป็นข้าวเหนียวเปล่าๆก็ได้ตามชอบ

ใส่กล้วยน้ำว้าสุกตรงกลาง แล้วนำมาห่อกับใบตองนำมามัดประกบกันแล้วนำไป นึ่ งบนน้ำเดือด เมื่อสุกดีแล้วจะมีกลิ่นของความหอมมากๆ มีรสชาติของความหวานมัน นำมาทำเป็นขนมของว่างของคนไ ท ยในสมัยโบราณ

สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำ

1 ข้าวเหนียว

2 หัวกะทิเข้มข้น

3 น้ำตาลทรายขาว

4 เกลือป่น

5 ถั่วดำ

6 ใบตอง

7 ตอกสำหรับมัดใบตอง

8 กล้วยน้ำว้านวลสุกค่อนข้างงอม

วิธีทำ ข้าวต้มมัด

1 เริ่มกันเลย จะเริ่มด้วยกันนำถั่วดำไปแช่น้ำค้างคืนเอาไว้ ทำการต้มให้สุก รินน้ำออก พักเอาไว้ ตอกที่จะใช้สำหรับการมัดให้นำไปแช่น้ำเตรียมไว้ให้นิ่ม

2 ข้าวเหนียวดำ มาซาวน้ำสัก 4-5 ครั้ง แล้วให้สงขึ้นสะเด็ดน้ำ ตักข้าวเหนียวใส่ลงไปในภาชนะ สำหรับการตั้งไฟ เทหัวกะทิใส่ลงไปในข้าวเหนียว ดูด้วยระดับสายตาให้กะทิท่วมข้าวเหนียว ขึ้นมาสักประมาณ 1 เซนติเมตร

3 จากนั้นให้ทำการยกขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไม้พายหรือใช้เป็นตะหลิว นำมาคนอยู่ตลอด กันที่จะติด ก้ น หม้อ

4 ใส่น้ำตาลทราย โดยอัตราส่วนที่ใช้ก็คือ ข้าวเหนียวจำนวน 1 กิโลกรัม ต่อจำนวนน้ำตาลทราย 3 ขีดโดยประมาณ และใส่เกลือป่นนิดหน่อย ชิมรสเติมได้ตามชอบ

5 คนต่อเรื่อยๆจนน้ำกะทิเริ่มมีความแห้ง หรือสังเกตดูว่าเข้ากันกับข้าวเหนียวแล้วก็ให้ยกลงได้เลย

6 นำมาห่อกับใบตอง โดยใช้ใบตองซ้อนกันจำนวน 2 ชั้น วางถั่วดำลงไปแล้วตามด้วยข้าวเหนียว กล้วย ผ่ าครึ่งตามยาวของลูก และวางข้าวเหนียวทับไว้บนกล้วยตามด้วยถั่วดำหรือเป็นเผือกก็ได้ ตามความชอบแ ล้วทำการห่อมัดด้วยตอกที่เอาแช่น้ำเตรียมเอาไว้

7 นำมาวางเรียงใส่ลงบนลังถึง แล้วทำการ นึ่ งจนสุก

เคล็ดลับและข้อเสนอแนะ

– ถ้าใช้เป็นข้าวเหนียวใหม่จะต้องทำการลดปริมาณของน้ำกะทิลง เพราะข้าวเหนียวใหม่จะนิ่มไป

– กล้วยที่นำมาใช้นั้น หากได้สุกงอมมากจนเกินไปเมื่อเราทำการนึ่ งออกมาแล้วรสชาติจะออกขม แต่ถ้ากล้วยที่ไม่สุกมากก็ต้องเพิ่มปริมาณของน้ำตาลทราย ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติความหวานเข้าไป

– ให้สังเกตดูว่าวิธีการดูข้าวเหนียวสุกให้ดูที่สีของใบตอง จะเปลี่ยนสีหรืออ ย า กให้มั่นใจก็ให้แกะดูเนื้อของข้าวเหนียวด้านในได้

– การใส่ถั่วดำผัดรวมไปกับข้าวเหนียวก็ได้ แต่จะทำให้ข้าวเหนียวที่ได้นั้นมีความดำมีสีที่ไม่สวย

เป็นอย่างไรกันบ้ า งคะกับวิธีการทำข้าวต้มมัดที่นำมาฝากกัน ในขั้นตอนของการทำนั้นอาจจะดูเยอะไปสักหน่อย แต่เมื่อทำบ่อยๆก็จะชินแล้วจะคล่องขึ้น ลองได้นำไปทำกันดูได้ รับรองว่าเมื่อทำออกมาแล้วนั้นมีรสชาติที่อร่อยถูกใจ ทำเก่งๆก็ทำข า ยสร้างเป็นอาชีพได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Napaporn Onket , kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here