เห็ดเข็มทอง ทอดกรอบๆ มาพร้อมน้ำจิ้มมะขามรสเปรี้ยวกลมกล่อม

0

เห็ดเข็มทอง ทอรอบๆ มาพร้อมน้ำจิ้มมะขามรสเปรี้ยวกลมกล่อม

เมนูเห็ดนิยมนำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นการแกง การต้ม การผัดหรือนำมาทอด หลายๆคนชื่นชอบในการทานเห็ด ด้วยรสชาติของความอร่อยและได้ให้ประโยชน์ที่ดีมากๆกับร่างกายของเรา และในวันนี้เองเราได้มีสูตรของว่างมาฝากให้กับทุกๆท่าน เป็นวิธีการทำเห็ดเข็มทองทอด กรอบ มาพร้อมกับสูตรน้ำจิ้มมะขามรสเปรี้ยว มีความกลมกล่อมและมีรสชาติที่อร่อยมากๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มเข้ากันอย่างดีมากๆเลยทีเดียว

เห็ดเข็มทองทอด กรอบในสูตรนี้นั้น เป็นสูตรที่ถูกใจใครหลายๆคนเป็นอย่างแน่นอน นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ทอด กรอบๆไม่อมน้ำมัน ไม่ทำ ล ายสุ ข ภาพอย่างแน่นอน เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาเตรียมในส่วนผสมเครื่องปรุงและวิธีการทำง่ายๆด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลยค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 เห็ดเข็มทอง

2 แป้งทอด กรอบ 1/2 ถ้วย

3 ไข่ไก่(ใส่หรือไม่ไส่ก็ได้)

4 น้ำเย็น 1/2 ถ้วย

5 น้ำมะขาม

6 น้ำตาลปึก

7 ซีอิ๊วขาว

วิธีการทำง่ายมากๆ

1 เห็ดเข็มทองที่เราได้ซื้อมาเตรียมเอาไว้นั้น ก่อนอื่นเราจะนำมาล้างทำความสะอาด ก่อน โดยทำการตัดโคนออกให้เหลือความยาวประมาณ 3-4 นิ้ว ยีออกให้เป็นเส้นเป็นกำ แล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาดดี ให้เศษดินต่างๆหลุดออกไปให้หมด จากนั้นเมื่อเราล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้วางพักเอาไว้

2 มาทำในส่วนผสมของแป้งกันต่อ ให้เราผสมแป้งทอด กรอบเข้ากับน้ำเย็นเข้าด้วยกัน คนให้เป็นเนื้อเดียวกันจะมีลักษณะข้นๆ

3 จากนั้นทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับการทอดลงไป แนะนำว่าให้ใช้เป็นน้ำมันใหม่ จะไม่ใช้น้ำมันเก่าในการทอดเด็ดขาด เพื่อป้องกันในการอมน้ำมัน ใส่น้ำมันลงไปมากหน่อย ใช้ไฟกลาง จากนั้นเมื่อนำมันร้อนจัดได้ที่ดีแล้วนำเห็ดเข็มทอง ทีละน้อยๆนำไปชุบแป้งทอด กรอบ แล้วบีบน้ำแป้งออกหมาดๆ จากนั้นใส่ลงไปในกระทะได้เลย ทำการทอดให้สุกดีทั้ง 2 ด้านจนมีความเหลืองกรอบ

4 เมื่อสังเกตได้ว่าสีเหลืองสวยงามแล้วแป้งสุกดีแล้ว ให้เราใช้ที่คีบ คีบขึ้นมาพักเอาไว้บนตะแกรง เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน พักเอาไว้ให้คลายความร้อนสักหน่อย ก็จะได้ตัวแป้งที่กรอบมากขึ้น

5 วิธีการทำซอสมะขามนั้น ให้นำส่วนผสมของน้ำมะขามเปียกผสมกับน้ำต้มสุกเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากันชิมรสชาติให้ได้รสเปรี้ยวเค็มหวาน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จนำมาเป็นน้ำจิ้มทานคู่กับเห็ดเข็มทองทอด กรอบของเราได้เลย

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย

– น้ำมันที่ใช้ทอดแนะนำเลยว่าให้ใช้เป็นน้ำมันใหม่จะไม่ใช้น้ำมันเก่า หากเราใช้น้ำมันเก่านั้นจะทำให้อมน้ำมันและทอดออกมาไม่มีสีเหลืองไม่น่าทาน

– น้ำมันในกระทะจะต้องรอให้ร้อนจัดดี ก่อน จึงค่อยใส่เห็ดลงไป หากเราใส่ไปตอนที่น้ำมันยังไม่ร้อนจัด จะทำให้เห็ดของเรานั้นอมน้ำมันได้ นำมาทานก็จะไม่อร่อย

– หากจะเพิ่มสีสันให้กับเมนูนี้ให้เรานำผักต่างๆที่ชื่นชอบนำมาหั่นเป็นลักษณะลูกเต๋า แล้วใส่ลงไปในแป้งทอด กรอบ คนให้เข้ากันแล้วนำเห็ดมาชุบแล้วนำไปทอดแล้วก็จะได้สีสันที่น่าทานมากยิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here