เมนูทอดน้ำปลา สูตรไม่ใช้น้ำมัน หอมเข้มข้นอร่อย

0

เมนูทอดน้ำปลา สูตรไม่ใช้น้ำมัน หอมเข้มข้นอร่อย

เมนูทอดน้ำปลา คลุกข้าวสวยก็อร่อย ทานคู่กับข้าวเหนียวก็อิ่มอร่อยอยู่ท้อง มีรสชาติที่มีความเข้มข้น มีความหอมของน้ำปลาที่ทำการหมักเข้ากับเนื้อห มูของตัวซอส มีเนื้อที่มีความนุ่ม ยิ่งทานยิ่งเพลิน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 เนื้อห มูตรงส่วนที่เขานำมาทำคอห มูย่ า ง 450 กรัม ( หรือส่วนที่ชื่นชอบ )

2 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการตัดหนังออกให้หมด แล้วนำไปล้างทำความสะอาด จากนั้นทำการตั้งกระทะ วางชิ้นเนื้อห มูของเราลงไปย่ า ง ทำการย่ า งให้สุกดีทั้งสองด้าน กลับด้านไปมารีดน้ำมันออก

2 พอน้ำมันออกเกือบจะหมดแล้วให้เราใช้กรรไกรตัดออกเป็นชิ้นๆ แล้วเทน้ำมันออก เหลือเอาไว้เล็กน้อย

3 จากนั้นให้เราเติมน้ำปลาใส่ลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากับสามชั้นของเรา ชิมดูหากยังไม่เค็มก็ให้ใส่เพิ่มลงไปได้

แถมสูตรทอดน้ำปลา สูตรเข้มข้น

ส่วนผสม

สามชั้น 1 กิโลกรัม , น้ำปลาอย่างดี 7-8 ช้อนโต๊ะ , พริกไ ท ยขาวป่นตามชอบ , ผงปรุงรส เล็กน้อย , ไข่ไก่ 1 ฟอง , แป้งประกอบอาหารโกกิ 10-15 ช้อนโต๊ะ , เกลือเล็กน้อย , น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด , น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำเย็น

วิธีการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการให้ มี ดปลายแหลมจิ้มให้ทั่วเนื้อ เพื่อที่จะให้น้ำซอสเข้าถึงเนื้อให้เนื้อมีความนุ่มและมีรสชาติที่เข้มข้น

2 ทำการหมักโดยใส่น้ำปลา พริกไ ท ย ไข่ไก่ ผงปรุงรส และตามด้วยแป้งกรอบ ใส่น้ำเย็นลงไป ค่อยๆทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันดี และทำการหมักทิ้งเอาไว้นานประมาณ 1-2 ชม.

3 เมื่อครบเวลาในการหมักแล้ว ให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชูเล็กน้อย เพื่อที่จะไม่อมน้ำมัน เติมเกลือเล็กน้อย เพื่อที่จะไม่ให้ติด กระทะ เปิดไฟแรงเมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ ให้เบาไฟไฟลง ใส่สามชั้นลงไป ทอดทีละด้านให้สุกดีทีละด้าน จนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสวยงาม เมื่อสุกทั้งสองด้านให้ตักขึ้นบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

4 นำมาหั่นเป็นชิ้นๆให้พอดีคำ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : อร่อยพุง , หมอดูพาแด๊ก

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here