ทอดหอมเจียวให้กรอบ ไม่เหนียว เก็บเอาไว้ได้นาน

0

ทอดหอมเจียวให้กรอบ ไม่เหนียว เก็บเอาไว้ได้นาน

อาหารหลายๆชนิดทานปกติก็อร่อยอยู่แล้วแต่ถ้าได้โรยหอมเจียวอยู่ด้านบนแล้วทานคู่กันก็จะยิ่งเพิ่มความน่าทานรวมไปถึงรสชาติที่อร่อยเพิ่มมากขึ้น โดยหอมเจียวนั้นมักถูกนำไปใช้โรยหน้าอาหารหลายชนิด มากไม่ว่าจะเป็นของคาวอย่างไข่ลูกเขย ไก่ทอด ทนคู่กับหอยนางรม หรือจะโรยบนข้าวเปล่าๆก็อร่อยแล้ว หรือจะโรยตกแต่งหน้าอาหารที่เป็นของหวานก็มีเช่นกัน

แต่การจะทำหอมเจียวให้อร่อยนั้นก็มีเคล็ด ลับในการทำอยู่เหมือนกัน เพราะบางคนทำหอมเจียวออกมาแล้วไม่กรอบแถมยังอมน้ำมันอีกด้วย ในวันนี้เราจึงมีวิธีในการทำหอมเจียวให้ออกมาสีสวย กรอบนาน หอมอร่อย ไม่ว่าจะทานกับอะไรก็อร่อย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1 หอมแดงใหม่ๆ

2 น้ำมัน

3 เกลือ

4 กระดาษซับน้ำมัน

ขั้นตอนวิธีทำ

1 ขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการปอกเปลือกหอมแดง แล้วนำไปล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้งหรือทำการพึ่งลมไว้ให้แห้ง จากนั้นให้นำมาซอยหอมตามลายยาวของหอมแดง ให้มีความหนาเท่าๆกัน เพื่อเวลาที่สุกจะได้สุกอย่างทั่วกัน

2 นำหอมแดงที่ซอยเสร็จแล้วมาโรยเกลือบางๆ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วให้ใช้กระดาษซับน้ำออกจากหอมให้หมด โดยให้ทำอย่างเบามือ ไม่อย่างนั้นหอมจะแตกเวลาที่เราเจียวเสร็จจะไม่สวยงาม

3 เริ่มการทอดโดยตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปกะให้พอท่วมหอม น้ำมันที่ใช้ต้องเป็นน้ำมันใหม่ห้ามใช้น้ำมันเก่า เปิดไฟที่ไฟกลาง รอน้ำมันร้อนจัด แล้วเบาไฟค่อนไปทางอ่อน นำหอมที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะ ยังไม่ต้องรีบคน รอให้หอมเซ็ตตัวเล็กน้อย แล้วให้คนอย่างเบามือ

4 คนหอมเป็นระยะๆ พอใกล้เหลืองก็ให้คนตลอด จนมีสีเหลืองค่อนไปทางเข้ม ตักออกพักเอาไว้อล่วใช้กระดาษซับน้ำมัน ขั้นตอนนี้สำคัญมาก อย่ารอจนกว่าหอมมีสีเหลืองทองจนเกินไป เพราะตอนที่ตักหอมออกมาหอมเจียวของเรานั้นสีจะเข้มขึ้น

5 วางพักไว้ให้เย็นตัว จากนั้นนำไปใส่ในกระปุกที่มีฝาปิดสนิท เก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือนๆ มีความกรอบและมีความอร่อย ไม่มีเหนียวอย่างแน่นอน

น้ำมันที่เราใช้ในการทำหอมเจียวนั้นถ้าใช้น้ำมันปาล์ม จะทำให้หอมเจียวมีความกรอบง่ายแต่สีเข้ม หากใช้น้ำมันคาโนร่า จะมีความกรอบยากกว่าน้ำมันปาล์ม แต่สีที่ได้ออกมานั้นจะสวยกว่า และถ้าหากต้องการให้หอมเจียวกรอบนานยิ่งขึ้น ให้เราโรยแป้งทอด กรอบ หรือ แป้งสาลีแห้ง บางๆก่อนที่เราจะนำหอมแดงไปเจียว และถ้าหากต้องการให้หอมเจียวมีรสชาติเหมือนร้านไก่ทอด ให้ใส่เกลือ และผงชูรสลงไปเล็กน้อย ก่อนที่เรานำไปทอด

สำหรับใครที่ชอบทานหอมเจียวแต่เวลาไปซื้ออาหารตามร้านแล้วเค้าใส่มาน้อย จะซื้อก็แพงแถมยังได้น้อยก็ทำเก็บไว้ทานเองเลยดีกว่า เวลาจะโรยบนหน้าของอาหารหรือจะเอามาทานก็ทานได้ในปริมาณที่ต้องการ ได้ทั้งความหอม กหรอบ อร่อยและยังเก็บไว้ได้นานอีกด้วย

ที่มา : คุณ Angel Connie

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here