ทอดสามชั้นน้ำปลา แบบสูตรที่ทำเองง่ายๆ เข้มข้น หอมน้ำปลา

0

ทอดสามชั้นน้ำปลา แบบสูตรที่ทำเองง่ายๆ เข้มข้น หอมน้ำปลา

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัว พร้อมกับการทำเมนูอาหารที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดโปรดของหลายๆคนกันเลย ไม่ว่าจะทั้งเ ด็ กทั้งผู้ใหญ่ ต่างก็ชื่นชอบในเมนูนี้กันอย่างแน่นอน กับ เมนูสามชั้นทอดน้ำปลาที่นำมาทานเล่นๆ ทานเป็นกับแกล้ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆข้าวเหนียวร้อนๆ จิ้มน้ำจิ้มแจ่วรสชาติอร่อย ใครได้ชิมก็เป็นต้องติดใจ วางซ้อนกันไม่ลงเลย

1 สามชั้นทอดน้ำปลา (สูตรกรอบ)

ส่วนผสมสามชั้นทอดน้ำปลา

สามชั้น 500 กรัม , น้ำปลาอย่างดี 3-4 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ยป่น , ผงปรุงรส , แป้งชุบทอด 5-7 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ฟอง , น้ำเย็น , น้ำมันพืช (สำหรับทอด) , น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น (เล็กน้อย)

ขั้นตอนในการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการเตรียมสามชั้น โดยเราจะนำ สามชั้นที่เตรียมนั้นไปล้างทำความสะอาด จากนั้นนำส้อมมาทิ่มให้ทั่วๆ เพื่อที่จะทำให้เครื่องปรุงเครื่องหมักต่างๆนั้นซึมเข้าไปยังเนื้อ ให้มีรสชาติของความเข้มข้นความอร่อยขึ้น เราจะมาเคล้ากับเครื่องปรุงน้ำปลา ผงปรุงรส พริกไท ย จากนั้นเติมแป้งชุบทอด ไข่ไก่ ลงไปนวดส่วนผสมให้เข้ากันดี หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อยเป็นเวลา 2-3 ชม.

2 เมื่อห มั กครบเวลาจะเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนของการทอด ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ กะปริมาณให้ท่วมชิ้น สามชั้น แนะนำให้ใช้เป็นน้ำมันใหม่ไม่ใช้น้ำมันเก่า เมื่อน้ำมันมีความร้อน ใส่น้ำส้มสายชูและเกลือเล็กน้อย เป็นเคล็ดลับสำหรับการทอดที่จะไม่ให้น้ำมันกระเด็นและไม่อมน้ำมันได้

3 น้ำมันร้อนจัดได้ที่ ใส่ชิ้นสามชั้นลงไปทอดทั้งชิ้นให้สุกทีละด้าน เมื่อสุกทั้ง 2 ด้านสีเหลืองสวยดีแล้ว ตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นให้ได้พอดีคำ จัดใส่จานแล้วนำมาเสิร์ฟได้เลย

2 สามชั้นทอดน้ำปลาสูตรเด็ด

ส่วนผสม

ห มูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา

เราจะเริ่มด้วยการน้ำชิ้นสามชั้นมาทอด จนน้ำมันจากชิ้นสามชั้นออกมา เมื่อเริ่มมีความแห้งดีให้เราการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ตักใส่จานได้เลย

3 สามชั้นทอดน้ำปลา (สูตรกรอบนอกนุ่มใน)

ส่วนผสม สามชั้นทอดน้ำปลา

สามชั้น 1 กิโลกรัม , น้ำปลาอย่างดี 7-8 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ยขาวป่น , ไข่ไก่ 1 ฟอง , ผงปรุงรส เล็กน้อย , แป้งโกกิ 10-15 ช้อนโต๊ะ , น้ำเย็น , น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอด) , น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือเล็กน้อย

ขั้นตอนในการทำ

1 สามชั้นล้างทำความสะอาด ใช้ส้อมมาจิ้มให้ทั่วก่อนที่จะทำการห มั ก จากนั้นให้ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา พริกไท ยป่น ผงปรุงรส แป้งโกกิ ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป เติมน้ำเย็นจัดใส่ลงไปเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากันดี หมักทิ้งเอาไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 1-2 ชม.ในตู้เย็น

2 ขั้นตอนของการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป กะปริมาณของน้ำมันให้ท่วมชิ้นสาม ชั้นและให้ใช้น้ำมันใหม่ในการทอด ใส่น้ำส้มสายชูและเกลือลงไปเพื่อที่จะป้อ ง กันไม่ให้กระเด็นและไม่อมน้ำมัน ใช้ไฟที่ค่อนข้างแรงในการทอด เมื่อน้ำมันร้อนจัดดีแล้วนำชิ้นสามชั้นลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆได้เลย ทอดให้สุกและมีสีเหลืองสวยงามทั้งสองด้าน จากนั้นให้เราตักขึ้นแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆพร้อมทาน

สูตรทำน้ำจิ้ม

กระเทียม 6-8 กลีบ , พริกขิ้ ห นูสวน ตามชอบความเผ็ดมากเผ็ดน้อย , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

ตำกระเทียมและพริกให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลเล็กน้อย คนให้เข้ากันชิมรสชาติได้ตามชอบ และพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับสามชั้นทอดน้ำปลาได้เลย จะช่วยเพิ่มรสชาติของความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao , foodmthai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here