บอกหมดทุกขั้นตอน ยำแหนมข้าวทอด อร่อยครบรสชาติ

0

บอกหมดทุกขั้นตอน ยำแหนมข้าวทอด อร่อยครบรสชาติ

เมนูครบรสชาติให้รสชาติที่อร่อยกับเมนูยำแหนมข้าวทอดที่หลายๆคนชื่นชอบทานกัน ตามร้านอาหารหรือตามตลาดนัด ก็มักจะมีเมนูนี้ แต่ก็ใช่ว่า แต่ละร้านจะให้รสชาติของความอร่อยให้รสชาติที่ถูกใจ

แล้ววันนี้เราเลยได้มีสูตรวิธีการทำยำแหนมข้าวทอดมาฝากกัน ซึ่งเป็นอาหารว่างอาหารทานเล่นรองท้องที่หลายคนชื่นชอบกันเลย ด้วยรสชาติของความจัด จ้านมีความอร่อย ข้าวที่นำไปคลุกกับเครื่องน้ำพริกแกงเผ็ดแล้วนำมาทอดยำรวมกับแหนมรสชาติเปรี้ยวๆ หนังห มู ปรุงรสให้มีความอร่อยมีความครบรส นำมาทานคู่กับใบชะพลูเป็นอะไรที่เข้ากันอย่างมาก

ส่วนผสม เครื่องปรุงรส

1 ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย

2 พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ

3 ซอส ห อ ย น า ง ร ม 1 ช้อนโต๊ะ

4 ใบมะกรูดซอย 5 ใบ

5 ไข่ไก่ใบเล็กสุด 1 ฟอง

6 แป้งทอด กรอบ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำเปล่าเย็นจัด 2 – 4 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีการทำยำแหนมข้าวทอด

1 ข้าวหุงสุกที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในชามผสม จากนั้นใส่เครื่องพริกแกงเผ็ดที่ได้เตรียมเอาไว้ ใส่ซอสหอยนางรม ใบมะกรูดซอยเพื่อเพิ่มกลิ่นความหอมของสมุนไพร ไข่ไก่ จากนั้นทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน

2 เมื่อเข้ากันดีเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วพอเหนียวสามารถที่จะนำมาปั้นได้ให้เรานำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆกดให้แน่น

3 เตรียมแป้งทอด กรอบผสมเข้ากับน้ำเย็นจัดคนให้ละลาย เมื่อเข้ากันดีแล้วจะได้ลักษณะข้นๆที่ไม่เ ห ล วมากจนเกินไป

4 ตั้งกระทะที่น้ำมันพืชลงไปในกระทะให้ใช้เป็นน้ำมันใหม่ใช้ไฟปานกลาง จากนั้นให้เรานำเข้าที่เราปั้นไว้เป็นก้อนชุบเข้ากับแป้งที่เราผสมกับน้ำเย็นเอาไว้คลุกให้เข้ากันแล้วใส่ลงไปในกระทะในน้ำมันที่มีความร้อน ทอดให้เหลืองดีทุกด้าน

5 จากนั้นตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

จัดใส่จานพร้อมกับโรยหน้าด้วยถั่วลิสง ขิง พริกแห้งทอดเพิ่มใส่ลงไปก็ได้ตามความชอบ นำมาทานคู่กับเครื่องเคียงผักต่างๆ ใบชะพลู ใบสะระแหน่ แตงกวา โหระพา ผักชีฝรั่ง ผักสลัดหรือผักอื่นๆตามที่ชื่นชอบได้เลย ก็จะได้เมนูยำแหนมคลุกเอาไว้ทานเป็นเมนูอาหารว่างทานเล่นให้รสชาติที่อร่อยและให้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีมีประโยชน์มากๆ

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here