หอมเจียวให้กรอบ ไม่อมน้ำมัน ไม่เหนียว เก็บไว้ได้นาน

0

หอมเจียวให้กรอบ ไม่อมน้ำมัน ไม่เหนียว เก็บไว้ได้นาน

อาหารหรือขนมบางชนิดที่เราทานกันนั้นโดยปกติก็อร่อยและน่าทานกันอยู่แล้ว แต่หากมีบางอย่างโรยหน้าไม่ว่าจะเป็นหอมเจียวหรือกระเทียมเจียวก็จะยิ่งเพิ่มความน่าทานและเพิ่มรสชาติให้อร่อยมายิ่งขึ้นไปได้อีก อย่างหอมเจียวที่หากเอามาโรยปิดท้ายไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด โรยบนข้าวเหนียว โรยปิดท้ายบนกับข้าวหลายๆชนิด ก็จะช่วยเพิ่มรสสัมผัสที่กรุบกรอบให้การทานอาหารนั้นอร่อยมากขึ้น หรือบางคนก็ทำหอมเจียวเพื่อมีไว้สำหรับทานคู่กับข้าวเลยก็มีเช่นกัน

ซึ่งการทำหอมเจียวนั้นจะว่าง่ายก็ง่ายจะว่ายากก็ยากเพราะบางคนทำหอมเจียวออกมาแล้วก็ไม่กรอบ แถมยังอมน้ำมัน หรือบางคนทำออกมาตอนแรกกรอบอร่อยแต่เก็บไว้ไม่นานก็เหนียวอมน้ำมันแล้วก็มี ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีในการทำหอมเจียวให้หอม กรอบ อร่อยไม่อมน้ำมันแถมยังสามารถเก็บเอาไว้ได้นานก็ยังกรอบอร่อยอยู่มาฝากกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 หอมแดงใหม่ๆ

2 น้ำมัน

3 เกลือ

4 กระดาษซับน้ำมัน

ขั้นตอนวิธีทำ

1 ในส่วนของขั้นตอนแรกเริ่มด้วยการปอกเปลือกหอมแดง แล้วนำไปล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้งหรือจะผึ่งลมปล่อยไว้ให้แห้งก็ได้ จากนั้นให้นำหอมมาซอย โดยให้ซอยตามลายยาวของหอมแดง ให้มีความหนาเท่าๆกัน เพื่อที่เวลานำไปทอดหอมจะได้สุกอย่างทั่วกัน

2 นำหอมแดงที่ซอยเสร็จแล้วมาโรยเกลือบางๆ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วให้ใช้กระดาษซับน้ำออกจากหอมให้หมด โดยให้ทำอย่างเบามือ ไม่อย่างนั้นหอมจะแตกเวลาที่เราเจียวเสร็จแล้วจะออกมาไม่สวยงาม

3 เริ่มทอดโดยตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปในกระทะกะให้พอท่วมหอม น้ำมันที่ใช้ต้องเป็นน้ำมันใหม่ห้ามใช้น้ำมันเก่า เปิดไฟที่ไฟกลาง รอน้ำมันร้อนจัด แล้วเบาไฟค่อนไปทางอ่อน นำหอมที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะ ยังไม่ต้องรีบคน รอให้หอมเซ็ตตัวเล็กน้อย แล้วให้คนอย่างเบามือ

4 คนหอมเป็นระยะๆ พอใกล้เหลืองก็ให้คนตลอด จนมีสีเหลืองค่อนไปทางเข้ม ตักออกพักเอาไว้อล่วใช้กระดาษซับน้ำมัน ขั้นตอนนี้สำคัญมาก อย่ารอจนกว่าหอมมีสีเหลืองทองจนเกินไป เพราะตอนที่ตักหอมออกมาหอมเจียวของเรานั้นสีจะเข้มขึ้น

5 วางพักไว้ให้เย็นตัว จากนั้นนำไปใส่ในกระปุกที่มีฝาปิดสนิท เก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือนๆ มีความกรอบและมีความอร่อย ไม่มีเหนียวอย่างแน่นอน

สำหรับน้ำมันที่เราใช้ในการทำหอมเจียวก็มีผลต่อสีและความกรอบของหอมเจียวที่ได้เช่นกัน โดยหากใช้น้ำมันปาล์มจะทำให้หอมเจียวมีความกรอบง่ายแต่สีเข้ม หากใช้น้ำมันคาโนร่าจะมีความกรอบยากกว่าน้ำมันปาล์มแต่สีที่ได้ออกมานั้นจะสวยกว่า

และถ้าหากต้องการให้หอมเจียวกรอบนานยิ่งขึ้น ให้โรยแป้งทอด กรอบ หรือแป้งสาลีแห้ง บางๆก่อนที่จะนำหอมแดงไปเจียว และถ้าหากต้องการให้หอมเจียวมีรสชาติเหมือนร้านไก่ทอดแนะนำให้ใส่เกลือ และผงชูรสลงไปเล็กน้อยก่อนที่จะนำไปทอด

เชื่อได้ว่าคงมีหลายคนที่ชอบทานหอมเจียวแต่ไม่รู้ว่าจะทำเก็บไว้ทานเองยังไงดีเพราะหากจะซื้อก็มีราคาแพงและก็กลัวว่าจะไม่กรอบแถมยังมีกลิ่นหืน หากใครที่สนใจหรือชอบทานหอมเจียวก็สามารถลองนำวิธีที่เรานำมาฝากกันนี้ไปลองทำตามกันดูได้ หรือใครที่ทำจนคล่องแล้วก็สามารถบรรจุใส่แพคเจเพื่อนำไปขายสร้างเงินได้อีกทางนึงด้วย

ที่มา : คุณ Angel Connie

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่