ข้าวคลุกกะปิ เครื่องแน่นๆ รสชาติอร่อย ทำกินได้ทำขายรวย

0

ข้าวคลุกกะปิ เครื่องแน่นๆ รสชาติอร่อย ทำกินได้ทำขายรวย

สำหรับเมนูกับข้าวครัวของเราในวันนี้ พบกับเมนูข้าวคลุกกะปิ เครื่องแน่นรสชาติอร่อย มีความหอมของกะปิ มีความครบของเครื่องต่างๆที่ทานแล้วเข้ากันเป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอนว่าเราได้มีสูตรจัดเต็มมาบอกกับเพื่อนๆในทุกขั้นตอน นอกจากความอร่อยที่คุณได้ในเมนูข้าวคลุกกะปิแล้วนั้น คุณยังได้สา รอาหารที่ครบทั้ง 5 ห มู่ อย่ารอช้าเรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำต่างๆกันเลย

ส่วนผสมการทำห มูหวาน

สามชั้น 200 กรัม , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ , ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

เราจะเริ่มด้วยการทําห มูหวานกันก่อน โดยเราจะทำการหั่น สามชั้นขนาดชิ้นเล็ก ผัดลงในกระทะ แนะนำว่าให้ใช้กระทะแบบเทฟล่อนเพื่อที่จะได้ไม่ติดกระทะ เราจะใช้ไฟกลางในการผัด ไม่ต้องใส่น้ำมันลงไปผัด เพราะน้ำมันจะออกมาจากตัว 3 ชั้นของเราเอง

เราจะทำการผัดให้ตัวสามชั้นเนื้อแดงของเราเริ่มออกเป็นสีขาวๆ ไม่ต้องให้สุกมาก จากนั้นให้เติมน้ำลงไปในกระทะ เพื่อที่จะทำการเคี่ยว สามชั้นของเรา โดยการใส่น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน พริกไท ยป่น ทำการเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ

เคี่ยวจนน้ำมีความงวดประมาณ 20 นาที สามชั้นของเราจะมีกลิ่นที่หอม มีสีเหลืองสวยงามหน้าตาน่ารับประทาน วางพักเอาไว้ก่อน

ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ

ข้าวสวย 2 จาน , กะปิ 1-2 ช้อนโต๊ะ ( มากน้อยแล้วแต่ความชอบ )

ขั้นตอนการหุงข้าวนั้น ให้เราทำการหุงข้าวตามปกติแ นะนำว่าอย่าหุงข้าวให้แ ฉะมาก เมื่อข้าวสุกดีแล้วพักเอาไว้สักครู่ให้คลายความร้อน

จากนั้นให้เราใส่กะปิลงไปในข้าวสวย ทำการบดทำการคุกเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นให้นำไปผัดในกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยผัดให้ตัวข้าวพอหอมพอได้กลิ่นกะปิก็พอ

ส่วนประกอบเครื่องเคียง

ไข่เจียวแผ่นบางๆ หั่นฝอย , กุนเชียงทอดหรืออบ หั่นแว่น , มะม่วงเปรี้ยว , มะนาว , หอมแดงซอย , แตงกวา , พริกขึ้หนูแห้งทอด , พริกขิ้หนูสวนหั่นสด , ถั่วฝักยาวหั่น

จัดลงจานหรือภาชนะที่เตรียมไว้ โดยใส่ข้าวคลุกกะปิไว้ตรงกลาง ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงให้สวยงาม

เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยกับเมนูข้าวคลุกกะปิ ที่มีเครื่องเคียงแน่นๆมีรสชาติที่อร่อย ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรการทำข้าวกะปิ เพื่อนๆที่ชื่นชอบหรือสนใจอยา กจะลองทาน ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ รับรองได้ว่าคุณจะอิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ. บูตะ กะ กิมจิ

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่