เก็บไว้ทำกิน เคล็ดลับทอดยังไงให้กรอบ ไม่มีน้ำมัน เก็บได้นาน

0

เก็บไว้ทำกิน เคล็ดลับทอดยังไงให้กรอบ ไม่มีน้ำมัน เก็บได้นาน

หากได้พูดถึงเมนูกับแกล้มที่มักจะทานกันอยู่บ่อยๆและจะเห็นอยู่กันบ่อยๆตามร้านอาหาร ร้านก๋วยเตี๋ยว นั่นก็คือ กาก ห มูและคงจะเป็นเมนูสุดโปรดของหลายๆคนกันใช่ไหมล่ะคะ นิยมนำมาทานเป็นกับแกล้มทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวเรือ หรือจะนำมาทำเป็นเมนูกับข้าวผัดพริกหรือจะเอาไว้ทานคู่กับน้ำพริกต่างๆ ก็ให้รสชาติของความอร่อยและมีความเข้ากันเป็นอย่างดี

สูตรในวันนี้จะเป็นสูตรสำหรับการทอด กากห มู ที่มาพร้อมกับเคล็ดลับความอร่อย ทอดอย่างไรให้กรอบได้นานไม่มีเหนียวไม่อมน้ำมันและสามารถเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือนๆ ยังคงความกรอบคงความหอมให้รสชาติที่อร่อยอยู่

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

– หนังห มูสด

– เกลือนิดหน่อย

– อูมามิเล็กน้อย

ขั้นตอนในการทำ

1 เรามาเริ่มในขั้นตอนกันเลย เริ่มด้วยการนำหนังห มู มาล้างให้สะอาด ขูดเส้นขนและสิ่งส ก ปรกที่ติดมาออกให้หมด จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นๆไม่ต้องเล็กมากจนเกินไป เพราะเวลาที่สึกแล้วขนาดจะเล็กลงเมื่อทอดเสร็จ จะเหลือชิ้นนิดเดียว

2 เมื่อหันเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้มาคลุกเคล้ากับเกลือเพื่อเป็นการล้างคราบเหนียวเหนียวที่ติดอยู่ให้หมดออกไป เสร็จแล้วนำมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาดหลายๆน้ำและวางพักเอาไว้ในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ

3 เมื่อสะเด็ดน้ำดีแล้วให้ใส่เกลือกับผงอูมามิหรือผงชูรส ไม่ใส่เยอะมากจนเกินไปเพราะจะทำให้มีรสชาติที่เค็มได้

4 ตั้งกระทะใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง จากนั้นให้เราใส่มันห มู ลงไป ไม่ต้องใส่น้ำมันคนไปเรื่อยๆจนเริ่มเห็นได้ว่าน้ำมันเริ่มออกมาเยอะแล้ว ให้เราเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำมันออกมาเยอะที่สุด จากนั้นให้ปิดไฟวางพักทิ้งเอาไว้แช่เอาไว้ในน้ำมันที่ออกมาแบบนั้นเป็นเวลา 1 คืนเต็มๆ

5 เช้าวันถัดมาน้ำมันในกระทะจะเปลี่ยนเป็นสีขาวแบบนี้ ให้เราตั้งเตาเปิดไฟสังเกตได้ว่าน้ำมันที่อยู่ในกระทะจะใส่ขึ้นเหมือนเดิม เมื่อน้ำมันเริ่มเดือดให้ทำการทอดในครั้งที่ 2 สำหรับการทอดในครั้งนี้จะต้องคอยคนอยู่ตลอดเวลา เพราะจะทำให้พองขึ้น

6 เมื่อพองขึ้นและเริ่มมีเสียงแตกออกมาให้คนไปเรื่อยๆไม่ต้องกลัวน้ำมันกระเด็น สังเกตฟองอากาศในน้ำมันถ้าเหลือเล็กน้อยก็แสดงว่าใกล้ได้ที่แล้ว จากนั้นให้เราปิดไฟตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน วางกระจายกันเพื่อคลายความร้อน เมื่อหายร้อนที่แล้วใส่ลงไปในขวดโหลที่มีฝาปิดสนิท เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำมาทาน

ด้วยวิธีง่ายๆสำหรับการทอดที่จะทำให้กรอบได้นานไม่มีเหนียว มีความอร่อย นำมาทานเป็นกับแกล้มหรือจะนำไปทำเป็นเมนูอาหารต่างๆที่ชื่นชอบ รับรองได้ว่าเป็นที่ถูกใจกันในครอบครัวอย่างแน่นอนเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : นู๋หนามน้อย

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here