แม่บ้านรู้เทคนิคดีๆ ทอดปลา ให้กรอบนานอร่อย ไม่ติดที่กระทะ

0

แม่บ้านรู้เทคนิคดีๆ ทอดปลา ให้กรอบนานอร่อย ไม่ติดที่กระทะ

พ่อครัวแม่ครัวทั้งหลายนั้น หลายๆคนมักจะต้องเจอกับปัญหานี้กันอย่างแน่นอน สำหรับการทอด ทอดปลาน้ำมันกระเด็นเนื้อไม่สวย เพราะหนังติด กระทะ ทอดออกมาแล้วไม่กรอบไม่น่าทานเหมือนแบบที่ร้านทำทานกัน

แน่นอนว่าเราได้นำเทคนิคดีๆมาฝากให้กับพ่อครัวแม่ครัวทั้งหลาย ซึ่งจะเป็นวิธีที่ดีมากๆ ทอดปลาอย่างไรไม่ให้ติด กระทะ ทอดอย่างไรให้มีความกรอบ เป็นวิธีที่จะว่าง่ายก็ไม่ง่าย แต่จะว่ายากก็ไม่ยากค่ะ เมื่อเรารู้เคล็ดลับที่ถูกต้องแล้วการเข้าครัวทำอาหาร การทอดปลาก็จะง่ายมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ปลาที่จะทอด

2 น้ำมันสำหรับทอด

3 ขิงอ่อนสด

วิธีการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการนำปลาที่ซื้อมาจากตลาดสด ล้างทำความสะอาดใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ถูที่ปลาก่อนที่จะล้างด้วยน้ำเปล่าในรอบสุดท้าย สำหรับเกลือนั้นจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการ ล ด กลิ่น ค า วปลาลงไปได้

2 ปลาวางพึ่งเอาไว้ให้พอแห้ง หรือจะใช้เป็นกระดาษทิชชู่ซับน้ำออกจากตัวปลาให้หมด หากปลาไม่แห้งดีนั้น จะทำให้น้ำมันกระเด็นในตอนที่ทำการทอด และจะทำให้ไม่กรอบด้วย

3 ขั้นตอนของการทอดนั้น ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปปริมาณของน้ำมันกะเอาให้ท่วมตัวปลา ใช้ไฟกลางในการทอด เมื่อน้ำมันในกระทะร้อนดีแล้วใส่ปลาลงไปทอดให้สุกดีเป็นด้านๆ

ปล.สำหรับข้อแนะนำก่อนที่จะใส่ปลาลงไปทอดนั้น ให้น้ำขิงอ่อนมาหั่นเป็นแว่นซักประมาณ 3-4 ชิ้น ทอดในกระทะ จนเหลือง จากนั้นให้ตักขึ้น จะเป็นวิธีที่ช่วยทำให้ การทอดปลานั้นไม่ติดที่กระทะ ทำให้ปลาสวยมีความน่าทาน
ทอดปลาด้วยไฟกลางไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องกลับด้านบ่อยๆ ให้สุกเป็นด้านๆและเมื่อสุกดีแล้วทั้ง 2 ด้าน เร่งไฟให้แรงขึ้นประมาณ 1-2 นาที เพื่อเป็นการไล่น้ำมันออกจากปลา ป้ อ ง กันการอมน้ำมัน จากนั้นให้เราตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานและพร้อมนำมาเสริฟกันเลย

เทคนิคการทอดปลาให้อร่อย

– หากต้องการที่จะทอดปลาไม่ให้อมน้ำมันนั้น เติมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันเล็กน้อย แล้วทำการทอดได้ปกติ ก็จะทำให้การทอดไม่อมน้ำมัน

– ใส่ขิงลงไปทอดจะทำให้เนื้อปลากรอบ ป้ อ ง กันไม่ให้ปลาติดที่กระทะ และยังช่วยทำให้น้ำมันไม่กระเด็นด้วย

– วิธีการทอดปลาไม่ให้มีกลิ่นคาวนั้น ก่อนที่จะทอดให้บีบมะนาวทาลงบนตัวปลาให้ทั่วๆ ทิ้งเอาไว้นาน 5 นาที แล้วจึงนำลงไปทอด วิธีนี้จะช่วยลด กลิ่นคาวของตัวปลาได้เป็นอย่างดี

– การทอดปลานั้นไม่ควรกลับด้านอยู่บ่อยๆ เพราะอาจจะทำให้หนังปลาหลุดได้ ให้สุกเป็นด้านๆจึงค่อยพลิกกลับด้าน

– วิธีที่จะไม่ให้ปลาติดที่กระทะ ก่อนที่จะใส่น้ำมันลงไปในกระทะนั้น ใส่เกลือลงไป คั่วเกลือนานประมาณ 2-3 นาทีแล้วให้เทเกลือทิ้ง จากนั้นเทน้ำมันใส่ลงไปทอดปกติ วิธีนี้ก็จะเป็นวิธีที่ทำให้การทอดปลาไม่ติด กระทะได้ด้วยเช่นกัน

การทอดปลาให้อร่อยนั้น จะต้องรู้เทคนิควิธีการทอด ทำให้เราสามารถทอดปลาออกมามีความน่าทานมากยิ่งขึ้น ไม่อมน้ำมัน ไม่กระเด็น หนังกรอบ นำมาทานได้อย่างถูกใจหลายๆท่านกันอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here