ทำสูตรนี่อร่อยมาก ทำไม่ยาก ที่สำคัญเจียวแบบไม่อมน้ำมันเลย

0

ทำสูตรนี่อร่อยมาก ทำไม่ยาก ที่สำคัญเจียวแบบไม่อมน้ำมันเลย

วันนี้เราได้มีเมนูง่ายๆมาฝากกันนะคะ เป็นเมนูง่ายๆและเป็นเมนูที่หลายๆท่านชอบทานกันอย่างมากเลย คงจะปฏิเสธกันไปไม่ได้เลยใช่ไหมคะเวลาที่ทานก๋วยเตี๋ยวแล้วก็มักจะหยิบกากห มู ทอด กรอบที่อยู่บนโต๊ะนำมาทานคู่กัน เพราะจะช่วยเพิ่มรสชาติของความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น นำมาทำเป็นกับแกล้มในมื้ออาหาร ทานคู่กับน้ำพริกต่างๆและก็อร่อยมากๆเลย

สำหรับสูตรการทำกากห มู ทอด กรอบในวันนี้นั้น เราได้มาจากคุณนู๋หนามน้อย ที่ได้นำสูตรและเคล็ดลับดีๆมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน วิธีการทำก็แสนง่ายมากๆเลย ทำครั้งเดียวสามารถเก็บเอาไว้ได้นานหลายวัน จะยังคงความกรอบ ความหอมความอร่อยเอาไว้อยู่ และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูกันเลยจ้าว่าเขาทำกันอย่างไร

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1 หนัง ห มูสด 10

2 เกลือนิดหน่อย

3 อูมามิเล็กน้อย

ขั้นตอนในการทำ

1 จะมาเริ่มขั้นตอนกันเลย หนังห มู นำมาขูดขนสิ่งส ก ป ร กที่ติดอยู่ออกให้หมด จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ อย่าชิ้นเล็กมากจนเกินไป เพราะเวลาที่เรานำไปเจียวในน้ำมันนั้นจะหดเหลือนิดเดียว เสร็จแล้วให้เรานำมาคลุกกับเกลือเพื่อที่จะเป็นการล้าง เ มื อ กต่างๆออกให้หมด เสร็จแล้วล้างน้ำเปล่าสะอาด ให้สะอาดดีและวางพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2 สะเด็ดน้ำดีแล้วให้เราใส่เกลืออูมามิลงไป เกลืออย่าใส่มากเกินไป เพราะจะทำให้มีรสชาติที่เค็มได้ แล้วใส่ลงไปในกระทะได้เลย

3 เปิดไฟได้เลยขั้นตอนนี้ไม่ต้องใส่น้ำมันลงไปนะคะ เจียวอยู่เรื่อยๆจะสังเกตออกได้ว่าน้ำมันจะออกมาจากมันห มูเอง คนเรื่อยๆจนความมันออกมามากที่สุด

4 จากนั้นให้เราปิดไฟแล้วทิ้งเอาไว้แช่ในน้ำมันที่ทอดเอาไว้แบบนั้นเลย ระยะเวลา 1 คืน เมื่อครบเวลาแล้วจะกลายเป็นสีขาวแบบนี้เลย ตามรูปด้านล่าง

5 จากนั้นทำการเปิดไฟรอบที่ 2 แล้วสังเกตดูว่าตัวน้ำมันที่อยู่ในกระทะนั้นจากที่ขาวขุ่นก็จะกลายเป็นน้ำมันใสๆ

6 น้ำมันเริ่มมีความเดือดแล้วทำการทอดรอบที่ 2 สำหรับในขั้นตอนการทอดรอบที่ 2 นี้จะต้องคนอยู่ตลอดเวลาห้ามหยุดคน จะทำให้กากห มูมีความพองแตกดีและเริ่มมีเสียงแตกตัว คนอยู่เรื่อยเลยไม่ต้องก ลั วที่น้ำมันจะ กระ เด็น

7 ให้สังเกตฟองอากาศที่เหลือในน้ำมันเหลือน้อยแล้ว แสดงว่าจะใกล้ได้ที่ ให้เราเตรียมตักขึ้นพักเอาไว้บนถาดเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน และวางกระจายเอาไว้เพื่อที่จะให้คลายความร้อน จะให้ความกรอบมากขึ้น

8 พักไว้จนหายร้อนดีแล้ว ให้เราเก็บใส่ในโหลที่มีฝาปิดแน่นๆ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ กับการทำกากห มู ทอด กรอบที่นำไปทานคู่กับเมนูอาหารต่างๆกับแกล้มต่างๆ ให้ความกรอบความอร่อยและที่สำคัญนั้นจะไม่อมน้ำมันด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : นู๋หนามน้อย

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่