เก็บสูตรไว้ทำ ทอดซาลาเปาหวาน สูตรนุ่ม เย็นแล้วไม่เหนียว

0

เก็บสูตรไว้ทำ ทอดซาลาเปาหวาน สูตรนุ่ม เย็นแล้วไม่เหนียว

เมนูอาหารเช้าที่เรามักจะเห็นหลายคนนิยมทานกันนั้น ส่วนมากจะเป็นน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ หรือจะเป็นซาลาเปาหวานที่จะทานคู่กับน้ำเต้าหู้ ทานคู่กับกาแฟ หรือจะทานเป็นของว่างของทานเล่นก็ได้เช่นกัน แล้วเคยสงสัยไหมว่าซาลาเปาหวานนั้นเค้ามีวิธีการทำอย่างไร ทำไมด้านในถึงมีรสหวานกว่าด้านนอก แล้วเค้าใช้แป้งแบบเดียวกับการทำปาท่องโก๋หรือไม่ ในวันนี้เราได้นำวิธีการทำซาลาเปาหวานทอดมาฝากกัน

ส่วนประกอบ

1 แป้งสาลีตราฮกแดง 2 กิโลกรัม

2 ไข่ไก่ 1 ฟอง

3 เกลือ 2 ช้อนชา

4 น้ำ 3 ถ้วย

5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

6 ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาล 600 กรัม

8 แอมโมเนีย (เช้าก่า) ครึ่ง ช้อนชา

9 ยีสต์ 2 ช้อนชา

วิธีการทำ

1 เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการผสมแป้งสาลี 2 กิโลกรัม เกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 600 กรัม ยีสต์ 2 ช้อนชา และผงโซดา 1 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในชามผสมและคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

2 หลังจากคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันดีแล้ว ให้เราค่อยๆเทน้ำลงไปในชามผสมโดยใช้น้ำประมาณ 3 ถ้วย แอมโมเนีย (เช้าก่า) ครึ่ง ช้อนชา และน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าส่วนผสมจนเข้ากันดีกครั้งหนึ่งโดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที

3 เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้นำผ้าขาวบางมาคลุมแป้งพักไว้ประมาณ 20 นาที

4 เมื่อครบเวลาแล้วให้นำแป้งมานวดด้วยมืออีกครั้ง โดยใช้เวลานวดประมาณ 20 นาที

5 เมื่อนวดแป้งเร็จแล้วให้เราแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อนกลมๆโดยให้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว จากนั้นนำลงไปทอดในกระทะโดยให้ทอดให้สุกทีละด้าน เมื่อสุกด้านหนึ่งแล้วให้ใช้ไม้คีบกลับด้านแล้วทอดอีกด้านหนึ่งจนสุก

เคล็ดลับที่ทำให้แป้งนุ่มนาน และไม่เหนียว

1 อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตร อาจมีคลาดเคลื่อนขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้ง ถ้าหากใช้แป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำลงไปอีกเล็กน้อย

2 ควรละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำให้ละลายจนหมดก่อน จึงนำไปผสมกับส่วนผสมที่เป็นของแห้ง จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว

3 ไม่ควรนวดแป้งนานจนเกินไป ควรนาวดให้ส่วนผสมเข้ากันก็พอ

4 หลังจากนวดแป้งเสร็จแล้ว ควรพักแป้งไว้ประมาณ 3-4 โมง ก่อนนำไปทอด หากทอดเร็วเกินไป เนื้อซาลาเปาจะแน่น โดยมีวิธีในการสังเกตง่ายๆคือ ถ้าเห็นว่าแป้งมีฟองอากาศมาก ก็สามารถนำมาทดลองทอดได้

5 แนะนำให้ใช้น้ำมันปาล์มในการทอด และน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรอง ด้วยผ้าขาวบางทุกครั้งก่อนที่จะนำมาทอดใหม่ และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อยๆ

6 ควรใช้ไฟความร้อนปานกลางในการทอด ถ้าใช้ไฟแรงเกินไปจะทำให้ผิวไม่สวย สีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ

7 ในการทอดนั้น เมื่อหย่อนแป้งลงไปในน้ำมัน เมื่อแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมา จะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดีและที่สำคัญคือในการทอดแต่ละครั้งอย่าใส่แป้งลงไปในกระทะมากเกินไป

8 หากต้องการให้ขนมขึ้นช้าหรือหากกลัวทอดไม่ทันขาย เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ในสูตรออกได้ แต่ต้องใช้เวลาในการหมักให้นานขึ้น และถ้าหากต้องการให้มีรสชาติดีขึ้น ให้ให้เติมผงชูรสลงไปในสูตร 2-3 ช้อนชา

สูตรที่เรานำมาฝากนี้สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้และถ้าหากใครทำจนชำนาญแล้วก็สามารถนำไปทำขายและปรับปรุงให้เป็นสูตรของตัวเราเองได้

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : smartsme

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here