เข้าครัวสอนทำ ปลาราดพริก รสชาติอร่อยครบรส จากร้านดัง

0

เข้าครัวสอนทำ ปลาราดพริก รสชาติอร่อยครบรส จากร้านดัง

อาหารที่ทำมาจากปลามีหลายเมนูมากๆ และยังคงเป็นเมนูที่หลายคนต่างก็ชื่นชอบในการทาน เวลาที่เราไปตามร้านอาหารก็ได้สั่งเมนูนี้ทานกันอยู่บ่อยๆ เป็นประจำกับเมนูปลาราดน้ำพริก

สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบในการทานเมนู ปลาราดน้ำพริก ก็จะต้องพลาด กันไปไม่ได้เลยสำหรับสูตรที่นำมาฝากกันในวันนี้ เราได้มาจากร้านชื่อดังที่ได้บอกมา เป็นวิธีการทอดปลา ทำน้ำซอสสำหรับการราดตัวปลา ให้รสชาติที่อร่อยมากๆ

หลายคนอาจจะมองว่าเป็นวิธีการทำที่ยุ่งยาก แต่จริงๆแล้วไม่ได้ยุ่งยากเลย หากเราได้รู้เคล็ดลับวิธีการทำเรา ก็สามารถทำทานกันได้เองในครอบครัว ตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมในส่วนผสมและมีวิธีการทำเมนูปลาราดพริกนี้กันอย่างไร

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ปลานิล หรือ เลือกใช้เป็นปลาทับทิม 1 ตัว

2 เกลือ 1- 2 ช้อนชา

3 พริกแดงจินดาสับหรือปั่น 20 เม็ด

4 กระเทียมสับ 7 กลีบ

5 รากผักชีซอย 2 ราก

6 น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

10 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปลาราดพริก

1 เริ่มต้นด้วยการ นำปลาล้างทำความสะอาด ขอดในส่วนของเกล็ดปลา แล้วเอาเครื่องด้านในของปลาออกให้หมด หากเป็นปลาที่ได้ซื้อมาจากตลาดสดในบางร้านก็จะทำการเอาออกเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นให้เราบั้งปลาของทั้งสองด้าน เพื่อที่จะทำให้เนื้อปลานั้นทอดสุกได้ง่ายขึ้น

2 ทาเกลือให้ทั่วตัวปลาของทั้งสองด้าน การที่ทาเกลือนั้นจะช่วยทำให้เนื้อปลามีรสชาติและยังช่วยทำให้หนังไม่ติด กระทะในระหว่างที่เราทำการทอดด้วย ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ดีมากๆ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ปริมาณของน้ำมันนั้นใส่ลงไปมากหน่อยให้ทั่วปลา รอให้น้ำมันมีความร้อนแล้วใส่เนื้อปลาลงไปทอดในกระทะได้เลย

3 ในระหว่างที่ทำการทอดไม่กลับด้านตัวปลาไปมา ปล่อยปลาให้สุกไปทีละด้าน สังเกตสีของปลาเมื่อเริ่มเปลี่ยนสีออกสีเหลืองอ่อนๆ แล้วให้กลับด้านได้เลย แล้วทอดต่อให้สุก เมื่อสุกทั้ง 2 ด้านก่อนที่เราจะตักขึ้นจากกระทะเร่งไฟให้แรงสุด ทอดประมาณ 30 วินาที เพื่อที่จะไล่น้ำมันออก จากนั้นให้ตักปลาขึ้นมาพักเอาไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

4 มาทำในส่วนผสมของน้ำราดปลา โดยเราจะเริ่มด้วยการตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย เปิดไฟที่ระดับปานกลาง กระเทียมลงไปผัดให้ได้ความหอม ใส่พริกแดงจินดา ใส่รากผักชี ผัดต่อให้มีความหอม ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีใช้ไฟกลางๆแล้วให้ชิมรสชาติดู

5 ตักปลาลงบนจานแล้วราดด้วยซอสที่เราทำเอาไว้เลย โรยหน้าด้วยใบกระเพรากรอบ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟนำมาทานกันเลย

ตัวช่วยดับกลิ่นคาวปลา

– ล้างเ มื อ กบนตัวปลาให้สะอาด เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเป็นกลิ่นคาวของปลาได้ จับดูแล้วไม่รู้สึกว่าลื่นมือ ก็สะอาดแล้ว

– เกล็ดปลาขอดให้หมด จะใช้เป็นน้ำส้มสายชูมาชโลมที่ตัวปลาจ ะช่วยทำให้ขอดเกล็ดปลาได้ง่ายขึ้น ทั้งยังเป็นวิธีที่ช่วยลดในเรื่องของกลิ่นคาวบนตัวปลาได้ดีมากด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : goodlifeupdate, maggi

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่