เทคนิคทำข้าวผัดไข่ ยังไงให้อร่อย เม็ดร่วนสวย ไม่มัน

0

เทคนิคทำข้าวผัดไข่ ยังไงให้อร่อย เม็ดร่วนสวย ไม่มัน

ปรุงข้าวผัดยังไงให้อร่อย เป็นคำถามที่ใครหลายคนมักจะตั้งคำถามขึ้นมาเพราะตัวคุณไม่สามารถที่จะทำข้าวผัดให้อร่อยได้ วันนี้ถือว่าเป็นโอกาสดีๆที่คุณจะได้รับรู้วิธีการทำข้าวผัดยังไงให้อร่อย

ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยทำข้าวผัดไม่อร่อย แล้วบังเอิญเปิดไปเจอรายการทีวีช่องหนึ่งที่เขาพาไปชิมร้านอาหารชื่อดัง แล้วเขาก็ได้สาธิตวิธีการทำข้าวผัดให้อร่อย

เดี๋ยวผมจะมาบอกสูตรการทำข้าวผัดคร่าวๆ ที่รวบรวมมาจากหลายๆที่ให้คุณผู้อ่านได้นำไปใช้กันนะครับ

เทคนิคที่ 1 การผัดข้าวผัดให้อร่อย

– ข้าวผัดที่ดีจะต้องเป็นข้าวสวยที่ค้างคืน จะเอาแช่เย็นไว้ใส่ในภาชนะปิดก็ได้ แล้วก็โรยเกลือโรยน้ำตาล พริกไท เหยาะซอสปรุงรสลงไปแต่งสีนิดหน่อยบนข้าวที่เตรียมไว้

– หลังจากนั้นทำการตั้งกระทะใส่น้ำมัน โดยใช้ไฟปานกลาง พอกระทะร้อนได้ที่ให้ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดจนสุก แล้วก็กันเอาไว้บริเวณข้างกระทะ หลังจากนั้นทำการตอกไข่ใส่น้ำมัน พอเริ่มจับตัวคนขายให้แตก

– ต่อไปให้เราทำการใส่ข้าวลงไปผัด เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนน้ำมันเคลือบข้าวแล้วก็แห้ง ให้ทั่วกัน ใส่ต้นหอมซอย แล้วก็ตวัดกระทะ 2-3 ทีปิดไฟก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ

เทคนิคที่ 2 การผัดข้าวผัดให้อร่อย

– ข้าวผัดที่ดีจะต้องเป็นข้าวที่ขาวเด้ง ใช้ข้าวหอมที่หุงค่อนข้างแห้ง ยิ่งเป็นข้าวเก่าก็ยิ่งดี เอาไปแช่ในตู้เย็น รอให้ข้าวจับตัวกันเป็นก้อน พรุ่งนี้เช้าก็นำมาใช้ได้เลย

– เปิดไฟใส่เนื้อสัตว์แล้วก็ผัดจนสุกดีได้ที่ ตอกไข่ใส่ลงไปพอไข่เริ่มเช็ดตัวให้เราใส่ข้าว แล้วก็ใช้ไฟแรงผัดให้ทั่วกระทะ
หลังจากนั้นทำการปรุงรสชาติด้วยเกลือ อันนี้เป็นสูตรธรรมดาของคนต่างชาติเขามักจะไม่ใส่เครื่องปรุงรสอื่นเลยนอกจากเกลือ

– ผัดเสร็จได้ที่ก็ตกแต่งด้วยผัก หรือใครต้องการที่จะมีรสชาติหน่อยแนะนำว่าให้ใส่น้ำมันหอยเล็กน้อยแล้วก็ซอสฝาเขียวก็อร่อยแล้ว

เทคนิคที่ 3 การผัดข้าวผัดให้อร่อย

– ข้าวที่ดีจะต้องเป็นข้าวหอมมะลิ เป็นข้าวเก่า ข้าวที่แช่ ไว้ในภาชนะปิดในตู้เย็นข้ามคืน เทคนิคพิเศษในการผัดข้าวนั้นลองใส่ซอสมิโซะดู แทนการใช้ซีอิ๊วและน้ำปลา

เทคนิคที่ 4 การผัดข้าวผัดให้อร่อย

– ลองใช้เนยหอม แทนการใช้น้ำมัน ผัดเสร็จแล้วจะอร่อย หอมเนยมาก

เทคนิคที่ 5 การผัดข้าวผัดให้อร่อย

– วิธีของผมนั้นจะเอาข้าวใส่ไว้ในถ้วย ข้าวที่ใช้จะต้องเป็นข้าวที่แช่เย็นข้ามคืนนะครับ แล้วก็เอาไปใส่ในถ้วยตามด้วยตอกไข่ใส่ลงไป คลุกให้เข้ากันเลย

– หลังจากนั้นทำการเปิดเตาโดยใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย แล้วก็ผัดหัวหอมให้สุก ให้มีกลิ่นหอม จังหวะนี้แนะนำว่าให้ใส่กระเทียมบุบละเอียดลงไปด้วย ผัดคู่กันจะหอมมาก

– หลังจากนั้นก็ใส่เนื้อสัตว์ผัดให้สุกตามปกติ ผัดรวมกันโดยใช้ไฟแรง แล้วก็โกยข้าวที่เราคบลงไปผัดตามได้เลย

– วิธีของผมนั้นจะปรุงด้วยซอสแม็กกี้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ความรู้ดีๆเกี่ยวกับการทำข้าวผัดในวันนี้ หวังว่าเพื่อนๆจะสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันกันได้นะครับ ลองนำเทคนิคต่างๆไปปรับใช้กันดู รับรองเลยว่าจะได้รสชาติใหม่ที่อร่อยแน่นอน

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่